Tin Hoạt động >> Phong trào

"Tết ấm yêu thương" - ấm tình người trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

23/01/2020 12:29:03 Xem cỡ chữ Google
Một mùa xuân mới lại về. Không khí xuân đang chạm ngõ từng nếp nhà, con đường, ngõ xóm, mang theo niềm hân hoan, hy vọng về một năm mới, thêm niềm vui mới. Trong tiết trời se se lạnh, vượt hàng trăm cây số, đoàn công tác của MTTQ tỉnh và Hiệp hội Bất động sản đã đến xã để bàn giao nhà “Tình nghĩa” và trao quà (10 chiếc Tivi) cho hộ nghèo là người có công với cách mạng của huyện Văn Chấn với mong muốn mang đến cho các hộ nghèo những món quà đầy ý nghĩa, ấm áp tình người góp phần tiếp thêm nghị lực để các gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững.

Men theo những con đường làng quanh co theo chân cán bộ Mặt trận xã, chúng tôi đến thăm gia đình bà Đinh Thị Cẳm, dân tộc Mường, Thôn Ao Luông, xã Sơn A, huyện Văn Chấn, bà từng là liên lạc viên trong kháng chiến chống Mỹ. Năm nay ngoài 70 tuổi, với hoàn cảnh gia đình khó khăn, những người con của bà lần lượt xây dựng gia đình, hai ông,bà sống trong ngôi nhà xuống cấp. Chia sẻ với khó khăn đó được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh huy động nguồn từ Hiệp hội Bất động sản, hỗ trợ 50 triệu đồng, cùng với sự hỗ trợ hàng trăm ngày công của anh, em trong gia đình và bà con làng xóm, số tiền tích lũy được để xây dựng cho bà Cẳm ngôi nhà đại đoàn kết trị giá trên 195 triệu đồng. Khác với những cái Tết đã qua, năm nay, bà được đón Tết trong ngôi nhà mới, không giấu nổi niềm vui, bà tâm sự: “Mấy năm trước hai vợ chồng tôi sống trong ngôi nhà tạm bợ, nên cuộc sống vất vả nhất trong những ngày mưa bão. Trong dịp tết này tôi có ngôi nhà mới, tôi rất vui sướng chỉ biết cảm ơn các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, Mặt trận các cấp đã quan tâm cho những hộ nghèo, cực khổ như chúng tôi”. Sẽ còn nhiều những nụ cười xen lẫn giọt nước mắt cảm động, cùng lòng biết ơn của các hộ nghèo đối với tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân đã chung tay góp sức xây dựng nên những ngôi nhà "Đại đoàn kết" trên địa bàn tỉnh.

Đến Bản Cai, xã Sơn A thăm gia đình người lính năm xưa La Văn Dọn, ông vui mừng khôn tả khi được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà đại đoàn kết. “Hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, hai vợ chồng tôi chỉ làm nông nên không dám nghĩ đến chuyện làm nhà. Giờ đây được hỗ trợ xây nhà mới, gia đình tôi rất mừng”, ông Dọn bộc bạch. Sau 6 năm trong quân ngũ Ông Dọn trở về địa phương, hành trang của người lính là những kỷ vật chiến trường xưa, là những vết thương trên thịt da và những vết hằn trong ký ức. Nhưng hơn hết, hành trang ấy còn có niềm vui đoàn tụ với gia đình, chất chứa khát khao tiếp tục cống hiến, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. 

Những ngôi nhà Đại đoàn kết được dựng lên trong thời điểm này chính là kết quả của sự vận động không mệt mỏi của cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là MTTQ các cấp. Sự chung tay vào cuộc của các cán bộ Mặt trận Văn Chấn không chỉ góp phần xóa bỏ những ngôi nhà tạm bợ, giúp người nghèo có được nơi ở mới ấm áp hơn, tạo động lực để họ vươn lên xây dựng cuộc sống mà trong đó còn chứa đựng ân tình của người Mặt trận.  

Chia tay ông Dọn, chúng tôi đến ông Đồng Văn Nò, bản Thón, xã Phúc Sơn theo giới thiệu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Văn Chấn. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà gỗ mới, khang trang, niềm phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt của ông Nò, ông xúc động nói: Đây là nhà “Đại đoàn kết” gia đình vừa được Ủy ban MTTQ tỉnh- Hiệp Hội Bất động sản hỗ trợ 50 triệu đồng làm nhà cùng sự giúp đỡ ngày công của bà con trong bản. Căn nhà trước đây gia đình tôi sống chỉ là ngôi nhà tạm dột nát chẳng che nổi nắng mưa. Nhiều năm qua, dù vợ chồng tôi đã cố gắng làm ăn nhưng do sức khỏe yếu; thường xuyên đau ốm, nên không thể tự làm nhà. Các con lớn đã có gia đình riêng, hơn nữa kinh tế chẳng khá giả gì. Tất cả chi tiêu trong gia đình đều trông cả vào mấy chục bao thóc thu được mỗi năm, ăn còn chẳng đủ chứ nói gì đến chuyện làm nhà. Cảm ơn Ủy ban MTTQ tỉnh, huyện và các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã giúp đỡ gia đình tôi thực hiện mong ước an cư bấy lâu nay.

Cũng ở xã Phúc Sơn, ông Hoàng Văn Núi phấn khởi khi ngôi nhà đại đoàn kết do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vận động hỗ trợ xây dựng đến nay đã hoàn thiện. ông Hoàng Văn Núi phấn khởi chia sẻ: "Nếu không có sự hỗ trợ, giúp đỡ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và anh em họ hàng, bà con làng xóm, tôi không thể có ngôi nhà mới".

Có thể thấy ở các hộ nói trên, tuy “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, nhưng ở họ có điểm chung là nghèo, nhà ở đơn sơ, dột nát, không có điều kiện để xây mới.

Mỗi ngôi nhà Đại đoàn kết được xây dựng là niềm vui không chỉ đối với các hộ nghèo, hộ còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, mà là cả những người làm công tác Mặt trận, đặc biệt hơn khi Tết đến, xuân về. Cuộc vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” và phong trào xóa nhà dột nát, tạm bợ cho các hộ nghèo do Mặt trận các cấp thực hiện đã và đang hiện kịp thời và hiệu quả chính sách an sinh xã hội. Với phương châm “Ủng hộ tại chỗ, giúp đỡ tận nơi, thiết thực, hiệu quả”, Những năm qua, MTTQ các cấp trong tỉnh đã vận động xây dựng quỹ bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Thông qua nguồn quỹ vận động được trong dịp tết Canh Tý năm 2019 MTTQ tỉnh đã tiến hành bàn giao đưa vào sử dụng 201 ngôi nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo đón tết vui xuân ấm áp. Đồng  chí Giàng A Tông - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết:  “Việc hỗ trợ cho người nghèo là việc làm thường xuyên của Mặt trận các cấp từ tỉnh đến cơ sở.  Đặc biệt đươc sự quan tâm của Đảng, chính quyền, các Doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã nhận được sự huy động từ các nguồn đóng góp trong và ngoài tỉnh đã hỗ trợ cho người nghèo.
Một mùa xuân mới đầm ấm và hạnh phúc đang về trong từng ngôi nhà đại đoàn kết. Mỗi mảnh đời, mỗi số phận không ai giống ai, nhưng Tết năm nay, nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh có hoàn cảnh khó khăn được quây quần, sum họp bên nhau trong những ngôi nhà mới khang trang, thắm đượm mối tình đại đoàn kết toàn dân. Với họ, xuân này đẹp hơn bao giờ hết bởi bao khốn khó, bộn bề, lo toan của cuộc sống bấy lâu nay sẽ dần lùi xa vào quá khứ, nhường chỗ cho những mầm xuân đâm chồi vươn xa./.

Mai Hiên

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h