Các cuộc vận động, các phong trào thi đua >> Phong trào

Phát huy vai trò của Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư trong xây dựng Nông thôn mới

16/06/2020 10:52:40 Xem cỡ chữ Google
Trưởng ban công tác Mặt trận có vai trò quan trọng trong việc chủ trì phối hợp các thành viên thực hiện nhiệm vụ của Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư, là người chủ tọa điều hành hoặc đồng chủ tọa các cuộc họp của thôn để triển khai thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước trong nhân dân; thực hiện pháp lệnh dân chủ ở cơ sở; giám sát hoạt động của các cơ quan nhà nước, đại biểu dân cử, cán bộ, công chức nhà nước; tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo ở địa phương; tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Về Thôn Đồng Bưởi, xã Báo Đáp hôm nay có những đổi thay tích cực. Con đường dẫn vào trong thôn đều sạch sẽ, thoáng đãng, đời sống của bà con đã được cải thiện đáng kể. Nhân dân ai cũng có ý thức chấp hành pháp luật một cách nghiêm túc, chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế. Các vấn đề y tế, giáo dục được quan tâm chăm lo đúng mức. Cuộc sống của người dân đã và đang thay đổi ngày một tốt đẹp hơn rất nhiều. Có được kết quả trên là nhờ sự đồng lòng, chung sức của chính quyền và nhân dân trong xã, trong thôn, đặc biệt là sự nhiệt tình, năng nổ, luôn đặt lợi ích nhân dân lên hàng đầu của các Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư.

Với vai trò trách nhiệm của mình trong những năm qua các ông bà Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn ở khu dân cư trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã năng nổ, nhiệt tình, đoàn kết, phối hợp đồng bộ, tạo được lòng tin của nhân dân trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước.

Những năm về trước khi chưa có chủ trương của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, đời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất thuần nông, cây trồng chủ lực là cây lúa nước nên đời sống của nhân dân gặp không ít khó khăn, thu nhập bình quân đầu người thấp, kinh tế - xã hội kém phát triển. Đến khi phong trào xây dựng nông thôn mới được phát động trong nhân dân, nhận thấy đây là một cơ hội không thể tốt hơn cho người dân vùng nông thôn. Với mục tiêu hết sức thiệt thực là Nhà nước hỗ trợ một phần còn lại nguồn lực được huy động trong nhân dân, trong doanh nghiệp và từ mọi thành phần kinh tế khác để đầu tư cho xây dựng nông thôn mới, để biến ước mơ thành hiện thực, thì công tác tuyên truyền vận động nhân dân là rất quan trọng  sẽ quyết định thành công trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, với  sự chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền đại phương và Mặt trận cấp trên nhân dân trong thôn đã thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ và thành quả của xây dựng nông thôn mới là để cho người dân hưởng lợi, người dân lại được làm chủ thể trong xây dựng nông thôn mới....

Ông Trần Văn Thịnh, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Đồng Bưởi, xã Báo Đáp - huyện Trấn Yên cho biết: Thấy rõ những lợi ích thiết thực của việc xây dựng Nông thôn mới nên những người được nhân dân giao nhiệm vụ như chúng tôi đã tích cực cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và Mặt trận cấp trên tuyên truyền vận động, tạo ra sự lan tỏa rộng rãi trong nhân dân, truyền cảm hứng cho nhân dân hăng hái vào cuộc để biến cơ hội thành hiện thực nhằm đưa đời sống của mỗi nhà, mỗi người và toàn xã hội vươn lên thoát khỏi trói buộc của sự nghèo khó”.

Trong  5 năm qua, Trưởng ban công tác MT Trần Văn Thịnh, cùng với các đoàn thể vận động nhân dân dân đóng góp tiền của, công lao động hiến đất vườn trên 300m, nhiều hộ đã tự nguyện dỡ bỏ hàng rào xây của hộ gia đình để giải phóng mặt bằng thuận tiện cho việc thi công làm đường bê tông đã làm được 800m đường liên thôn, nội thôn, cùng với đó đã vận động nhân dân xây dựng cổng làng, xây dựng cây hương cho nghĩa trang của thôn, trồng hoa 2 bên các tuyến đường nội thôn, kéo 2,5 km  điện đường chiếu sáng  phục vụ  đời sống nhân dân đi lại thuận tiện với phương trâm “ Sáng, xanh, sạch, đẹp”  tổng  số tiền nhân dân ủng hộ, đóng góp là trên 257 triệu đồng. Nhân dân trong thôn cũng tích cực ủng hộ các quỹ từ thiện  nhân đạo, trong 5 năm đã vận động nhân dân ủng hộ 6 loại quỹ với tổng số tiền là trên 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ xã đã vận động nhân dân tham gia ủng hộ các chốt làm nhiệm vụ kiểm soát dịch covid-19  của đại phương tại thôn bằng tiền và nhu yếu phẩm trị giá 7,3 triệu đồng. Chi bộ 5 năm liền đạt chi bộ trong sạch vững mạnh, các đoàn thể hoan thành tốt nhiệm vụ. Ông Thịnh cho biết thêm “Những kết quả đạt được từ việc toàn dân tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh ở thôn tôi, xã tôi, chúng tôi thấy hết sức tự hào và phấn khởi. Người dân vẫn thường nói với chúng tôi rằng: Không thể hình dung được quê mình lại thay da đổi thịt nhanh đến vậy”.

Về Đồng Bưởi hôm nay, ai cũng cảm nhận đời sống của nhân dân nơi đây được cải thiện rõ dệt. Thu nhập bình quân đầu người từ 20 đến 25 triệu đồng/người/năm 2015 thì đến nay đã tăng lên đến 45 triệu đồng/người/năm. Công ăn việc làm ngày xưa khó khăn là vậy mà bây giờ chỉ sợ không có sức mà làm. Nhà khó mấy cũng vẫn có thể nuôi được con học cao đẳng, đại học. Tất cả trẻ em đều được đến trường và không có em nào bỏ học giữa chừng.  Phong trào văn hóa văn nghệ phát triển mạnh, chỉ riêng thôn đã có đến 1 đội bóng truyền hơi, 1 đội văn nghệ tham gia biểu diễn vào các dịp lễ tết phục vụ bà con. Đặc biệt nhất là kiến thức sản xuất về chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng vật nuôi của bà con nhân dân đã được nâng cao một bước. Toàn thôn có trên 10 ha cây dâu, mỗi năm nuôi được trên 750 vòng trứng, sản lượng kén tằm đạt hơn 13.500kg, thu về trên 1 tỷ đồng và lần đầu tiên trong đời làm nghề nông bà con nhân dân được kí kết liên kết với doanh nghiệp để được trang bị thêm kiến thức về trồng dâu, nuôi tằm và được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm kén tằm ổn định, thu nhập trên 2 tỷ đồng từ ươm trồng quế. Góp phần giảm tỷ lệ nghèo trong thôn chỉ còn 5%, là hộ nghèo bảo trợ. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 96%....  Hiệu quả hoạt động của Chi bộ Đảng, của Ban công tác MT thôn, ban phát triển thôn, các ngành đoàn thể, các tổ tự quản trong thôn ngày càng được nâng cao. Bà con nhân dân trong thôn sống Đoàn kết, hết lòng thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, tình đoàn kết xóm làng ngày một bền chặt. Các loại quỹ nhân đạo từ thiện của địa phương được bà con thực hiện một cách tự nguyện.

Phát huy những thành quả đã đạt được, Đồng Bưởi tiếp tục thực hiện các tiêu chí của thôn nông thôn mới kiểu mẫu và phấn đấu chậm nhất đến năm 2021 thôn sẽ đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu, góp phần tích cực vào nhiệm vụ chính trị chung của địa phương là xây dựng thành công xã Báo Đáp trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới./.

Mai Hiên-Đoàn Nga

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h