Tin Hoạt động >> Tổ chức cán bộ

Ủy ban MTTQ tỉnh sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2020

27/06/2020 12:13:14 Xem cỡ chữ Google
Chiều 26/6, Ủy ban MTTQ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị Ủy ban MTTQ tỉnh lần thứ 3, khóa XV, nhiệm kỳ 2019-2024, kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch và các vị ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Dương Văn Thống, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Giàng A Tông, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và các ông bà Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

Đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh chúc mừng các ông, bà được kiện toàn bổ sung, thay thế tham gia Ủy ban MTTQ tỉnh

Sáu tháng đầu năm 2020, mặc dù trong bối cảnh ảnh hưởng sâu sắc của dịch bệnh Covid-19, song công tác Mặt trận đã có nhiều đổi mới theo hướng rõ việc, trọng tâm, hiệu quả. Công tác tuyên truyền, vận động được MTTQ các cấp tập trung đẩy mạnh, trọng tâm là tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, thực hiện Chương trình hành động số 190 của Tỉnh ủy, tham gia thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và hưởng ứng các đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Các phong trào thi đua trong nhân dân đặc biệt trong đồng bào các dân tộc, tôn giáo góp phần tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. MTTQ phối hợp tổ chức 06 Hội nghị Gặp mặt, tập huấn cho gần 500 đại biểu, tuyên truyền không tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xuất nhập cảnh trái phép tại 3 huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải.

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị vận động, tiếp nhận trên 16,4 tỷ đồng; trên 300.000 chiếc khẩu trang; trên 15.000 chiếc kính chắn, trên 8.000 lọ dung dịch sát khuẩn tay khô, hàng nghìn tấn lương thực và các nhu yếu phẩm khác.

Chủ trì thực hiện tại 14 xã đã được công nhận và 02 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020, đã thành lập 05 tổ tự quản bảo vệ môi trường, phối hợp với các đoàn thể tham gia hoạt động “Ngày thứ 7 cùng dân”, tuyên truyền về phát triển kinh tế, vệ sinh môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới.

MTTQ các cấp đã hoàn thành 184 công trình, phần việc, trong đó có 28 nhà đại đoàn kết chào mừng Đại hội Đảng các cấp, đăng ký xây dựng 1.030 tổ tự quản tiêu biểu và vận động thành lập 52 tổ hợp tác trong toàn hệ thống. Đến nay đã ra mắt 33/52 Tổ hợp tác,

MTTQ và các tổ chức thành viên đã vận động, trao tổng số 14.580 suất quà tết, trị giá trên 8,2 tỷ đồng. Ban Cứu trợ tỉnh hỗ trợ đầu tư Dự án di dân và phòng chống covid-19 số tiền trên 2,8 tỷ đồng.

Sáu tháng đầu năm 2020, MTTQ các cấp đã phối hợp tổ chức 21 Hội nghị với gần 2.300 lượt cử tri tham dự. Tại các hội nghị có trên 180 lượt cử tri phát biểu với trên 940 ý kiến, đa số các ý kiến đã được đại biểu HĐND trả lời trực tiếp tại hội nghị. Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng đã tiến hành giám sát 2.935 cuộc, MTTQ cơ sở đã tham gia hòa giải 1.035 vụ việc, hòa giải thành 869 vụ việc = 84% số vụ việc  ngay từ địa bàn khu dân cư. Mặt trận Tổ quốc các cấp tiến hành 298 cuộc (cấp tỉnh 07, cấp huyện 18, cấp xã 273) giám sát việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 tại địa phương.

Sáu tháng cuối năm, Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh tiếp tục tuyên truyền toàn dân chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19; thực hiện tốt Chỉ thị 05; phối hợp tổ chức hoạt động, phong trào thi đua yêu nước trước, trong và sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng; tuyên truyền Kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; tiếp tục vận động, xã hội hóa, tiếp nhận ủng hộ làm nhà ở cho người có công, hộ nghèo; nắm tình hình tư tưởng, nguyện vọng của nhân dân, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi Trung ương MTTQ Việt Nam, Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh trước mỗi kỳ họp; phối hợp giám sát theo các chương trình, quy chế phối hợp đã ký kết…

Tại Hội nghị, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiến hành kiện toàn bổ sung Ủy viên Ban Thường trực và chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh. Theo đó, đồng chí Phùng Quang Huy - nguyên Trưởng ban Dân vận Thành ủy, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Yên Bái được tín nhiệm, hiệp thương cử tham gia Ban Thường trực và giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

Hội nghị cũng đã tiến hành kiện toàn thay thế đồng chí Hà Thị Ngoan - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh và đồng chí Lò Văn Vy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị xã Nghĩa Lộ tham gia Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Đoàn Nga