Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Thôn 3, Xã Tân Đồng : Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

07/06/2018 08:14:17 Xem cỡ chữ Google
Triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, nhân dân thôn 3, xã Tân Đồng đã cùng đồng lòng xây dựng mô hình Khu dân cư văn hóa tiên tiến, qua đó đã tạo nên diện mạo thôn xóm ngày càng văn minh, sạch đẹp, đời sống người dân không ngừng được cải thiện nâng cao.

Đồi quế trù phú của người dân Thôn 3

Thôn 3 là một trong 3 thôn của xã Tân Đồng được chọn để xây dựng mô hình “Khu dân cư văn hóa tiên tiến” trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị” gắn với xã nông thôn mới. Trong triển khai thực hiện mô hình ở thôn 3, MTTQ xã Tân Đồng đã xây dựng các kế hoạch để triền khai thực hiện đảm bảo kịp thời, hiệu quả, phát huy tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, đồng thời bám sát sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của chính quyền địa phương và hướng dẫn của Ủy ban MTTQ tỉnh, kế hoạch về phối hợp thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của Ủy ban MTTQ huyện Trấn Yên. Nhờ vậy đã nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận của bà con nhân dân trong thôn. Tất cả 125 hộ dân sinh sống trên địa bàn thôn đều cử mỗi hộ một lao động để tham gia hoạt động tôn tạo cảnh quan đường làng, ngõ xóm đã tạo nên một không khí lao động tập thể nhộn nhịp, khẩn trương và hào hứng. Các hộ ở trong thôn đều thấy rõ những lợi ích cho bản thân và cho gia đình mình khi góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, bà con nhân dân ở thôn 3 cũng đã cam kết thực hiện tốt 5 nội dung của cuộc vận động  “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Thôn 3 là một trong những thôn có địa hình rộng và là một thôn thuần nông của xã Tân Đồng. Thế nhưng có đến thôn mới thấy được sức dân ở đây lớn và mạnh như thế nào. Con đường bê tông trải dài và khá rộng giữa cánh đồng dâu và những triền đồi quế đã cho thấy sự đồng lòng, hợp sức của bà con nhân dân trong việc cùng với nhà nước bê tông hóa các tuyến giao thông nông thôn. Trước chủ trương Nhà nước hỗ trợ kinh phí làm đường, mỗi người dân là một chủ thể, các hộ dân ở trong thôn đã không ngần ngại đóng góp từ vài triệu đồng đến vài chục ngày công lao động để con đường vào nhà mình được đổ bê tông kiên cố, sạch, đẹp, không còn phải sợ cái nắng bụi, mưa lầy như trước nữa. Bên cạnh đó, trong thôn đã có hơn một km ở trục đường chính trung tâm thôn được lắp điện thắp sáng. Các hộ dân trong thôn đều thực hiện nếp sống vệ sinh, đưa khu chăn nuôi chuồng trại ra xa nhà, chú trọng tôn tạo và giữ vệ sinh đường làng ngõ xóm, tích cực hiến đất và góp ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn, đó là hiệu quả nhìn thấy rõ nhất ở thôn 3 trong thực hiện nội dung về đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Thực hiện nội dung đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng, nhân dân trong thôn đã cùng nhau áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi giống cây trồng từ trồng lúa sang mô hình trồng dâu nuôi tằm và trồng quế cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện thôn phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất chuyên canh trồng dâu nuôi tằm, đến nay thôn đã trồng 10 ha  dâu, trong thôn có khoảng trên 50% hộ nuôi tằm, cho thu nhập khoảng trên 200 triệu đồng/hộ/năm. Các hoạt động tương trợ, giúp đỡ nhau trong đời sống và sản xuất luôn được chú trọng. Góp phần gắn kết thêm tình làng nghĩa xóm. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người của người dân trong thôn đạt gần 30 triệu đồng/ người/năm, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong thôn còn 0,09%. Hàng năm toàn thôn có trên 90% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, không có học sinh bỏ học giữa chừng và thôn đã thành lập được mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường. Ban nhân dân thôn, Ban công tác mặt trận và các chi hội đoàn thể của thôn hàng năm đều đạt trong sạch vững mạnh. Có được những kết quả trên cho thấy chủ trương đúng sẽ đem lại kết quả cao, đồng thời thể hiện rõ nét trong việc phát huy vai trò của MTTQ các cấp trong đó hạt nhân là trưởng ban công tác mặt trận của thôn trong việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, góp của, góp công cùng chung sức xây dựng nông thôn mới.

 Thôn 3, Tân Đồng hôm nay đang từng ngày khởi sắc với sự hiện hữu của một vùng nông thôn ngày càng thêm trù phú và hiện đại. Với tác động tích cực từ cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cùng với tinh thần và ý thức tự lực, tự cường vươn lên của người dân trong thôn, cuộc sống của bà con nơi đây mỗi ngày lại thêm ấm no và hạnh phúc./.

Bài, ảnh: Mai Hiên

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h