Hoạt động các tổ chức thành viên >> Chính trị

Đại hội đại biểu Phật giáo Việt Nam tỉnh Yên Bái lần thứ II, nhiệm kỳ 2017-2022

16/08/2017 02:06:25 Xem cỡ chữ Google
áng 16/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đại hội đại biểu Phật giáo Việt Nam tỉnh Yên Bái lần thứ II, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã diễn ra với sự tham gia của 300 đại biểu chính thức là các tăng ni, phật tử đại diện cho gần 15 nghìn phật tử trong tỉnh.

Các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước nhận bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Yên Bái dự và chia vui với đại hội có ông Nông Văn Lịnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái; ông Hoàng Xuân Nguyên - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh và ông Dương Văn Tiến - Phó chủ tịch UBND tỉnh. 

 

Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng các đại biểu của Trung ương Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Ban Tôn giáo Chính phủ. 

 

Với phương châm "Đạo Pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” để "Đoàn kết - hòa hợp - trưởng dưỡng - đạo tâm - trang nghiêm giáo hội”, 5 năm qua, Ban trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh cùng toàn thể chư tôn đức tăng ni trụ trì các cơ sở tự viện trên địa bàn tỉnh đã đưa công tác phật sự trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều thành tựu, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương. 

 

Trong 5 năm qua đã thành lập được 5 ban trị sự phật giáo cấp huyện, thị và bổ nhiệm 3 trụ trì tại chùa Linh Long, Chùa Vạn Thắng (thành phố Yên Bái) và Chùa Phúc Hòa (huyện Yên Bình). Tỉnh Yên Bái hiện có 1 ngôi chùa - đền được công nhận là di tích cấp quốc gia; 17 ngôi chùa và dấu tích được xếp hạng di tích cấp tỉnh. 

 

Công tác hoằng pháp luôn được tăng ni trong tỉnh quan tâm đẩy mạnh. 5 năm qua, Ban trị sự Phật giáo tỉnh, Ban trị sự Phật giáo cấp huyện đã tổ chức được hơn 80 khóa tu ngắn ngày cho các phật tử, học sinh, thanh thiếu niên. Đồng thời, phối hợp tuyên truyền thực hiện tốt chính sách pháp luật tại địa phương, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.

 

Phát huy tinh thần từ bi của đạo phật, Giáo hội Phật giáo toàn tỉnh đã tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội như: ủng hộ đồng bào bị bão lũ, xây dựng cầu, trường học cho một số xã vùng sâu vùng xa, phẫu thuật tim miễn phí và tặng quà cho trẻ em nghèo, làm nhà tình nghĩa cho phật tử… với tổng kinh phí trên 16 tỷ đồng.

 

Nhiệm kỳ 2017-2022, Giáo hội phật giáo tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục thành lập Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và suy cử đại diện phật tử tại cơ sở của 2 đơn vị là thành phố Yên Bái và huyện Trấn Yên; duy trì tốt các di tích đã được xếp hạng của phật giáo; gắn kết chặt chẽ giữa đạo và đời hướng đến đời sống chân thiện mỹ; tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội.

 

Ghi nhận và biểu dương những đóng góp của Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Yên Bái đối với sự phát triển chung của tỉnh trong thời gian qua, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến khẳng định: Những thành tựu mà tỉnh Yên Bái đạt được luôn đòi hỏi sự đoàn kết, thống nhất của toàn Đảng, toàn dân mà đồng bào tôn giáo là một bộ phận quan trọng không thể tách rời. 

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục dành sự quan tâm, hướng dẫn giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi để các chức sắc tín đồ thực hiện tốt nhiệm vụ phụng đạo, yêu nước; tích cực phối hợp với các cấp Giáo hội trong công tác đấu tranh chống các biểu hiện vi phạm pháp luật, quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của chức sắc, tín đồ, giải quyết tốt những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của tổ chức, cá nhân các tôn giáo theo đúng quy định, góp phần củng cố niềm tin, sự đoàn kết gắn bó với đạo với đời.

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2017- 2022 ra mắt Đại hội. 

Tại đại hội, các đại biểu đã suy cử 37 vị chức sắc vào Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022; 12 vị vào Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và thông qua danh sách đoàn đại biểu gồm 4 vị chức sắc đi dự Đại hội Phật giáo toàn quốc.

Nhân dịp này, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã trao bằng tuyên dương công đức cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và 8 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc công tác Phật sự trong nhiệm kỳ 2012 - 2017. UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 1 tập thể, 8 cá nhân có thành tích đóng góp cho phong trào thi đua yêu nước tỉnh Yên Bái giai đoạn 2012-2017. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen cho 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, thực hiện đạo lý "Đạo Pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” giai đoạn 2012-2017.

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h