Hoạt động của huyện, thành, thị và cơ sở >> Văn hóa - Xã hội

MTTQ các cấp Trấn Yên: Phối hợp tuyên truyền giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh Covid-19

10/08/2020 10:35:50 Xem cỡ chữ Google
Với Quyết tâm kiểm soát, ngăn chặn không để dịch xuất hiện và lây lan trên địa bàn huyện, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân và trật tự an toàn xã hội, ngay khi có chỉ thị của Trung ương, của tỉnh, huyện Trấn Yên đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Người dân thành phố Yên Bái nêu cao ý thức đeo khẩu trang khi ra đường.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã phối hợp tuyên truyền 22 cuộc về công tác phòng, chống dịch Co vid-19 và các dịch bệnh theo mùa khác tới 21/21 xã, thị trấn;  Phối hợp với Trung tâm Truyền thông & văn hóa huyện tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh mỗi ngày 2 chương trình; sử dụng: 4 lượt tin, bài, tư liệu; thời lượng phát sóng 20 phút; 100% đài truyền thanh các xã đảm bảo tiếp sóng phát thanh tuyên truyền. Kết quả tuyên truyền từ ngày 30/7/2020 đến 14h ngày 6/8/2020: Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh: 16 chương trình; Sử dụng: 26 lượt tin, bài, tư liệu; thời lượng phát sóng: 120 phút; Duy trì hệ thống băng zôn tuyên truyền trên các trục đường chính tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19; tuyên truyền bằng pa nô: 20 ; Áp phích: 10 ; Băng rôn: 21; tờ rơi: 100.

Theo báo cáo, rà soát trên địa bàn huyện tính đến 13h30 ngày 07/8 96/96 người đi từ thành phố Đà Nẵng về đã tiến hành cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà và được nhân viên y tế hướng dẫn theo dõi sức khỏe. Trong đó 57 người về từ Đà Nẵng hết thời gian cách ly tại nhà 14 ngày, chuyển sang theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày tiếp theo, đến thời điểm hiện tại chưa có ai xuất hiện dấu hiệu bất thường. Qua lấy mẫu xét nghiệm đã có 94 mẫu âm tính, 02 mẫu còn lại đang chờ kết quả. 

Bà nguyễn Thị Tính, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Trấn Yên cho biết: “Ủy ban MTTQ huyện Trấn Yên đã chỉ đạo MTTQ các xã, thị trấn phối hợp với các tổ chức thành viên của MTTQ tích cực tuyên truyền trong nhân dân thực hiện các Chỉ thị của Chính phủ, chỉ đạo của tỉnh, của huyện về các biện pháp phòng, chống dịch; nắm chắc tình hình nhân dân, nhất là người đi, đến tại địa phương…”

 Đồng thời

 Đặc biệt, MTTQ các cấp Trấn Yên nâng cao vai trò của Ban Công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể, đặc biệt là phát huy vai trò nòng cốt của các tổ tự quản tại thôn, bản, tổ dân phố đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ, đường lây nhiễm, cách phát hiện sớm, cách phòng chống dịch bệnh Covid-19. Vận động nhân dân tự giác khai báo với cơ quan y tế nếu có yếu tố dịch tễ đi - về từ vùng có dịch, đồng thời phát hiện những người có triệu chứng sốt, ho, khó thở, có yếu tố dịch tễ, nguy cơ mắc Covid-19 để được cách ly, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Ben cạnh đó, MTTQ các cấp phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh theo mùa (như bạch hầu, sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng) qua các kênh thông tin như: hệ thống loa phát thanh, phối hợp với các ngành tổ chức tuyên truyền lưu động qua tổ dân phố, tổ tự quản.

Nhờ chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Trấn Yên luôn được kiểm soát tốt. Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh Covid-19./.

Thảo Nhi

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h