Tin Hoạt động >> Xây dựng Đảng, chính quyền

MTTQ Thị xã Nghĩa Lộ phát huy hiệu quả các mô hình tự quản.

14/08/2019 10:14:49 Xem cỡ chữ Google
Trong những năm qua, công tác xây dựng mô hình tự quản ở khu dân cư của thị xã Nghĩa Lộ được các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể quan tâm triển khai thực hiện.

Đ/c Nguyễn Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham gia “Ngày thứ 7 cùng dân” tại thôn Pang Cáng, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn

Đến nay trên toàn địa bàn thị xã Nghĩa Lộ xây dựng 31 mô hình tự quản, trong đó: Tự quản về ANTT: 13 mô hình; Tự quản nếp sống văn hóa: 11 mô hình; Tự quản về trật tự đô thị: 7 mô hình; tự quản về vệ sinh môi trường có 23 mô hình.

Các mô hình Tự quản về an ninh trật tự với các nội dung như: Tự quản về nhân hộ khẩu; Tự quản về tài sản; Tự quản về trật tự trị an. Thông qua Tổ tự quản đã tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống tội phạm, hoạt động của tội phạm, có biện pháp phòng ngừa, phát hiện, tố giác và tham gia đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Tuyên truyền trong nhân dân phát hiện và tố giác tội phạm cung cấp 150 nguồn tin cho lực lượng công an và giúp lực lượng công an khám phá làm rõ 31 vụ, bắt 7 đối tượng.

Tự quản về nếp sống văn hóa văn minh: Có 11 mô hình, các tổ nhân dân tự quản xây dựng nếp sống văn hóa tập trung chủ yếu vào các nội dung xây dựng gia đình văn hóa, thôn bản văn hóa, tổ dân phố văn hoá với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, thực hiện tốt công tác tự quản về vệ sinh môi trường khu dân cư, đảm bảo tốt an ninh trật tự, không có tệ nạn xã hội trong phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới, xây dựng “xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, và “phường đạt chuẩn văn minh đô thị”, chất lượng các danh hiệu văn hóa được nâng lên, duy trì, giữ vững. Hàng năm có 87% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa; 80% tổ dân phố, thôn bản văn hoá. Tự quản về vệ sinh môi trường với 23 mô hình. Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả đã nâng cao thu nhập cho nhân dân và góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động, thu hút 30-50 nghìn lượt khách mỗi năm; Tự quả về trật tự đô thị: 7/7 mô hình ở các xã, phường đường thanh niên tự quản “Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn” đang phát huy hiệu quả với tổng chiều dài khoảng 10km.

Cùng với đó, thực hiện Chương trình 144 của Tỉnh ủy về xây dựng tổ tự quản ở cộng đồng dân cư, thôn (bản), tổ dân phố, đến nay MTTQ thị xã Nghĩa Lộ đã thành lập và ra mắt 160 tổ tự quản quản trên các lĩnh vực: kinh tế; an ninh trật tự; bảo vệ môi trường; nếp sống văn hóa văn minh.

Tổ tự quản được thành lập nhằm tạo mối quan hệ gắn bó bền chặt tình làng, nghĩa xóm. Đồng thời, để mọi người ứng xử hòa nhã, thân thiện, tương thân, tương ái giúp đỡ nhau trong mọi hoạt động, sinh hoạt đời sống xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho chính người dân. Thực sự là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân; phát huy dân chủ, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tham gia thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ./.