Tin Hoạt động >> Xây dựng Đảng, chính quyền

Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái nâng cao chất lượng giải quyết kiến nghị của cử tri

25/12/2023 09:52:18 Xem cỡ chữ Google
Trong những năm qua, tỉnh Yên Bái đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào thành công đó là sự quan tâm của tỉnh đối với việc tiếp xúc, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Đại biểu tham gia chất vấn tại kỳ họp lần thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Tiếp xúc cử tri là một trong những nhiệm vụ quan trọng của đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp. Thông qua hoạt động tiếp xúc cử tri, đại biểu sẽ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, từ đó đề xuất các giải pháp giải quyết những vấn đề mà cử tri quan tâm, kiến nghị. Với quan điểm coi trọng ý kiến, kiến nghị của cử tri, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác tiếp xúc cử tri, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri. 
 
Theo đó, đại biểu HĐND các cấp của tỉnh đã thực hiện nghiêm túc việc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp HĐND. Hoạt động tiếp xúc cử tri được thực hiện bảo đảm đúng quy định, đổi mới về nội dung, phương thức tiếp xúc cử tri, mở rộng phạm vi địa bàn, đối tượng tiếp xúc, thu thập được nhiều ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri. Qua tổng hợp, phân loại, những ý kiến, kiến nghị của cử tri được chuyển tới cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, giải quyết theo đúng quy định. Đối với những vấn đề nổi cộm, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo UBND tỉnh có văn bản trả lời cử tri trong kỳ họp HĐND tỉnh.
 
Đối với những vấn đề cụ thể, Thường trực HĐND tỉnh có văn bản hoặc tổ chức đoàn kiểm tra đôn đốc các cơ quan có trách nhiệm giải quyết theo thẩm quyền và trả lời cử tri theo từng vấn đề, từng nội dung. Nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của tỉnh nên chất lượng giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri đã ngày càng được nâng cao. 
 
Nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được giải quyết kịp thời, đúng quy định, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Riêng trong năm 2023, UBND tỉnh đã giao cho các cấp, các ngành xem xét, giải quyết 109 kiến nghị của cử tri. Trong đó, 60 kiến nghị đã được giải quyết, chiếm tỷ lệ 55%, còn lại đang được thực hiện giải quyết. Các ý kiến, kiến nghị được giải quyết tập trung vào các lĩnh vực: phát triển kinh tế - xã hội; môi trường, giao thông, văn hóa, thể thao, du lịch… 
 
Một số ý kiến, kiến nghị của cử tri được giải quyết kịp thời, hiệu quả đã góp phần nâng cao đời sống của nhân dân như: phát triển nông nghiệp, nông thôn; xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn; quy hoạch, quản lý đất đai, tài nguyên và môi trường; tư pháp, chính sách, nội vụ… Việc quan tâm giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã góp phần nâng cao uy tín của Đảng, chính quyền tỉnh, tạo niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền các cấp. Đồng thời, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
 
Cử tri Nguyễn Thị Thành - xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn bày tỏ: "Tôi rất vui vì trong những kỳ họp HĐND gần đây, giám đốc các sở, ngành, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan đã giải trình rất rõ ràng, tập trung vào vấn đề cử tri, nhân dân quan tâm đồng thời xác định rõ trách nhiệm, biện pháp khắc phục hạn chế, bất cập. Điều này đã thể hiện tinh thần, trách nhiệm cao của HĐND và các đại biểu dân cử”.
 
Để nâng cao chất lượng giải quyết kiến nghị của cử tri, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp: tăng cường công tác tiếp xúc cử tri; tăng cường đôn đốc, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tiếp xúc cử tri, giải quyết kiến nghị của cử tri đến các cấp, các ngành và nhân dân.
 
Cùng đó, HĐND tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới trong hoạt động điều hành, tiếp xúc cử tri có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời phát hiện bất cập trong thực tiễn, có kiến nghị với cơ quan chức năng trong điều hành, tổ chức thực hiện đảm bảo linh hoạt, quyết liệt, hiệu quả; tăng cường phối hợp có hiệu quả với UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các cơ quan hữu quan để làm tốt chức năng nhiệm vụ của HĐND tỉnh...
 
Hồng Oanh

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h