Tin Hoạt động >> Chính trị

Kỷ niệm 72 năm Ngày Truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong (15/7/1950 - 15/7/2022) Phát huy phẩm chất, truyền thống tốt đẹp của thanh niên xung phong

15/07/2022 09:09:56 Xem cỡ chữ Google
"Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên" là bốn câu thơ Bác Hồ tặng cho Liên phân đội Thanh niên xung phong 312, khi Bác đến thăm và nói chuyện với toàn thể cán bộ, đội viên Thanh niên xung phong đang làm nhiệm vụ tại cầu Nà Cù (thôn Nà Tu, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, ngày 20/3/1951). Bốn câu thơ đã trở thành phương châm sống và hành động không chỉ của Thanh niên xung phong mà cả thế hệ trẻ Việt Nam. Trải qua 72 năm xây dựng, phấn đấu, truyền thống cách mạng, phẩm chất của Thanh niên xung phong trong kháng chiến được phát huy, nuôi dưỡng đến hôm nay và là hình mẫu để thế hệ trẻ học hỏi, tiếp bước cha anh, cùng chung sức thực hiện công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Kế thừa và phát huy truyền thống của lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) trong sự nghiệp đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những năm qua, các cán bộ, hội viên Hội Cựu TNXP Yên Bái đã tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do tổ chức Hội và địa phương phát động, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đổi mới.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh - Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh thăm, tặng quà hội viên cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Yên Bái.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh - Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh cho biết: "Với tinh thần "Cựu TNXP nguyện nêu gương sáng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", các cán bộ, hội viên cựu TNXP trong tỉnh luôn phát huy tốt vai trò nhân chứng lịch sử, giúp Đảng, chính quyền giải quyết chế độ, chính sách cho cựu TNXP”.

16 năm qua, Hội đã giúp giải quyết cho 1.176 lượt cựu TNXP được hưởng chính sách của Nhà nước. Trong đó: Chế độ liệt sĩ 2 cựu TNXP, chế độ thương binh 75 cựu TNXP, chế độ chất độc da cam 42 cựu TNXP, chế độ trợ cấp 1 lần 803 người, chế độ trợ cấp thường xuyên 42 người, chế độ trợ cấp mai táng phí TNXP đã từ trần 289 người, chế độ bảo hiểm y tế 805 người.

Cùng với đó, Hội phối hợp với Tỉnh đoàn Yên Bái và các ngành chức năng sưu tầm tài liệu lịch sử để tham mưu cho UBND tỉnh xác nhận phiên hiệu cho 4 đơn vị TNXP do tỉnh huy động theo Thông tư số 18, đồng thời tham gia giải quyết chế độ cho 800 cựu TNXP được xác nhận phiên hiệu.

Thực hiện hoạt động "Nghĩa tình đồng đội”, hàng năm, vào các dịp lễ, tết cổ truyền dân tộc, Hội Cựu TNXP tỉnh đều tổ chức thăm hỏi động viên, tặng quà các gia đình cán bộ, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, là đối tượng gia đình chính sách. 

 

Đến nay, Hội đã xây dựng được "Quỹ Nghĩa tình đồng đội” ở tất cả các huyện, thị, thành phố. Từ nguồn quỹ này, các cấp hội đã cho hội viên vay không lấy lãi để tăng gia chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, nhờ làm tốt công tác vận động, quyên góp, Hội còn thực hiện xóa 155 nhà dột nát, tổng trị giá trên 16 tỷ đồng; tặng 250 sổ tiết kiệm, tổng trị giá 682 triệu đồng và tặng 1.670 suất quà, tổng trị giá 893 triệu đồng cho các gia đình hội viên nghèo, khó khăn về nhà ở…

Những hoạt động trên đã thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”, "Đền ơn đáp nghĩa” của Đảng và Nhà nước đối với cựu TNXP và tinh thần đoàn kết "tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam. Từ đó, tạo động lực để các cán bộ, hội viên TNXP không ngừng nỗ lực vươn lên đóng góp thiết thực cho quê hương.

Hiện tại, Hội Cựu TNXP tỉnh có 78 đồng chí đang tham gia các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương; 125 hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi có thu nhập từ 70 - 220 triệu đồng/năm. Trong Phong trào "Chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các cán bộ, hội viên đã hiến trên 5.000m2 đất làm đường giao thông nông thôn, đồng thời đóng góp hàng trăm ngày công lao động vệ sinh đường làng, ngõ xóm "Sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Ghi nhận những thành tích của cán bộ, hội viên Hội Cựu TNXP tỉnh Yên Bái những năm qua, Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam đã tặng 10 cờ thi đua xuất sắc, 14 bằng vinh danh, 96 bằng khen, 512 huy hiệu cựu TNXP làm theo lời Bác; Trung ương Đoàn tặng 882 Kỷ niệm chương TNXP; UBND tỉnh đã tặng khen cho Hội Cựu TNXP 1 cờ thi đua xuất sắc, 102 bằng khen; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tặng 31 bằng khen.

Phát huy thành tích đã đạt được, xứng đáng với truyền thống của lực lượng TNXP, thời gian tới, Hội Cựu TNXP Yên Bái sẽ tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Cuộc vận động "Cựu TNXP nguyện nêu gương sáng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ...

Chủ động phối hợp với các ban, sở, ngành giải quyết chế độ chính sách cho cựu TNXP; nâng cao hiệu quả các phong trào: "Cựu TNXP làm kinh tế giỏi - Vì nghĩa tình đồng đội”, "Vì nghĩa tình đồng đội - Mỗi hội viên làm nhiều việc tốt”; tổ chức các hoạt động tham quan, trao đổi kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình cựu TNXP làm kinh tế giỏi; phối hợp với các tổ chức đăng ký tham gia các tổ tự quản bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự tại cộng đồng dân cư; vận động thanh, thiếu niên tham gia tôn tạo, trùng tu, bảo vệ các di tích lịch sử, văn hóa...

Thanh niên xung phong là lực lượng đã góp phần cùng toàn quân, toàn dân ta hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ phục vụ cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc. Với khí thế của phong trào "Ba sẵn sàng," "Năm xung phong," lực lượng Thanh niên xung phong đã có mặt ở các chiến trường, địa bàn trọng điểm, sát cánh cùng bộ đội tham gia chiến đấu.

Với những đóng góp, hy sinh to lớn, họ xứng đáng là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần yêu nước của thế hệ trẻ Việt Nam. Truyền thống vẻ vang của lực lượng Thanh niên xung phong đã trở thành giá trị tinh thần to lớn động viên thế hệ trẻ Việt Nam tiếp tục phấn đấu, đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước./.

BAN BIÊN TẬP

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h