Tin Hoạt động >> Kinh tế

Tiền hỗ trợ Covid-19 đã đến tay người dân xã Ngòi A

13/05/2020 09:40:53 Xem cỡ chữ Google
Ngay sau khi nhận được công văn chỉ đạo của tỉnh Yên Bái và của huyện Văn Yên về việc triển khai chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Xã Ngòi A đã triển khai thực hiện Nghị quyết này một cách chủ động và tích cực. Và đến nay tiền hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh Covid – 19 đã được chi trả đến tay các nhóm đối tượng, giúp cho các đối tượng tháo gỡ được những khó khăn bước đầu trong cuộc sống.

Ngòi A chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ

Ngay sau có công văn chỉ đạo của tỉnh Yên Bái và huyện Văn Yên về triển khai chính sách hỗ trợ cho gia đình chính sách,người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo,  người khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, UBND xã Ngòi A đã thực hiện ngay các thủ tục cần thiết, lên danh sách và thông báo đến người dân thuộc diện hỗ trợ. Trong quá trình rà soát, xã Ngòi A đã thực hiện theo đúng tư tưởng chỉ đạo của UBND huyện Văn Yên là đảm bảo đúng nguyên tắc, kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, tiến hành rà soát, thống kê các diện đối tượng; triển khai hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thực hiện rà soát, xác định và lập danh sách số lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương và lao động bị mất, thiếu việc làm để giúp người dân gặp khó khăn sớm ổn định cuộc sống. Ông Nguyễn Thế Cường – Phó chủ tịch UBND xã Ngòi A cho biết: “Địa phương đều tổ chức chặt chẽ các bước, có sự tham gia của đại diện các tổ chức, đoàn thể, như MTTQ, Hội CCB, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, lực lượng công an. Danh sách các đối tượng được thụ hưởng, nhất là đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo, đều được thực hiện công khai, minh bạch. Toàn xã hiện có 725 người thuộc 4 nhóm đối tượng yếu thế cần được hỗ trợ kịp thời với số tiền là 651. 250 ngàn đồng, trong đó có 25 đối tượng là người có công và thân nhân người có công với cách mạng; 121 đối tượng bảo trợ xã hội;  239 người thuộc hộ nghèo và 340 người thuộc hộ cận nghèo. Ngay khi nhận tiền hỗ trợ từ huyện về, xã đã chỉ đạo cán bộ văn hóa xã hội thực hiện chi trả đảm bảo an toàn, đúng đối tượng, đúng chính sách và có sự kiểm tra giám sát chặt chẽ của các lực lượng như công an, các đoàn thể.”

Với ông Cầm Văn Bài – thôn Đoàn Kết xã Ngoài A là thương binh, thuộc diện đối tượng người có công nên ông cũng như 25 người có công trong xã được cán bộ xã mời đến trụ sở UBND để nhận tiền hỗ trợ từ gói đảm bảo an sinh xã hội 62.000 tỷ của Chính phủ. Vốn là gia đình thuần nông,  kinh tế chỉ trông chờ vào 3 sào ruộng nước, trồng 3 ha rừng, chăn nuôi gà, lợn, đào ao thả cá và đi lao động thời vụ. Cuộc sống tạm ổn định với hơn 1 triệu 500 ngàn đồng trợ cấp thương bình hàng tháng của ông Bài và thực phẩm tự sản xuất được. Ông Cầm Văn Bài – thôn Đoàn Kết tâm sự: “ Đại dịch COVID-19 khiến gia đình tôi bị ảnh hưởng nặng nề bởi vợ và các con ông đều là  là lao động tự do phải nghỉ làm ở nhà nên thời gian qua tất cả chi tiêu trong nhà chỉ trông chờ vào khoản trợ cấp thương binh ít ỏi. Trong lúc khó khăn thì được nhận tiền hỗ trợ của nhà nước là 1 triệu 500 ngàn đồng, tuy không lớn nhưng ông cũng thấy ấm lòng. Cùng với tiền trợ cấp thương bình hàng tháng thì đây là khoản tiền rất có ý nghĩa và giá trị đối với ông Bài. Chủ trương, chính sách của Nhà nước rất đúng lúc và kịp thời, đã bảo vệ được người dân trong đại dịch Covid – 19.”

Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, MTTQ sự đồng lòng hưởng ứng của người dân, gói hỗ trợ an sinh xã hội - "phao cứu sinh" của những đối tượng khó khăn, yếu thế đã được xã Ngòi A triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Ở xã Ngòi A  các đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ đều đã đến nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội chưa có tiền lệ này và  bày tỏ sự vui mừng phấn khởi trước sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Đảng, Chính phủ. Từng đồng tiền hỗ trợ của Chính phủ đã đến tận tay từng người có hoàn cảnh khó khăn để người dân có thêm nghị lực, đồng lòng vượt qua đại dịch COVID-19.

Sự chủ động, quyết tâm trong triển khai hành động của xã Ngòi A đã góp phần đưa chính sách nhân văn của Chính phủ đến cuộc sống; hỗ trợ trúng, đúng đối tượng. Gói hỗ trợ an sinh xã hội không chỉ có giá trị về mặt vật chất mà còn là sự động viên, hỗ trợ kịp thời về mặt tinh thần đối với người dân khi phải đối mặt với "khó khăn kép" -  vừa lo chống dịch, vừa lo cuộc sống "cơm áo gạo tiền" hàng ngày. Đồng thời khẳng định chủ trương nhân văn "không để ai bị bỏ lại phía sau" của Đảng và Nhà nước trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19./.

Thu Nhài - Đài TT-TH Văn Yên

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h