Tin Hoạt động >> Phong trào

Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh kiểm tra tình hình công tác Phong trào và Chương trình 190 của Tỉnh ủy tại huyện Lục Yên

28/02/2020 03:23:59 Xem cỡ chữ Google
Ngày 27/2 Đoàn công tác của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái do đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác Phong trào và Chương trình 190 của Tỉnh ủy tại huyện Lục Yên.

Quang cảnh buổi làm việc tại xã Liễu Đô

Qua nắm bắt, tình hình nhân dân trên địa bàn huyện Lục Yên cơ bản ổn định, nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tích cực sản xuất. MTTQ làm tốt công tác vận động tuyên truyền, tập hợp thu hút đoàn viên hội viên và nhân dân, phát huy tốt vai trò của người uy tín, các chức sắc, chức việc các tôn giáo; phát huy tinh thần tự quản của nhân dân trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, giám sát, phản biện xã hội được thực hiện tốt; tổ chức bộ máy MTTQ cấp huyện, xã hoạt động hiệu quả. Đến nay, các địa phương trong huyện đã hoàn thành cấy 100% diện tích lúa nước, gieo trồng 80% diện tích cây hoa màu. Các đảng bộ hoàn thành 100% nhiệm vụ tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ huyện Lục Yên phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, phối hợp với Ban Tuyên giáo huyện biện tập và phát hành 300 tài liệu rút gọn tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh đến các thôn, bản, in 40 tranh tuyên truyền treo tại các nơi đông dân cư.

Thực hiện Chương trình hành động 190 của Tỉnh ủy, Kế hoạch của MTTQ tỉnh và Huyện ủy, năm 2020, Ủy ban MTTQ huyện Lục Yên tiếp tục duy trì 350 mô hình tổ tự quản đã thành lập, đồng thời vận động xây dựng 129 mô hình tổ tự quản tiêu biểu; vận động hỗ trợ làm 10 nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, giúp đỡ 6 hộ thoát nghèo, phối hợp xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn Sơn Hạ, xã Mai Sơn.

Cùng ngày, Đoàn công tác làm việc với Uỷ ban MTTQ các xã Minh Xuân; Yên Thắng và xã Liễu Đô với sự tham gia của các thành viên Ban CTMT của các thôn và đi thăm một số mô hình tại các xã này.

Đoàn Công tác thăm mô hình tổ hợp tác trồng thanh long tại xã Yên Thắng.

Tại xã Liễu Đô nhân dân còn nhiều băn khoăn lo lắng về việc đất sản xuất, cây hoa màu, nguồn nước sinh hoạt, sản xuất của các hộ dân 5 thôn bị ảnh hưởng bởi công ty khai thác đá; bộ phận giúp việc chung MTTQ và các đoàn thể xã hoạt động còn khá lúng túng; các tổ tự quản, tổ hợp tác được thành lập có chỗ còn hình thức.

Tại buổi kiểm tra, Đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm, Trưởng đoàn kiểm tra yêu cầu MTTQ các cấp cần nắm chắc tình hình nhân dân để giải quyết những bức xúc của nhân dân ngay tại cơ sở, nâng cao chất lượng đội ngũ tổ hòa giải; đảm bảo tiến độ ra mắt đi đôi với đảm bảo chất lượng các mô hình tự quản, Tổ hợp tác ở khu dân cư. Trong hoạt động mô hình tự quản, MTTQ các xã và các Ban công tác Mặt trận cần thống nhất, linh hoạt, sáng tạo trong việc tổ chức hoạt động các mô hình, tránh rập khuôn, máy móc. Đồng thời tuyên truyền ý thức tự quản cho nhân dân nhằm nỗ lực cao nhất, duy trì đẩy mạnh các mô hình tự quản và xây dựng tổ tự quản tiêu biểu.

 Đoàn công tác cũng tiếp thu các ý kiến kiến nghị của các thành viên Ban CTMT, đề nghị Ủy ban MTTQ huyện tổng hợp trình HĐND và Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh theo đúng quy định, thẩm quyền giải quyết./.

Mai Hiên

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h