Tin Hoạt động >> Chính trị

Kỷ niệm 111 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Sống mãi một huyền thoại

25/08/2022 02:49:48 Xem cỡ chữ Google
Là Đại tướng đầu tiên và Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nhân dân yêu mến, kính trọng, bạn bè quốc tế ngưỡng mộ.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng huyền thoại.

Tình cảm vô bờ bến mà nhân dân đã dành cho Đại tướng không chỉ bởi ông đã tạo nên những chiến công lẫy lừng trên chiến trường, mà bởi ông còn là một nhân cách lớn, là Đại tướng của nhân dân, Đại tướng của hoà bình, gắn chặt cuộc đời với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam. Hôm nay (25.8), kỷ niệm 111 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 

Dấu ấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Điện Biên Phủ

 

Từ ngày 23.8 đến 5.9, tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ diễn ra triển lãm ảnh chuyên đề "Dấu ấn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Điện Biên Phủ", là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 111 năm Ngày sinh của Đại tướng - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2.9.

 

Dừng chân bên những hình ảnh triển lãm, những người đến đây lại cảm nhận và tự hào về vị Đại tướng huyền thoại - Đại tướng Võ Nguyên Giáp - một người con sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà nho giàu truyền thống yêu nước, tại làng An Xá, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình. 

 

Cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp thông qua 66 bức ảnh tư liệu được trưng bày giới thiệu về quê hương, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khắc họa chân dung chiến sĩ cách mạng kiên trung, người học trò xuất sắc, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là người Anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

 

Những hình ảnh được trưng bày đã khắc hoạ tài thao lược, nghệ thuật quân sự tài tình và những đóng góp vô cùng to lớn của Đại tướng- Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp trong cuộc kháng chiến chống Pháp nói chung và Chiến dịch Điện Biên Phủ nói riêng.

 

Đồng thời, tôn vinh những chiến công hiển hách của quân và dân ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý chí đấu tranh kiên cường, bất khuất, vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Tiếp đó là phần giới thiệu hình ảnh tư liệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Chiến dịch Điện Biên Phủ với những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời sự nghiệp của Đại tướng, khởi đầu từ năm 1944, với sự ra đời của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân; sự trưởng thành của Quân đội chính quy đầu tiên được thành lập năm 1949.

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp về thăm đồng bào các dân tộc Tây Bắc và dự lễ Kỷ niệm 5 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.1959).

Phần này cũng giới thiệu về sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Tổng Tư lệnh, Chỉ huy trưởng mặt trận - Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, đánh bại quân đội Pháp để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". 

 

Điểm nhấn là phần trưng bày, giới thiệu hình ảnh tư liệu thể hiện tình cảm của nhân dân gắn bó với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cũng như tình cảm, sự trân trọng của nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

 

"Cây đại thụ rợp bóng nhân văn”

 

Trong lòng những người dân đất Việt, Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp không chỉ là một danh tướng, một "nhà chính trị đi trước nhà quân sự”, mà còn là một "cây đại thụ rợp bóng nhân văn”.

 

Ông là một vị tướng hiểu rõ và thấm nhuần sâu sắc tư tưởng "trọng dân”, "nước lấy dân làm gốc” của các bậc tiền nhân. Yếu tố nhân dân luôn bám rễ sâu trong tư duy quân sự của ông. 

 

Trên cương vị Tổng Tư lệnh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có công lớn cùng tập thể Quân ủy Trung ương đưa quan hệ quân - dân trở thành một trong những nét đẹp truyền thống quý báu của Quân đội nhân dân Việt Nam, cũng như trong việc tạo dựng hình ảnh đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

 

Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, Thượng tướng Hoàng Minh Thảo từng ca ngợi: "…Tôi biết rõ Tổng Tư lệnh đã nhiều đêm thao thức, nước mắt ướt đầm, vì được tin một chiến dịch nào đó máu chiến sĩ đổ quá nhiều, mà chiến thắng thì chưa tương xứng. Đấy là trái tim anh Văn! Đấy là cách đánh và cách tiến công nhân văn”.

 

Còn Thượng tướng Trần Văn Trà, một người bạn chí thiết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khi sinh thời đã viết: "Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị Tổng Tư lệnh biết đau với từng vết thương của mỗi người lính, biết tiếc từng giọt máu của mỗi chiến binh!”.

 

Trong suốt sự nghiệp quân sự của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn là người nghiêm khắc, nhưng khiêm tốn, bình dị, bao dung và độ lượng. Khi đề cập đến chiến thắng của các chiến dịch, thắng lợi của hai cuộc kháng chiến, bao giờ và trước hết Đại tướng cũng nói đến vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Tổng Quân ủy; nhắc đến công lao, cống hiến của đồng đội, đồng chí và đồng bào cả nước…

 

Khi được hỏi: Vị tướng nào trong chiến tranh được Đại tướng đánh giá cao nhất? Ông đã khiêm tốn trả lời: "Các vị tướng dù có công lao to lớn đến đâu cũng chỉ là giọt nước trong biển cả. Chỉ có nhân dân Việt Nam là người đánh thắng Mỹ... Vị tướng tôi đánh giá cao nhất là Tướng Nhân Dân”.


 

Phát hành cuốn sách đặc biệt về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 

Nhân kỷ niệm 111 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25.8.1911 - 25.8.2022), tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung kết hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Nhà xuất bản Thông tấn xã Việt Nam ra mắt cuốn sách "Triển lãm theo dấu chân Đại tướng".

 

Cuốn sách Triển lãm Theo dấu chân Đại tướng được chia thành 3 chủ đề:

 

Chủ đề 1 mang tên "Làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ" tái hiện toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ; Chủ đề 2 giới thiệu những khoảnh khắc dung dị giữa đời thường của Đại tướng; Chủ đề 3 đó là "Sáng mãi ngàn năm" khẳng định tình yêu, niềm kính phục của Nhân dân Việt Nam dành cho Đại tướng./.

 

Theo Báo Yên Bái

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h