Hoạt động của huyện, thành, thị và cơ sở >> Văn hóa - Xã hội

THỊ TRẤN MÙ CANG CHẢI RA MẮT MÔ HÌNH DÒNG HỌ TỰ QUẢN

24/09/2021 03:48:56 Xem cỡ chữ Google
Sáng ngày 19/9/2021, tại nhà văn hóa tổ dân phố số 4, thị trấn Mù Cang Chải đã tổ chức Lễ ra mắt Mô hình Dòng họ Phạm tự quản về nếp sống văn hóa. Đến dự buổi Lễ ra mắt có đồng chí Khang Thị Mào - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mù Cang Chải, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban MTTQ, trưởng, phó các ban ngành đoàn thể thị trấn Mù Cang Chải cùng đông đảo các thành viên trong dòng họ Phạm, đại diện các dòng họ, các hội đồng hương trên địa bàn thị trấn Mù Cang Chải.

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Mù Cang Chải trao Quyết định thành lập Ban đại diện Dòng họ Phạm tự quản về nếp sống văn hóa cho Trưởng ban đại diện Dòng họ Phạm

Dòng họ Phạm tự quản được thành lập với sự tham gia của 52 thành viên là những hạt nhân tiêu biểu tham gia công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước của địa phương. Cụ thể, dòng họ Phạm đã đăng ký tự quản về 03 nội dung lớn gồm chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, Chính sách pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương, tổ dân phố, không bị xử lý kỷ luật tại nơi làm việc và học tập; có tinh thần đoàn kết tương trợ, giúp đỡ nhau trong cộng đồng khi có khó khăn, hoạn nạn và tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tại Lễ ra mắt, Trưởng Ban đại diện Dòng họ Phạm đã thông qua Quy ước Dòng họ Phạm tại huyện Mù Cang Chải với 11 điều về các nguyên tắc thành lập, tổ chức hoạt động, việc sử dụng quỹ của dòng họ trong thăm hỏi, khuyến học, khuyến tài. Quy ước này được sự nhất trí cao của các thành viên trong dòng họ, có một số góp ý về nội dung quy ước đã được Trưởng Ban đại diện dòng họ tiếp thu và sẽ điều chỉnh lại cho phù hợp. 

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, thay mặt cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đồng chí Khang Thị Mào đánh giá cao sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể thị trấn Mù Cang Chải trong công tác xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh cũng như phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Với 03 nội dung lớn dòng họ Phạm đã đăng ký cần sự nỗ lực, thực sự vào cuộc của trưởng dòng họ, phó trưởng dòng họ, chi trưởng và các thành viên trong dòng họ thì mới thành công và hoạt động hiệu quả.

Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền thị trấn Mù Cang Chải tiếp tục quan tâm đến hoạt động của MTTQ và các đoàn thể thị trấn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. MTTQ và các đoàn thể thị trấn cần quan tâm đến hiệu quả hoạt động của các dòng họ đã ra mắt, hằng năm phải có kế hoạch, tổ chức kiểm tra đánh giá nếu hiệu quả thì cần phải nhân rộng, những mô hình không hiệu quả thì đề xuất hủy bỏ. Đối với dòng họ Phạm, đồng chí mong muốn các thành viên trong dòng họ phải đoàn kết và thực hiện tốt quy ước và tổ chức ký cam kết đối với các nội dung thực hiện của dòng họ; cần thường xuyên rà soát và kiểm tra để kịp thời phát hiện và chấm dứt những vi phạm trong dòng họ nếu có. Hoạt động của dòng họ phải trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng, gắn bó với dòng họ khác và cần quan tâm thêm các nội dung khác về duy trì và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và thực hiện tốt quy ước của tổ dân phố về dân số kế hoạch hóa gia đình./.

Tặng hoa chúc mừng cho Trưởng Ban đại diện dòng họ Phạm

 

Hà Phương - Ủy ban MTTQ huyện Mù Cang Chải

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h