Tin Hoạt động >> Phong trào

Sức sống và sự lan tỏa của Ngày hội Đại đoàn kết

07/11/2022 02:30:33 Xem cỡ chữ Google
Cũng như các địa phương trong cả nước, những ngày đầu tháng 11 đâu đâu cũng bắt gặp không khí tất bật và vui tươi hiện diện khắp các khu dân cư, thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn toàn tỉnh diễn ra nhiều hoạt động chào mừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11), đường làng ngõ xóm phong quang, sạch đẹp, khắp nơi rực đỏ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu.

Những "đệ nhất" đánh quay của mảnh đất Mường Chun (xã Khánh Thiện, Lục Yên, Yên Bái) Ảnh Duy Khánh.

Người dân nô nức chuẩn bị cho Ngày hội từ việc ra quân dọn vệ sinh môi trường, tổ chức tập luyện chương trình văn nghệ, thi đấu thể thao, đem lại không khí vui tươi phấn khởi, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc thắm tình đoàn kết gắn giữa các tầng lớp nhân dân; khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, tăng cường sự đồng thuận trong cộng đồng dân cư. Góp phần động viên các tầng lớp Nhân dân thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh của địa phương.

Những ngày này, người dân Tổ 3, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ đang rạo rực trong không khí hướng về ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, kỷ niệm 92 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2022). Mặc dù, ngày 12/11, Khu dân cư mới tổ chức ngày hội nhưng không khí đã tràn ngập, người dân cùng nhau dọn vệ sinh đường phố, tập luyện phong trào thể thao - văn nghệ rầm rộ như bóng chuyền hơi, cầu lông, các tiết mục nhảy dân vũ...

Tổ 3, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ hiện hiện nay tổ có 132 hộ, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt 96,8%; hiện nay tổ có 4 tổ tự quản vận động nhân dân thực hiện tốt các nội dung về BVMT, ANTT, ATGT và văn hóa. Trong những năm qua, bà con trong khu dân cư luôn đoàn kết thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, đóng góp các khoản quỹ ủng hộ, là khu dân cư điểm trong các phong trào. Không khí ngày hội tưng bừng khắp khu dân cư, ai nấy đều vui tươi phấn khởi. Bà Đinh tiến Hải Bí thư Chi bộ, Trưởng ban CTMT phấn khởi bày tỏ: “Việc tổ chức ngày hội đại đoàn kết tạo điều kiện cho nhân dân có thêm mối đoàn kết thúc đẩy các phong trào thi đua tại địa phương. Chúng tôi thấy rằng đây là một phong trào có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trên địa bàn  tổ cũng như của phường”.

Ông Bùi Xuân Vượng – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị xã Nghĩa Lộ cho biết: Ngày hội Đại đoàn kết (ĐĐK) toàn dân tộc là dịp để cán bộ, nhân dân trong các khu dân cư ôn lại lịch sử, truyền thống vẻ vang của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, nay là MTTQ Việt Nam; khẳng định sức mạnh ĐĐK toàn dân tộc trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế hiện nay… Trong Ngày hội, bà con tại các khu dân cư còn có dịp ngồi lại với nhau để cùng nhìn nhận, đánh giá những công việc đã làm được và chưa làm được trong các phong trào thi đua yêu nước do MTTQ phát động; việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các quy ước cộng đồng; những công việc, chỉ tiêu cụ thể mà Ngày hội năm trước đã đề ra như: thực hiện phong trào thi đua xây dựng thị xã văn minh, sạch đẹp; giúp nhau giảm hộ nghèo, tăng hộ khá hướng tới mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bền vững; giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh khu phố; bảo đảm an toàn giao thông… Nằm cách trung tâm huyện Văn Yên thành phố Yên Bái 5km. Khu dân cư Liên Phú, xã Văn Phú đang chuyển mình. Những con đường bê tông nối dài từng thôn xóm. Cũng trong không khí thi đua hướng tới Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở khu dân cư, bà con thôn Liên Phú, xã Văn Phú cũng đang nô nức chuẩn bị các hoạt động tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết. Bà con nhân dân trong tổ cùng nhau tổ chức dọn vệ sinh môi trường tại gia đình, đường làng, ngõ xóm, chăm sóc đường hoa gần 500 m, tập luyện văn nghệ chào mừng, thi đầu bóng chuyền, đẩy gậy, trang trí khánh tiết cho ngày hội, tổ chức họp bàn bình bầu công khai dân chủ gia đình văn hóa, gia đình tiêu biểu được khen thưởng trong dịp này.

Mỗi thôn xóm, làng bản, khu dân cư có những màu sắc riêng nhưng các địa phương đều giống nhau ở khí thế chào mừng ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Bà con nhân dân các khu dân cư ra quân dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Tại khu dân cư phố Hồng Thắng, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái cũng đang diễn ra các trận giao lưu bóng truyền, cầu lông, các tiết mục văn nghệ đặc sắc trong khu dân cư của các chị em sau những ngày lao động vất vả mưu sinh được Bà con nhân dân đến xem, cổ vũ. Tất cả tạo nên một không khí sôi nổi, vui tươi, phấn khởi.. Tổ trưởng Tổ dân phố Hồng Thắng cho biết: Để tạo khí thế sôi nổi thì tổ dân phố cũng tổ chức các hoạt động thể thao để bà con được vui chơi, ngoài ra tổ dân phố còn tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách khó khăn trong các khu dân cư.

Các hoạt động thể thao của Tổ dân phố Hồng Thắng hướng tới Ngày hội Đại đoàn kết 

Tại phường Đồng Tâm, không khí trước ngày hội thật tưng bừng, náo nhiệt. Tại các nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng ở các tổ dân phố không khí của ngày hội đại đoàn kết đều rộn rã. Năm nay, tại các tổ dân phố trên địa bàn phường tổ chức các tiết mục văn hóa văn nghệ, giao lưu thi đấu thể thao thu hút đông đảo người dân trong khu dân cư tham gia. Những hoạt động thiết thực này đã góp phần gắn kết mọi người dân trong khu dân cư và xây dựng địa phương ngày càng phát triển.  Bà Hoàng Thị Thủy,  phường Đồng Tâm phấn khởi nói: “Chúng tôi rất phấn khởi khi tham gia các phong trào thể dục thể thao nhân dịp kỷ niệm ngày đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay. Người dân phường Đồng Tâm chúng tôi rất hào hứng, phấn khởi tham gia các phong trào chung của phường nhằm xây dựng đời sống văn hóa tinh thần ngày càng phong phú hơn”.

Bà Nguyễn Thị Kim Lý- Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Đồng Tâm cho biết: “Việc tổ chức ngày hội đại đoàn kết tạo điều kiện cho nhân dân có thêm mối đoàn kết nhằm thúc đẩy các phong trào thi đua tại địa phương. Chúng tôi thấy rằng đây là một phong trào có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trên dịa bàn phường”.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức nhằm tăng cường, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái trong thời kỳ mới. Phó Chủ tịch Thường trực Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phùng Quang Huy cho biết: "Trọng tâm của ngày hội Đại đoàn kết toàn dân năm 2022 là tổng kết thực chất 01 năm thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở cộng đồng dân cư, trong đó, cốt lõi là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Cùng với đó, Ủy ban MTTQ tỉnh trích từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh hỗ trợ cho hộ nghèo nhân dịp các thôn, tổ dân phố trong tỉnh tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” nhân kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2022).

Không chỉ ở những phường trong thành phố mà không khí rộn rã hướng tới ngày hội đại đoàn kết toàn dân còn lan tỏa đến cả những xã vùng ven thành phố. Để chuẩn bị cho ngày hội được tổ chức trang trọng, từ những ngày trước đó, tại nhà văn hóa các thôn, người dân đã đến tập luyện các tiết mục văn hóa, văn nghệ sôi nổi... Không chỉ dừng lại ở các cuộc giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao mà nhiều thôn, khu dân cư còn tổ chức các trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy….

Những ngày này, người dân xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên đang rạo rực trong không khí chuẩn bị Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2022). Mặc dù, ngày 18/11, xã mới tổ chức ngày hội nhưng không khí đã tràn ngập. Cờ Tổ quốc rực đỏ, người dân cùng nhau dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tổ chức phong trào thể thao - văn nghệ rầm rộ.Trước ngày diễn ra ngày hội, từ sáng sớm, mọi công việc thường nhật tại các thôn của xã đều được gác lại, từ già trẻ, gái trai đều nô nức tụ hội về Nhà văn hóa của Thôn, xã  để hòa chung điệu nhạc, hòa chung tiếng nói cười râm ran chuẩn bị chào đón Ngày hội Đại đoàn kết.

Có mặt ở Nhà văn hóa từ sớm, Ông Nguyễn Thanh Tuấn chia sẻ: "Năm nay bà con vui lắm, bởi đúng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân” xã được công bố đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nên khi có kế hoạch là bà con ai cũng tích cực tham gia tập luyện. Qua hoạt động chung này, tình làng, nghĩa xóm được gắn kết bền chặt hơn và là động lực để người dân chúng tôi cùng xây dựng địa phương phát triển”. 

Quyết tâm cán đích nông thôn mới vào tháng 10/2022 theo lộ trình đã đề ra, xã Châu Quế Thượng đã xác định rõ các tiêu chí, giải pháp cụ thể để thực hiện các tiêu chí với phương châm “Phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, nhà nước hỗ trợ, cấp ủy Đảng, Chính quyền đóng vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; Ủy ban mặt trận tổ quốc xã chù trì cùng các tổ chức chính trị - xã hội vận động mọi tầng lớp nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã Châu Quế Thượng đã huy động được trên 50 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, trong đó, nhân dân đóng góp trên 6 tỷ đồng tiền mặt cùng hàng ngàn ngày công lao động, hàng ngàn mét vuông đất, hoa màu và vườn tạp để xây dựng các thiết chế văn hóa, hạ tầng nông thôn.

Cuộc sống mới ở xã vùng cao Phong Dụ Thượng. Ảnh Thu Nhài

Bức tranh nông thôn nơi đây càng tươi mới, khởi sắc hơn bởi những con đường nhựa, bê tông trải khắp trên mọi nẻo đường, những ngôi nhà của hộ nghèo được xây dựng khang trang, kiên cố… mang sức sống mới, lan tỏa mạnh mẽ trên vùng quê yên bình..

 Cuộc sống hạnh phúc ở Bản Lùng, Phong Dụ Thượng. Ảnh: Thu Nhài

Ngày hội đại đoàn kết dân tộc không chỉ tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại các khu dân cư mà còn diễn ra hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho những hộ gia đình nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vượt khó vươn lên trong học tập. Hoạt động này thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam. Từ đó giúp cho mối đoàn kết cộng đồng ngày càng sâu sắc.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Khu dân cư đã thực sự trở thành hoạt động ý nghĩa, gắn kết và thắt chặt thêm tình đoàn kết ở cộng đồng khu dân cư. Cũng nhờ sự đoàn kết mà tất cả những khó khăn sẽ vượt qua, các phong trào và cuộc vận động sẽ dễ dàng được thực hiện, kết thành khối thống nhất trong nhân dân để tạo nên sức mạnh to lớn cùng nhau xây dựng phát triển tỉnh nhà./.

KIM TUYẾN- MAI HIÊN

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h