Dân tộc, tôn giáo, đối ngoại >> Dân tộc, tôn giáo, Đối ngoại nhân dân

Hội nghị gặp mặt Già làng, Trưởng bản, Trưởng dòng họ, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải

22/05/2020 07:51:41 Xem cỡ chữ Google
Trong các ngày 19, 20 và 22 tháng 5 năm 2020 Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái phối hợp Huyện ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các huyện Văn Chấn, Mù căng Chải tổ chức Hội nghị gặp mặt 150 già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, người có úy tín tiêu biểu, đây là những hạt nhân tiêu biểu, tích cực trong công tác tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xuất nhập cảnh trái phép. Đồng chí Giàng A Tông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái dự và chủ trì hội nghị. Đồng chủ trì Hội nghị có các đồng chí Bí thư Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện. Dự Hội nghị còn có đồng chí Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái, Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Ban Dân tộc tỉnh, các đồng chí trong BanThường Vụ huyện, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan, ban, ngành, khối đoàn thể của huyện, lãnh đạo thường trực Đảng ủy các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Hội nghị gặp mặt giá làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, người có uy tín tiêu biểu năm 2020 huyện Văn Chấn

Tại Hội nghị, các già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải đã được  cung cấp thông tin, trao đổi trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về luật hôn nhân và gia đình; tuyên truyền về  thực trạng,  tác hại và hậu quả của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh; về sức khỏe sinh sản, phương pháp giáo dục giới tính cho con cái; về vai trò trách nhiệm của cha mẹ đối với vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Một số quy định của Luật Hộ tịch 2014; Quy định của pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh và những hệ lụy của việc xuất nhập cảnh trái phép; các quy định của Bộ Luật hình sự về vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình.

Theo thống kê từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh có trên 2.275 trường hợp tảo hôn; trong 2 tháng đầu năm 2020, có 166 trường hợp tảo hôn, trong đó huyện Văn Chấn 22 trường hợp, hôn nhân cận huyết thống  có 9 trường hợp;  Mù Căng Chải có 109 trường hợp tảo hôn, trường hợp xuất cảnh trái phép có 69 người.Tác hại và ảnh hưởng của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống là mất đi cơ hội về học tập, việc làm tốt, cơ hội để cải thiện điều kiện sống và chăm sóc sức khỏe  của bà mẹ và trẻ em. Đặc biệt hôn nhân cận huyết thống làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dân số, suy giảm giống nòi và chất lượng nguồn nhân lực.  Tại Hội nghị đã có nhiều ý kiến phát biểu của  các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, người có úy tín tiêu biểu, các ngành chức năng trên địa bàn huyện để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xuất nhập cảnh trái phép. Phấn đấu đến hết năm 2020 có 100% đoàn viên, hội viên và nhân dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tuyên truyền phổ biến, quán triệt nhằm đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xuất nhập cảnh trái phép  xã, thị trấn có trên 50% dân số đồng bào dân tộc thực hiện tốt 5 nội dung cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; 100% thôn bản xây dựng và thực hiện tốt hương ước, quy ước trong đó quy định thực hiện tốt 3 nội dung “ Không tảo hôn, không hôn nhân cận huyết thống, Không xuất cảnh trái phép”; phấn đấu giảm ít nhất 40% số trường hợp tảo tảo hôn, giảm 30% số vụ xuất cảnh trái phép ở các xã, thị trấn có trên 50% dân số là đồng bào DTTS.

Phát biểu tại Hội nghị,Bí thư Huyện ủy, chủ tịch HĐND các huyện đề nghị tất cả các ban, ngành, đoàn thể, các xã thị trấn trên địa bàn huyện  coi  công tác tuyên truyền phổ biến, quán triệt nhằm đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xuất nhập cảnh trái phép đây là một nhiệm vụ chính trị của toàn hệ thống trong tỉnh nói chung và 3 huyện nói riêng. Ngay sau Hội nghị này, các huyện sẽ rà soát lại toàn bộ các trường hợp tảo hôn từ năm 2015 trở về đây để xin ý kiến cấp trên  xử lý theo quy định của pháp luật. Đề nghị Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật các huyện tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền tập trung vào công tác  tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đến tất cả các xã thị trấn, đi sâu vào các thôn bản và từng hộ gia đình. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể  huyện xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu, phân công nhiệm vụ rõ việc, rõ người  cho từng tổ chức đoàn thể, từng thành viên xuống cơ sở phối hợp với chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền người dân thực hiện các nội dung trên.

Phát biểu bế mạc Hội nghị đồng chí Giàng A Tông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái đã đánh giá cao sự chủ động vào cuộc tích cực của huyện Văn Chấn, Mù Căng Chải trong công tác chỉ đạo,  quán triệt nhằm đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn huyện. Biểu dương  sự thống nhất cao của các già làng, trưởng  bản, trưởng dòng họ, người có úy tín tiêu biểu trên địa bàn huyện về nội dung và sự chỉ đạo của Tỉnh ủy. Đồng chí mong muốn, thời gian tới, huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải sẽ quyết tâm thực hiện tốt công tác  phòng chống  tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xuất nhập cảnh trái phép, không để tăng thêm trường hợp tảo hôn trên địa bàn huyện. /.

Tin, ảnh: Ban Dân chủ - Pháp luật

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h