Tin Hoạt động >> Tổ chức cán bộ

MTTQ tỉnh Yên Bái tham dự Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo Thông tri hướng dẫn thực hiện Điều lệ MTTQ Việt Nam

25/06/2020 05:20:52 Xem cỡ chữ Google
Sáng 24/6, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo Thông tri hướng dẫn thực hiện một số điều của Điều lệ MTTQ Việt Nam khoá IX, nhiệm kỳ 2019-2024. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị UBTW MTTQ Việt Nam và 2.043 đại biểu tại 67 điểm cầu đến từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện Ủy ban MTTQ các huyện, thị, thành phố và lãnh đạo, chuyên viên các ban Cơ quan MTTQ tỉnh.

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh, tại Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, đại biểu tham dự đã thông qua sửa đổi, bổ sung Điều lệ MTTQ Việt Nam. Theo đó, Điều lệ MTTQ Việt Nam khoá IX giữ nguyên các nội dung, quy định đã ổn định và phù hợp trong quá trình hoạt động của MTTQ trong thời gian qua; sắp xếp lại nội dung, câu từ ở một số Điều trong Điều lệ cho khoa học, dễ hiểu, dễ thực hiện; đồng thời chọn lọc những vấn đề đã quy định tại Luật MTTQ Việt Nam năm 2015 đã được thực hiện hiệu quả để bổ sung vào Điều lệ MTTQ Việt Nam khoá IX.  Những vấn đề mới, hoặc còn ý kiến khác nhau thì sẽ quy định tại Hướng dẫn thực hiện Điều lệ MTTQ Việt Nam.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng, trong quá trình nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều lệ, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức lấy ý kiến từ cơ sở, tổ chức xin ý kiến lãnh đạo qua các thời kỳ, các ban, bộ ngành, tổ chức thành viên, chuyên gia, Hội đồng tư vấn và Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp để hoàn thiện dự thảo Điều lệ MTTQ Việt Nam sửa đổi, bổ sung để trình trước Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

“Tại Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, đại biểu tham dự đã biểu quyết thông qua Điều lệ MTTQ Việt Nam sửa đổi gồm: Lời mở đầu, 8 chương, 37 điều. So với Điều lệ MTTQ Việt Nam khoá VIII bổ sung 1 điều và sửa đổi, bổ sung một số câu từ, bố cục lại nội dung tại 22 điều”, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng thông tin.

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự tại 63 điểm cầu đã đóng góp nhiều ý kiến chất lượng vào các nội dung của dự thảo Thông tri hướng dẫn để khi ban hành sát với thực tiễn hoạt động ở cơ sở.

Phát biểu góp ý tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh Yên Bái cho rằng, việc cử, bổ sung thay thế Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ cấp dưới cần có hướng dẫn cụ thể và chi tiết hơn. Vì thực tế, theo Thông tri hướng dẫn mới thì cấp nào nào sẽ công nhận Uỷ viên Uỷ ban của cấp đó, đặc biệt là đối với những Uỷ viên là người uy tín. Việc có hướng dẫn cụ thể việc công nhận này sẽ tránh được sự chồng chéo.

Tiếp thu ý kiến góp ý của đại biểu tham dự tại các điểm cầu, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục có ý kiến góp ý gửi về UBTƯ MTTQ Việt Nam, từ đó Ban soạn thảo tổng hợp, tiếp thu ý kiến để khi Thông tri hướng dẫn ban hành đảm bảo chất lượng và sát với thực tế triển khai.

Đoàn Nga

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h