Gương người tốt việc tốt >> Thi đua - Khen thưởng

Tấm gương sáng trong đồng bào Công giáo

06/06/2022 09:24:09 Xem cỡ chữ Google
Đến thôn An Lạc, xã Hán Đà, huyện Yên Bình (Yên Bái), chúng tôi có dịp gặp ông Nguyễn Minh Tiến, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn An Lạc, một điển hình tiên tiến trong phong trào Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Không chỉ là "cầu nối" quan trọng giữa cấp ủy Đảng, chính quyền và đồng bào có đạo, ông Tiến còn là tấm gương làm kinh tế giỏi, tích cực trong công tác xóa đói, giảm nghèo, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Ông Nguyễn Minh Tiến (bên phải) giới thiệu sản phẩm gỗ bóc tại xưởng chế biến gỗ rừng trồng

Bên chén trà nóng mời khách, ông Tiến chia sẻ, sau khi làm y tá của Trạm xá thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hoàng Liên Sơn, ông phục viên về làm trưởng thôn đến nay đã 31 năm. Ông Tiến được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn An Lạc sang khóa thứ 4. 

"Thôn An Lạc có hơn 98% dân số theo Công giáo. Công việc của Bí thư Chi bộ kiêm làm Trưởng thôn tuy có vất vả, bận rộn, nhưng thấy mình được cấp trên và đảng viên trong chi bộ, người dân trong thôn tín nhiệm, tôi càng cố gắng làm tốt hơn để đáp lại sự tin tưởng của các đảng viên, bà con giáo dân và nhân dân trong thôn" - ông Tiến chia sẻ.

Những năm gần đây, ông Tiến cùng các đảng viên trong chi bộ đã vận động nhiều nguồn lực để bê-tông hóa được 85% đường trục thôn, 90% đường ngõ xóm; huy động ủng hộ hơn 15 triệu đồng để kéo 5,7km đường điện thắp sáng đường làng, ngõ xóm; trồng được 2km đường hoa và hoàn thành những tuyến đường xanh-sạch-đẹp trong thôn, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Là người đứng đầu thôn, ông Tiến luôn tích cực trong mọi công việc, nói đi đôi với làm. Đầu năm 2022, xã phân bổ chỉ tiêu cho thôn kiên cố hóa 300m đường giao thông, với cơ chế Nhà nước hỗ trợ xi-măng, dân góp sức, góp vật liệu khác làm đường, ông Tiến đã vận động nhân dân trong thôn đóng góp tiền, cát, sỏi, ngày công lao động để kiên cố hóa 600m đường bê-tông. Trong đó, gia đình ông tiên phong đóng góp 25 triệu đồng để bê-tông hóa các tuyến đường trong thôn và kéo điện thắp sáng đường quê. Không chỉ nhiệt tình trong công tác xã hội, ông Tiến và gia đình còn tích cực phát triển kinh tế, đầu tư mở xưởng chế biến gỗ rừng trồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 18 lao động tại địa phương, mang lại thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Dưới tán 8ha rừng kinh tế, 1ha bưởi Đại Minh, gia đình ông đầu tư chăn nuôi hơn 200 con gia cầm, tổng thu nhập hằng năm đạt gần 2 tỷ đồng, trừ chi phí, cho thu gần 800 triệu đồng/năm.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hán Đà Nguyễn Thanh Hà nhận xét: Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn An Lạc, ông Nguyễn Minh Tiến đã cùng với Chi ủy Chi bộ, lãnh đạo thôn tuyên truyền, vận động nhân dân, đồng bào giáo dân chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng xã Hán Đà đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021. Gia đình ông luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của thôn, của xã, sống "tốt đời, đẹp đạo". Nhiều năm liên tục, ông Tiến đạt danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tặng Bằng khen của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam năm 2021.

(Theo Nhân Dân)

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h