Tuyên truyền tập hợp khối ĐĐK >> Văn hóa - Xã hội

Yên Bái phát huy sức mạnh đoàn kết cộng đồng

13/09/2017 10:19:44 Xem cỡ chữ Google
Hiện nay, MTTQ tỉnh Yên Bái có 29 tổ chức thành viên, 100% các tổ, xóm thành lập được ban công tác mặt trận và hoạt động hiệu quả.

Bà con khu dân cư Khe Hùm, xã Trung Tâm, huyện Lục Yên biểu diễn văn nghệ trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

hời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp trong tỉnh không ngừng mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc (ĐĐKTDT), tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

MTTQ và các đoàn thể không ngừng củng cố về tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát huy vai trò tích cực của các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong việc củng cố, tăng cường khối ĐĐKTDT; đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh gắn với Chương trình "Rèn luyện tư cách người cán bộ mặt trận", tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ mặt trận các cấp, nâng cao năng lực công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động được MTTQ các cấp triển khai sâu rộng đến từng khu dân cư. Phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”; Phong trào “Thanh niên lập thân, lập nghiệp”; phong trào khuyến nông, khuyến lâm, khuyến công và hỗ trợ của các tổ chức đoàn thể đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động, đời sống người dân được nâng lên.

Điển hình là Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp triển khai sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, được các ngành, các cấp và nhân dân đồng tình hưởng ứng. 5 năm qua, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã huy động được trên 49 tỷ đồng để làm mới và sửa chữa được 8.251 ngôi nhà dột nát cho hộ nghèo, hỗ trợ thăm hỏi trên 22.000 lượt hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn...

MTTQ các cấp còn vận động nhân dân phát huy nội lực, huy động nguồn lực xây dựng hạ tầng cơ sở, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh có nhiều chuyển biến rõ nét, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần làm thay đổi đáng kể diện mạo ở khu dân cư. Toàn tỉnh hiện có 72% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; 51% khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa.

Đặc biệt, hàng năm vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập MTTQ Việt Nam (18/11), MTTQ các cấp thực hiện tốt việc tổ chức Ngày hội ĐĐKTDT, trở thành sự kiện chính trị - xã hội quan trọng trong đời sống cộng đồng khu dân cư. Bình quân hàng năm có trên 98% khu dân cư tổ chức Ngày hội này với trên 200.000 lượt người tham dự và có trên 17.000 hộ được khen thưởng nhân dịp này.

Ngày hội ĐĐKTDT ở khu dân cư năm nay đã được Ủy ban MTTQ tỉnh triển khai tới các sở, ban, ngành, đoàn thể, MTTQ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Ngày hội là dịp để cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể các cấp về dự và động viên, chung vui với nhân dân địa phương, tăng cường mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội với quần chúng nhân dân; tạo không khí vui tươi, phấn khởi, động viên nhân dân tiếp tục hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước; đoàn kết xây dựng xóm làng, khu dân cư. Đây cũng là hoạt động thiết thực kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2016).

Ông Đỗ Trọng Tài – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh trao đổi: “Thời gian tới, MTTQ các cấp tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoat động của MTTQ và các đoàn thể, tổ chức thành viên, động viên đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đẩy mạnh Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, nâng cao chất lượng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa; nâng cao chất lượng hoạt động của ban công tác mặt trận ở khu dân cư, đội ngũ cán bộ làm công tác mặt trận".

"Chúng tôi sẽ tổ chức sơ kết, tổng kết, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong thực hiện các cuộc vận động, xây dựng các mô hình phù hợp với tình hình thực tế và điều kiện của địa phương; quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để nhân dân phát huy tốt vai trò tự quản ở cộng đồng, khơi dậy tiềm năng, nội lực, nguồn lực trong nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” - ông Tài cho biết.

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h