Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Uỷ ban MTTQ tỉnh Yên Bái kiểm tra thực hiện chương trình hành động 144 của Tỉnh ủy tại MTTQ huyện Văn Yên

03/09/2019 01:44:08 Xem cỡ chữ Google
Vừa qua, Đoàn công tác của Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái do đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã đến làm việc, kiểm tra việc thực hiện chương trình hành động số 144 của Tỉnh ủy Yên Bái tại Ủy ban MTTQ huyện Văn Yên.

Quang cảnh buổi làm việc

Thực hiện chương trình hành động 144 của Tỉnh ủy và Kế hoạch 167 của Huyện ủy, MTTQ các cấp và các đoàn thể trong huyện đã tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động, đạt được những kết quả tích cực. Từ đầu năm đến nay đã thành lập được được 04 tổ hợp tác; 293 Tổ tự quản ở 27/27 xã, thị trấn với 172/172 khu dân cư, giúp đỡ 05 hộ nghèo có địa chỉ. Trong 7 tháng đầu năm đã khảo sát, giúp đỡ 20 hộ nghèo làm nhà đại đoàn kết bằng các nguồn kinh phí xã hội hóa tại 06 xã với số tiền là 700.000.000đ.

Tính đến 31/7/2019 đã vận động được 210 triệu đồng đạt tỷ lệ 70% so với kế hoạch của huyện; 123% so với Kế hoạch của MTTQ tỉnh năm 2019. Đồng thời tiếp nhận kinh phí từ quỹ “vì người nghèo” của tỉnh 330 triệu đồng. Từ nguồn quỹ trên MTTQ huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai làm 10 nhà Đại đoàn kết của huyện tại 05 xã (Yên Thái, Mậu Đông, Hoàng Thắng, Lâm Giang và xã Ngòi A); 10 nhà Đại đoàn kết từ nguồn quỹ của MTTQ tỉnh tại 04 xã: Lang Thíp, Đông An, Châu Quế Hạ, Tân. Cùng với đó, tham gia nhiều công trình tình nguyện, lao động vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, vận động đóng góp ngày công, vật liệu để làm đường giao thông nông thôn, thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, người có công, các hộ nghèo, các trường hợp hoạn nạn, rủi ro do thiên tai.

Tại buổi làm việc, Uỷ ban MTTQ huyện Văn Yên và một số xã trên địa bàn huyện nêu một số vấn đề mà nhân dân quan tâm, đồng thời kiến nghị hỗ trợ, tạo điều kiện cho HTX và Tổ hợp tác được vay các nguồn vốn ưu đãi, lãi xuất thấp và dài hạn để các gia đình có điều kiện phát triển kinh tế. Thường xuyên quan tâm mở các lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận. Bên cạnh đó, bộ phận giúp việc chung MTTQ và các đoàn thể xã mới đi vào hoạt động còn khá lúng túng; các tổ tự quản, tổ hợp tác được thành lập có chỗ còn hình thức, chưa thực chất, việc thực hiện các tiêu chí về tự quản còn chưa đạt yêu cầu…

Phát biểu kết thúc buổi kiểm tra, Đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm -Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ  Việt Nam tỉnh Yên Bái đã đánh giá cao việc thực hiện các nội dung theo chương trình hành động số 144 của Tỉnh ủy của Uỷ ban MTTQ các cấp và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện Văn Yên. Ghi nhận những kết quả đã đạt được, đặc biệt là tình hình nhân dân các dân tộc trên địa bàn, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ổn định. Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh mong muốn Ủy ban MTTQ các cấp và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Văn Yên tiếp tục phát huy những kết quả tích cực đã đạt được. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc xây dựng và tham gia các mô hình tự quản, phát huy và nhân rộng những mô hình thật sự có ý nghĩa, thiết thực, hoạt động hiệu quả cao. Các tổ hợp tác cần phát huy hơn nữa trong công tác phối hợp giữa các thành viên từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ sản phẩm. Ủy ban giám sát và phản biện xã hội. Làm tốt công tác tham mưu với Cấp ủy, chính quyền, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đề ra.

Mô hình phát triển kinh tế của hộ gia đình ông Trần Văn Lan, thôn Thác Cái, xã Đông Cuông.

Trước đó, Đoàn công tác đã làm việc với Ủy ban MTTQ xã Đông Cuông và thăm mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình tại thôn Thác Cái./.

Mai Hiên

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h