Gương người tốt việc tốt >> Phong trào

Hiệu quả từ mô hình Hợp tác xã sản xuất gắn với chuỗi giá trị

07/07/2022 10:19:12 Xem cỡ chữ Google
Phát triển kinh tế từ chăn nuôi và trồng trọt đã và đang là hướng đi đúng đắn và mang lại hiệu quả cho phụ nữ Yên Bái trong thời kỳ hội nhập và phát triển hiện nay. Đặc biệt trong phong trào phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp biết tận dụng những tiềm năng sẵn có của địa phương để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng là thế mạnh của chị em phụ nữ, điển hình trong phong trào đó là chị Nguyễn Thị Tình – Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp hữu cơ Trung Thành, xã Yên Hợp, huyện Văn Yên.

Yên hợp là xã thuần nông, với diện tích đất nông nghiệp là 1.541,3 ha , xã có hệ thống sông ngòi với các cánh đồng, soi bãi ven sông được phù sa mầu mỡ của sông Hồng, sông Thia bồi đắp, khí hậu mát mẻ, nguồn nước trong lành ít bị ô nhiễm, người dân cần cù, năng động, có kinh nghiệm trong sản xuất, có đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai chạy qua là điều kiện thuận lợi để giao thương hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm và áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp sạch.

Khi đời sống kinh tế, văn hóa, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, trong khi thực phẩm bẩn, mất an toàn đang từng ngày hiện hữu trong bữa ăn sinh hoạt của các gia dình, thì việc được cung cấp dịch vụ, nguồn thực phẩm sạch, an toàn là nhu cầu tất yếu của người tiêu dùng.  

Từ lâu, người dân Yên Hợp đã cung cấp một lượng lớn nông sản ra thị trường. Tuy nhiên, phần lớn người dân sản xuất nhỏ lẻ, theo nông hộ, việc tập hợp một lượng hàng hóa lớn khi có đơn hàng lớn là điều không dễ dàng. Chính vì thế, phương thức tập hợp hàng hóa cùng với lực lượng sản xuất hiệu quả nhất chính là thành lập hợp tác xã. Đây sẽ là tiền đề cho việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp hiệu quả và mở ra hướng đi mới cho doanh nghiệp và người dân.

Với lợi thế sẵn có của địa phương cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, tháng 8 năm 2017 Hợp tác dịch vụ nông nghiệp hữu cơ Trung Thành do chị Trần Thị Tình làm giám đốc chính thức được thành lập và đi vào hoạt động với 12 thành viên và tổng số vốn điều lệ là 1 tỷ đồng, Hợp tác xã hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, tự chịu trách nhiệm, cùng có lợi, hợp tác và phát triển, trong đó thành viên tự nguyện góp vốn, góp sức, phát huy sức mạnh tập thể, cùng nhau thực hiện có hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ngày đầu mới thành lập với vô vàn khó khăn, như: Thiếu vốn, thiếu nhân lực, chưa có thị trường, chưa có kinh nghiệm trong điều hành sản xuất kinh doanh… nhưng với sự quyết  tâm cao của Ban giám đốc cùng các thành viên đã tiến hành lập kế hoạch tổ chức sản xuất, kinh doanh, khảo sát đánh giá thị trường. Hợp tác xã  đóng vai trò là hạt nhân tổ chức liên kết, trong đó: Hợp tác xã đầu tư cơ sở vật chất gồm hệ thống nhà lưới, nhà màng, hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt với tổng diện tích giai đoạn một là 1.500m2. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho thành viên trực tiếp sản xuất và chuyển giao quy trình kỹ thuật cho các trang trại, gia trại không thuộc thành viên hợp tác xã khi có nhu cầu, đồng thời là đầu mối liên kết với các công ty, doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm của thành viên hợp tác xã và của các trang trại, gia trại liên kết sản xuất.

Việc áp dụng quy trình sản xuất trong nhà màng với các sản phẩm chủ đạo là Cà chua Rosa F1, rau mầm, dưa bao tử, dưa chuột xanh, dưa lưới, dưa lê kim cô lương, chanh leo, rau giống các loại…. hợp tác xã cung cấp các sản phẩm chất lượng hơn hẳn các sản phẩm cùng loại trên thị trường, đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng. Sản phẩm nông sản đưa ra thị trường là những sản phẩm được sản xuất theo quy trình, có xuất sứ nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo về chất lượng, mẫu mã và năng xuất cao. Ngoài ra canh tác trong nhà màng đã giảm thiểu tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, hệ thống tưới nhỏ giọt đã góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên nước.

Chị Trần Thị Tình - Giám đốc hợp tác xã cho biết, hiện hợp tác xã đã liên kết với Công ty cổ phần rau công nghệ cao Hà Nội, các trường học trên địa bàn huyện Văn Yên ký hợp đồng thu mua các sản phẩm của hợp tác xã. Trước mỗi mùa vụ, các thành viên Ban giám đốc sẽ tổ chức họp bàn phân công nhiệm vụ cụ thể và phổ biến quy trình sản xuất cho các thành viên. "Bên cạnh việc dành một phần diện tích đất để sản xuất tập thể, chúng tôi còn cung ứng  40 – 50 vạn cây giống/năm và cung cấp vật tư nông nghiệp cho bà con có nhu cầu….”  

            Mới thành lập, còn gặp vô vàn khó khăn song những mùa vụ sản xuất đầu tiên hợp tác xã đã cho thấy những hiệu quả kinh tế, năng xuất cao gấp 2 đến 3 lần so với canh tác truyền thống, đảm bảo được mẫu mã, chất lượng, độ an toàn của sản phẩm, được người tiêu dùng đón nhận và đánh giá cao.

Tiếp tục những thành công bước đầu, Hợp tác xã xây dựng kế hoạch sản xuất cho những mùa vụ tới, nhằm từng bước đánh giá và hoàn thiện các quy trình sản xuất, thực hiện việc chuyển giao, mở rộng sản xuất, cử 4 thành viên được phân công nhiệm vụ trồng và quản lý nhà màng tham gia các lớp tập huấn để tiếp thu các kiến thức về áp dụng vào sản xuất... Mục tiêu trong thời gian tới sẽ giới thiệu sản phẩm của hợp tác xã ra thị trường trong và ngoài nước.  

Chị Vũ Thị Bình - thành viên HTX chia sẻ: "Gia đình tôi trồng khoai tây từ lâu nhưng chủ yếu là bán lẻ ở các chợ. Từ khi tham gia hợp tác, gia đình tôi được cung ứng các dịch vụ theo hợp đồng từ cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đầu ra cũng không phải lo lắng, sợ thương lái ép giá vì đã được ký hợp đồng từ trước. Ngoài ra, chúng tôi còn được tập huấn các phương pháp sản xuất cũng như kỹ thuật về quản lý nguồn nước, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả, không còn sản xuất theo kinh nghiệm truyền thống như trước đây....”.

Cũng như những người phụ nữ khác, khi bắt đầu khởi nghiệp và phát triển kinh doanh chị Tình cũng phải đương đầu với rất nhiều khó khăn như thiếu kiến thức, kỹ năng, hạn chế khả năng tiếp cận các chương trình, chính sách hỗ trợ, tiếp cận tài chính, vốn, thị trường, quản lý nhân sự… bên cạnh đó với thiên chức làm vợ, làm mẹ sẽ là một thách thức vô cùng to lớn đối với chị. Nhưng với sự quyết tâm cao dám nghĩ, dám làm của một nữ giám đốc, sự đoàn kết đồng lòng của tập thể các thành viên hợp tác xã, sự ủng hộ của gia đình, người thân, chị đã dần đưa hợp tác xã đi vào hoạt động đạt hiệu quả, doanh thu năm 2018 đạt 1,8 tỷ đồng,thu nhập bình quân của các thành viên đạt 3,5 – 4 triệu đồng/người/tháng.   

Bản thân mình chị luôn nỗ lực tự học tập rèn luyện để có kinh nghiệm chỉ đạo điều hành hợp tác xã được tốt hơn, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đảm bảo kinh doanh lành mạnh, đóng góp đầy đủ nghĩa vụ với Nhà Nước, đảm bảo quyền lợi cho các thành viên hợp tác xã, tham gia các hoạt động từ thiện của địa phương như: Quỹ khuyến học, ủng hộ xóa nhà dột nát, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì phụ nữ nghèo ….

Hiện nay vấn đề thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng đang là một vấn đề nổi cộm trong toàn xã hội. Rau xanh là món ăn bình dị nhưng không thể thiếu trong bữa cơm người Việt. Tuy nhiên để có một sản phẩm tốt chưa hẳn đã thành công, mà thành công là phải đưa được sản phẩm đó đến người tiêu dùng và được họ chấp nhận, tin dùng.

Với mục tiêu ươm mầm cho những ý tưởng khoa học công nghệ có tính thực tiễn cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo cơ hội cho chị em khẳng định được vai trò và vị thế của mình trong công cuộc phát triển đất nước. Trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, năm 2019 Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp với chủ đề “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” triển khai tới các cấp Hội, chị đã mạnh dạn xây dựng đưa ý tưởng Đề án  “Áp dụng công nghệ cao trong sản xuất rau, củ, quả trong nhà màng theo chuỗi giá trị sản phẩm” của Hợp tác xã tham gia cuộc thi.

Với chiến lược là lấy chất lượng sản phẩm làm nền tảng và sức khỏe của người tiêu dùng được đặt lên hàng đầu. Mục tiêu phấn đấu mỗi năm sản xuất 3 vụ nhằm thu được 14 tấn dưa các loại; 12 tấn cà chua, rau sạch; Cung ứng 40-50 vạn cây giống… Đề án đã hội tụ tất cả các yếu tố từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm trong phạm vi của một doanh nghiệp, thậm chí cả hoạt động sản xuất nguyên liệu đầu vào cho sản xuất. Đề án này cho phép hợp tác xã kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm và thu được toàn bộ lợi nhuận ở tất các các công đoạn từ sản xuất – chế biến và  tiêu thụ sản phẩm, đồng thời hạn chế được rủi ro về nguồn nguyên liệu và chủ động được thị trường đầu ra. Tiến hành xây dựng thương hiệu cho sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGap, tập trung cho công tác quảng bá và giới thiệu sản phẩm, phát triển thương hiệu, từng bước đánh giá và hoàn thiện các quy trình sản xuất, thực hiện chuyển giao, mở rộng sản xuất, kết nối để mở rộng thị trường.

Thông điệp gửi đến khách hàng về sản phẩm của Hợp tác xã đó là 4 không: Không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, không dư lượng phân bón hóa học, không chất kích thích, không chất bảo quản và 3 an: An toàn vệ sinh thực phẩm, an tâm sử dụng. an toàn cho sức khỏe.

Sản xuất rau quả theo hướng công nghệ cao trong nhà màng giúp làm giàu thêm mặt hàng nông sản cho thị trường rau của Yên Bái  cũng như của cả nước. Với những tiến bộ về giống rau hiện nay, cùng với những giải pháp kỹ thuật trồng trọt công nghệ cao từ kết quả nghiên cứu của đề án, mô hình đã sản xuất các loại rau trong điều kiện nhà màng với năng suất ổn định và chất lượng tốt.  Tám tháng đầu năm 2019, Hợp tác xã đã cung ứng ra thị trường 20 tấn rau các loại, 15 tấn dưa với doanh thu trên 900 triệu đồng.

Vượt qua 741 ý tưởng tham gia cuộc thi của cả nước, Đề án do chị và nhóm cộng sự trình bày đã lọt vào 1 trong 51 ý tưởng xuất sắc nhất và tối 24/6/2019  tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (số 11, Lê Hồng Phong, Hà Nội) chị đã vinh dự bước lên lễ đài nhận giải thưởng 150 triệu đồng do Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC), Bộ Khoa học và Công nghệ trao.

Phấn khởi và vui mừng chị Tình nói “Đây là sân chơi lớn, giúp cho chúng tôi có cơ hội kết nối đầu tư,trao đổi thông tin, kinh nghiệm, hoàn thiện mô hình sản xuất, kinh doanh và tìm kiếm thị trường cho sản phẩm của mình. Với số tiền thưởng trên chúng tôi sẽ đầu tư thêm cơ sở vật chất, cây giống… phục vụ cho việc sản xuất, kinh doanh nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm của Hợp tác xã….”  

Trải qua hơn 2 năm  hoạt động với nhiều khó khăn nhưng biết phát huy tiềm năng lợi thế của quê hương, cùng với sự quyết tâm, ham học hỏi, chịu khó tự tìm hướng đi thích hợp trên chính mảnh đất quê hương, chị Tình và các thành viên đã đưa Hợp tác xã của mình hoạt động hiệu quả và thành công trong phát triển mô hình trồng rau, củ, quả trong nhà màng theo chuỗi giá trị. Có thể thấy, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp  hữu cơ Trung Thành bước đầu đã phát huy hiệu quả trong việc thay đổi cách nghĩ, cách làm, nâng cao hiệu quả sản xuất, đặc biệt là đẩy mạnh việc liên doanh, liên kết "4 nhà”, bảo đảm đầu ra ổn định cho nông dân, tiến tới một nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Chị nói “Đạt được kết quả như ngày hôm nay là nhờ có sự cố gắng, nỗ lực và đồng lòng của tất cả thành viên trong Hợp tác xã, bên cạnh đó là sự quan tâm  của Hội liên hiệp phụ nữ các cấp, sự tạo điều kiện của cấp ủy chính quyền, các ngành liên quan, tôi nguyện đem hết sức mình cùng với Ban giám đốc lãnh đạo hợp tác xã phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục duy trì và đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ sản xuất, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra, giữ vững phẩm chất của người phụ nữ trong thời kỳ mới, luôn Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, góp phần nhỏ bé của mình xây dựng quê hương Yên Hợp ngày một phát triển”

Những thành quả đạt được hôm nay của chị thật đáng trân trọng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo. Mặc dù chặng đường tiếp theo còn nhiều gian nan, thử thách, nhưng với một tinh thần năng động, sáng tạo của một nữ giám đốc trẻ nhất định Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp hữu cơ Trung Thành sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh và bền vững.

Thu Hiền

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h