Tin Hoạt động >> Chính trị

Văn Yên: Triển khai thực hiện việc phân bổ tiền trợ cấp khó khăn do dịch bệnh Covid -19 theo Nghị quyết 42 của Chính Phủ

13/05/2020 09:22:58 Xem cỡ chữ Google
Gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ đã và đang được tỉnh Yên Bái triển khai. Nhằm chia sẻ với những khó khăn của người lao động, Chính phủ đang triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 42 ngày 9/4 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và các Công văn chỉ đạo của tỉnh Yên Bái và của huyện Văn Yên.

Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện Văn Yên cấp tiền trợ cấp khó khăn do dịch Covid-19. (Ảnh Thu Nhài)

Để công tác chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đảm bảo an toàn, chính xác, kịp thời, đúng quy định, Ủy ban nhân dân huyện Văn Yên đã yêu cầu phòng Lao động - Thương binh và Xã hội; phòng Tài Chính - Kế hoạch; Kho bạc Nhà nước; Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn triển khai thực hiện việc phân bổ tiền trợ cấp về các địa phương bắt đầu từ 14h ngày 11/4/2020. Quá trình chi trả cho các đối tượng thụ hưởng, các địa phương căn cứ vào số lượng đối tượng và tình hình thực tế của địa phương, để thành lập các tổ chi trả cho phù hợp. Xây lịch chi trả cụ thể, thông báo đến các thôn, tránh để đối tượng đến quá đông cùng một thời gian. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên huyện Văn Yên đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách hỗ trợ cho các cá nhân, hộ gia đình bị ảnh hưởng Covid-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ, đồng thời phát huy vai trò giám sát của MTTQ và các thành viên. Trách nhiệm của Ban Công tác MT, vai trò giám sát trực tiếp của người dân ở địa bàn khu dân cư để triển khai hiệu quả công tác giám sát đảm bảo tính khách quan, công tâm, trách nhiệm, đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực, không công khai, minh bạch và các biểu hiện lợi dụng, trục lợi chính sách.  

Theo đó, trên địa bàn huyện Văn Yên sẽ có 31. 678 người thuộc 4 nhóm đối tượng yếu thế là người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, người nghèo, cận nghèo; đối tượng hưởng bảo trợ xã hội sẽ được hưởng trợ cấp khó khăn từ gói đảm bảo an sinh xã hội 62.000 tỷ của Chính phủ, trong đó có 769 đối tượng là người có công với cách mạng; 3.446 đối tượng bảo trợ xã hội; 12.417 người thuộc hộ nghèo và 15.046 người thuộc hộ cận nghèo với tổng số tiền là trên 26 tỷ 919 triệu đồng.

Các nhóm còn lại, huyện tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất khẩn trương rà soát, thống kê, tổng hợp số lượng nhanh, thận trọng, minh bạch để đối tượng được hưởng thụ chính xác, không để xảy ra sai sót, tránh trục lợi, tham ô chính sách.

Mai Hiên

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h