Gương người tốt việc tốt >> Thi đua - Khen thưởng

Người cán bộ giúp dân phát triển kinh tế, khôi phục các giá trị văn hóa của người Phù Lá

10/03/2021 11:28:02 Xem cỡ chữ Google
Sinh ra và lớn lên tại vùng đất khó khăn, ông Đặng Văn Lả, Bí thư Đảng ủy xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) hiểu hơn ai hết những khó khăn và vất vả của người dân quê hương. Trong suốt những năm tháng công tác, ông luôn tìm cách phát triển kinh tế, giúp người dân quê hương thoát nghèo, đồng thời khôi phục các giá trị văn hóa giàu bản sắc của người dân tộc Phù Lá.

Ông Đặng Văn Lả động viên các nghệ nhân dân gian ( Ảnh Thanh Sơn)

Nhiều chủ trương, chính sách giúp dân phát triển kinh tế

 

Xã Châu Quế Thượng là một trong 27 xã vùng cao của huyện Văn Yên. Trước đây, cuộc sống của người dân Châu Quế Thượng còn gặp nhiều khó khăn do kết cấu hạ tầng cơ sở yếu kém, giao thông đi lại khó khăn, trình độ nhận thức, tập quán canh tác cũ lạc hậu, người dân trong xã không phát huy được tiềm năng thế mạnh địa phương, tỷ lệ đói nghèo rất cao, kinh tế - xã hội của xã chậm phát triển.

 

Những năm gần đây, cuộc sống của người dân xã Châu Quế Thượng đã có nhiều đổi thay, 9/10 thôn đã có đường ô tô đến trung tâm; 10/10 thôn có điện lưới quốc gia để phục vụ sản xuất và sinh hoạt; nhiều nhà có Ti vi, có xe máy để đi lại. Kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ của ông Đặng Văn Lả, Bí thư Đảng ủy xã Châu Quế Thượng.

 

Ông Đặng Văn Lả chia sẻ: “Muốn  thoát nghèo phải tạo được động lực từ chính người dân, có sự thi đua cùng nhau làm kinh tế, đồng thời cũng cần phải có sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong Nhân dân thì mới thoát nghèo được. Chính quyền xã Châu Quế Thượng luôn đặt mục đích “trao cần câu, không trao con cá” để làm cơ sở giúp dân thoát nghèo bền vững”.

 

Nói là làm, chỉ trong 5 năm, từ 2016 đến nay, chính quyền xã phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề tổ chức được 12 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn với 450 học viên tham gia. Có những hộ dân “ngại học” vì không biết chữ, ông Đặng Văn Lả đến tận nhà vận động, cử cán bộ hướng dẫn, kèm cặp đến khi thạo cách làm kinh tế và có kết quả thu hoạch. Hộ nào chưa có vốn làm ăn, ông giúp hộ đó được tiếp cận các nguồn vốn vay ngân hàng để phát triển sản xuất.

 

Nhờ có sự đồng hành của Bí thư Lả, người dân Châu Quế Thượng giờ đây còn tích cực giúp nhau về vốn, giống cây trồng, vật nuôi, ngày công lao động, tạo việc làm cùng nhau phát triển kinh tế; xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế cho hiệu quả cao trong đồng bào DTTS. Hiện, toàn xã có gần 1.000 con trâu, hơn 400 con bò. 

 

Với những nỗ lực đó, đến hết năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo trong toàn xã giảm còn 99 hộ (chiếm 8,9 %), thu nhập bình quân đầu người đạt 27 triệu đồng/năm. Người dân đoàn kết xây dựng bản làng ngày càng ấm no.

 

Dày công nghiên cứu, tìm tòi khôi phục các giá trị văn hóa của người Phù Lá

Ông Đặng Văn Lả là thành viên triển khai thực hiện Quyết định số 1780/QĐ-UBND ngày 28/9/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái về phê duyệt Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế  - xã hội dân tộc Phù Lá, xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2017 - 2025 theo Quyết định số 2086/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ.  Ông có nhiều chủ trương, chính sách nhằm nghiên cứu khôi phục các giá trị văn hóa truyền thống của người dân tộc Phù Lá đã bị một qua từng thời kỳ; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân các dân tộc trong xã đoàn kết phát triển kinh tế, xóa đỏi giảm nghèo, giữ gìn nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc. 

 

Trong 2 năm 2019-2020, đã mở 03 lớp dạy tiếng cho đồng bào dân tộc Phù Lá cho 90 học viên; 03 lớp dạy nghề truyền thống như đan lát, thêu dệt cho 90 học viên. Tham mưu đề xuất với huyện, tỉnh hỗ trợ cho đại diện người Phù lá đi thăm quan, học tập kinh nghiệm, giao lưu văn hóa với 1 số xã tại tỉnh Hà Giang, Lào Cai nhằm phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa của người Phù Lá.

 

Nghệ thuật dân gian của người Phù Lá rất phong phú và đa dạng về hình thức thể hiện như: âm nhạc, múa, hát.... Các nghề thủ công truyền thống có tiếng của người Phù Lá như: đan lát mây tre, thêu thổ cẩm, chế tác nhạc cụ truyền thống ngày nay gần như không còn thấy trong bản làng người Phù Lá, đặc biệt là nhạc cụ nổi tiếng của tộc người Phù Lá là cây sáo mũi và chiếc khèn "ma nhí" đến nay còn ít người biết đến. Đây là hai loại nhạc cụ do tộc người tự sáng tạo, tự thực hành đã mang lại sự ngưỡng mộ với các tộc người khác, đặc biệt trong các hội diễn nghệ thuật các dân tộc những năm gần đây.

 

Để bảo tồn và lưu giữ nghề đan lát lâu dài trong cộng đồng, chính quyền địa phương đã tập hợp các nghệ nhân cao tuổi có am hiểu nghệ thuật đan lát, văn hóa tộc người; lên kế hoạch mở các lớp trao truyền cho các thế hệ trẻ, nhằm bảo lưu một cách đầy đủ và hiệu quả nhất giá trị văn hóa và bản sắc dân tộc của người Phù Lá. Đồng thời gắn hoạt động của nghề với du lịch văn hóa cộng đồng và du lịch văn hóa vùng để có thể phát huy một cách tốt nhất hoạt động kinh tế gắn liền với sản xuất trong tương lai.

 

Những đóng góp của Bí thư Đặng Văn Lả đã được chính quyền và các cấp, các ngành ghi nhận với nhiều bằng khen, giấy khen. Ông vinh dự là một trong những đại biểu của tỉnh Yên Bái dự Đại hội Đại biểu DTTS toàn quốc lần thứ II năm 2020 tại Hà Nội. Từ 2016-2019 liên tục đạt Giấy khen của UBND huyện vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước. Năm 2019,2020 là điển hình tiên tiến được biểu dương khen thưởng tại Đại hội các dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái, là điển hình tiên tiến của tỉnh Yên Bái nhận Bằng khen của Ủy ban TW MTTQ Việt Nam tại Hội nghị biểu dương 90 gương điển hình tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước của MTTQ Việt Nam tổ chức năm 2020.

Hoàng Linh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h