Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Chung tay bảo vệ môi trường

24/07/2018 02:57:45 Xem cỡ chữ Google
Qua 2 năm thực hiện mô hình điểm "Khu dân cư (KDC) tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” KDC Đồng Phú, phường Nam Cường, thành phố Yên Bái đã phát huy hiệu quả tích cực, ý thức người dân được nâng lên, môi trường sống KDC luôn xanh - sạch - đẹp.

Người dân khu dân cư Đồng Phú thực hiện tốt việc phân loại rác thải của gia đình.

Gia đình bà Đỗ Thị Hoài, KDC Đồng Phú, phường Nam Cường mở cửa hàng tạp hóa nhiều năm nay, việc giữ gìn vệ sinh môi trường (VSMT) được gắn liền với việc kinh doanh của gia đình bà.

 

Đặc biệt, từ năm 2016 khi phường Nam Cường lựa chọn KDC Đồng Phú làm mô hình điểm thực hiện "KDC tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”, gia đình bà Hoài càng nâng cao ý thức giữ gìn VSMT, nhất là việc hạn chế sử dụng túi nilon trong bán hàng.

 

Bà Hoài cho biết: "Ý thức được việc sử dụng túi nilon ảnh hưởng lớn đến môi trường sống nên tôi và các thành viên trong gia đình thường khuyên người mua hàng hạn chế tối đa túi nilon để đựng hàng hóa. Gia đình cũng luôn làm tốt công tác phân loại rác, không lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh”.

 

Cũng như gia đình bà Hoài, hơn 235 gia đình trong KDC Đồng Phú đều luôn nêu cao ý thức giữ gìn VSMT. Vào mỗi buổi chiều, không ai bảo ai, mọi người đều tự nguyện vệ sinh đường làng ngõ xóm.

 

Ông Lương Duy Tiến - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận KDC Đồng Phú, cho biết: "Nhân dân trong KDC này, đều nêu cao ý thức giữ gìn VSMT, bảo đảm đường làng ngõ xóm, khuôn viên gia đình luôn sạch sẽ, gọn gàng”.

 

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, mô hình điểm "KDC tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” tại KDC Đồng Phú đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần thực hiện tốt Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

 

Theo bà Đoàn Thị Oanh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Nam Cường: "Để người dân hiểu, sẵn sàng thực hiện VSMT, chính quyền, các tổ chức đoàn thể của xã đã tích cực lồng ghép các nội dung tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân và các hộ kinh doanh dịch vụ thực hiện tốt việc thu gom rác thải, bảo vệ môi trường vào các buổi sinh hoạt của các KDC. Mỗi cán bộ, đảng viên luôn nêu cao tinh thần gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện VSMT”.


Với các nội dung, giải pháp cụ thể trong triển khai thực hiện mô hình điểm về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ở KDC Đồng Phú đã tạo nên phong trào bảo vệ môi trường sống, phát huy tính tập thể, tinh thần trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể, cộng đồng tôn giáo và nhân dân cùng chung tay bảo vệ môi trường.

 

Từ mô hình điểm ở Đồng Phú, đến nay, mô hình "KDC tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” đã lan tỏa trên khắp địa bàn phường. Hiện, đã có 5/5 tổ dân phố có mô hình tự quản bảo vệ môi trường, góp sức xây dựng Yên Bái trở thành thành phố văn minh, hiện đại.

Theo Báo Yên Bái

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h