Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Phát huy Hiệu quả hoạt động các mô hình tự quản

23/07/2019 11:01:02 Xem cỡ chữ Google
Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ xã Minh Bảo luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng các tổ hợp tác sản xuất mô hình tự quản tại các thôn nhân dân trên địa bàn xã, nhằm phát huy vai trò tích cực, chủ động của người dân trong việc giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng nếp sống văn minh, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn giao thông.

Lễ ra mắt moohinhf tự quản ở phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ

Năm 2014, Ủy ban MTTQ xã phối hợp với các tổ chức đoàn thể, cấp ủy chi bộ các thôn nhân dân ra quyết định công nhận 08 mô hình với 29 tổ tự quản về giữ gìn vệ sinh môi trường đường xanh, sạch đẹp; công an xã xây dựng 01 mô hình tự quản về an ninh trật tự tại thôn Yên Minh. Hàng năm mỗi tổ tự quản xã đã huy động trên 3000 ngày công lao động vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông khe suối; phối hợp với thôn nhân dân và các chi hội đoàn thể tuyên truyền được gần 30 hội nghị thu hút trên 1.500 lượt tham gia.   

Năm 2019 sau sáp nhập các thôn nhân dân, đã tiến hành giải thể các tổ tự quản không còn phù hợp và thành lập các tổ tự quản mới. Đến nay, trên địa bàn xã đã xây dựng được 10 mô hình với 26 tổ tự quản trên địa bàn 5 thôn nhân dân. Trong đó 5 mô hình tự quản giữ gìn vệ sinh môi trường đường xanh, sạch đẹp với 21 tổ tự quản… Năm 2019 thực hiện Chương trình hành động 144 của Tỉnh ủy và Hướng dẫn của Ủy ban MTTQ Thành phố Yên Bái, 5 thôn đã thành lập mới được 5 mô hình với 21 tổ tự quản, thôn nhiều nhất ra thành lập được 7 tổ, thôn ít nhất thành lập được 2 tổ, hiện nay các tổ đang bắt đầu đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả.

Các tổ tự quản giữ gìn vệ sinh môi trường đường xanh, sạch đẹp của xã trong những năm qua đã góp phần làm thay đổi nhận thức trong nhân dân, làm nòng cốt trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn thôn. Qua đó giúp xã Minh Bảo  hoàn thành tiêu chí số 17, một tiêu chí được xác định là tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới./.

Tin, ảnh: Ban Phong trào

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h