Tin Hoạt động >> Giám sát và phản biện xã hội

Ban thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh giám sát về an toàn thực phẩm tại huyện Yên Bình,Thành phố Yên Bái và Thị xã Nghĩa Lộ

24/09/2018 02:50:57 Xem cỡ chữ Google
Vừa qua, Đoàn giám sát của Ban thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái do đồng chí Nguyễn Thanh Xuân - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại huyện Yên Bình và Thành phố Yên Bái về việc chấp hành pháp luật đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn. Tham gia đoàn giám sát còn có lãnh đạo Hội LHPN, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Hiệp hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Yên Bái, hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Yên Bái và lãnh đạo một số ngành liên quan của huyện và thành phố.

Đoàn giám sát của Ban thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái kiểm tra thực tế mô hình trồng cây ăn quả hộ ông Nguyễn Văn Định - Thôn Minh Thân, xã Đại Minh

Tại huyện Yên Bình 

Sau khi đi kiểm tra thực tế Nhà hàng Quán lá tổ 10; cơ sở nấu rượu của ông Lương Thế Hội - tổ 14a, thị trấn Yên Bình; mô hình trồng cây ăn quả hộ ông Nguyễn Văn Định - Thôn Minh Thân, xã Đại Minh; Đoàn giám sát của ban thương trực UB MTTQ tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm huyện. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Yên Bình. Hiện tại, trên địa bàn huyện có 1.362 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ thực phẩm. Từ đầu năm đến nay, huyện Yên Bình đã ban hành 3 kế hoạch phối hợp liên ngành kiểm tra trong các đợt cao điểm như: Tết Nguyên đán; Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua đó, đã tổ chức được 54 đoàn kiểm tra liên ngành tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thực phẩm có giấy phép đăng ký, đã cấp giấy chứng nhận cho 28 cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến, sơ chế đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đồng thời tổ chức tập huấn và cấp giấy chứng nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, khám sức khỏe cho 151 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại 23 xã, thị trấn. Huyện Yên Bình cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức được 63 buổi tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Nhờ triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm một cách đồng bộ nên trong thời gian qua trên bàn huyện Yên Bình không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn giám sát cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện và đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Nguyễn Thanh Xuân - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái đã đánh giá cao công tác quản lý và chấp hành pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện. Đồng thời đồng chí Trưởng đoàn giám sát mong muốn trong thời gian tới các cơ quan chuyên môn của huyện cần phối hợp chặt chẽ trong việc kiểm tra, sử lý các trường hợp vi phạp pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và làm tốt việc xử lý các phụ phẩm nông nghiệp đã qua sử dụng nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra tại các địa phương.

Tại Thành phố Yên Bái

Đoàn đã đến kiểm tra thực tế tại cơ sở miến dong ở xã Giới phiên và Chợ Yên Ninh, phường Yên Ninh. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm Thành phố Yên Bái. Hiện nay trên địa bàn thành phố có 3.500 cơ sở chăn nuôi, cơ sở nuôi trồng thủy sản và cơ sở trồng rau, 618 cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn sẵn; 41 bếp ăn tập thể tại các trường tiểu học và mầm non; 372 cơ sở sản xuất chế biến nông sản thực phẩm; 328 cơ sở kinh doanh công nghệ phẩm. Từ đầu năm đến nay, thành phố Yên Bái đã ban hành 4 kế hoạch phối hợp liên ngành kiểm tra trong các đợt cao điểm như: Tết Nguyên đán; Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua đó, đã tổ chức được 38 đoàn kiểm tra liên ngành tại 520 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thực phẩm có giấy phép đăng ký. Qua kiểm tra nhắc nhở 56 cơ sở còn để một số mặt hàng cận hạn, chưa đủ kệ để bảo quản, vệ sinh khu vực chế biến và bán hàng chưa được đảm bảo vệ sinh. Đồng thời cũng đã cấp giấy chứng nhận cho 91 cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến, sơ chế đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Cùng với đó tổ chức tập huấn và cấp giấy chứng nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, cho 268 người là chủ cơ cở và nhân viên của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thành phố. Thành phố Yên Bái cũng đã chỉ đạo các phường tổ chức được 168 buổi tuyên truyền về sức khỏe, về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng thu hút 4.174 người tham dự, 12 buổi thảo luận nhóm. Nhờ triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm một cách đồng bộ nên trong thời gian qua trên bàn Thành phố không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn giám sát cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố và đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian tới.

Cùng thời gian này, Đoàn cũng đã đến kiểm tra, giám sát tại một số cơ sở kinh doanh và trường học mầm non tại Thị xã Nghĩa Lộ.

BAN BIÊN TẬP

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h