Các cuộc vận động, các phong trào thi đua >> Chính trị

Hiệu quả từ cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" ở Yên Bái

17/10/2017 02:54:55 Xem cỡ chữ Google
Những năm qua, truyền thống tốt đẹp “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân” của dân tộc đã được phát huy thông qua Cuộc vận động (CVĐ) “Ngày vì người nghèo” với những chương trình hành động, việc làm kịp thời, thiết thực, hiệu quả.

Đồng chí Nông Văn Lịnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh (thứ 3, trái sang) thăm và tặng quà người nghèo xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu.

Yên Bái là tỉnh nghèo với 9 đơn vị hành chính, trong đó có 2 huyện và 70 xã vùng cao đặc biệt khó khăn, toàn tỉnh có gần 90 vạn người với 30 dân tộc sinh sống. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động, Ủy ban MTTQ tỉnh và các cấp đã đa dạng hóa các nội dung vận động, đặc biệt là CVĐ “Ngày vì người nghèo”.

Qua 16 năm triển khai, CVĐ đã lan tỏa  sâu rộng đến tất cả các địa bàn dân cư. Chương trình “Nối vòng tay nhân ái” nhằm biểu dương các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và nhân dân tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” là một trong nhiều hoạt động mang tính cộng đồng và nhân văn sâu sắc nhằm kêu gọi các nguồn lực giúp đỡ người nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Thông qua hoạt động tặng “Nhà tình nghĩa”, “Nhà tình thương”, khám và chữa bệnh miễn phí, giúp các gia đình người có công với cách mạng, trao học bổng cho con em hộ nghèo, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc da cam… đã giúp người nghèo có cơ hội ổn định và vươn lên trong cuộc sống. Cùng với đó, các nguồn vốn đầu tư như Chương trình 135, Nghị quyết 30a, Dự án Giảm nghèo, Chương trình 167… hàng ngàn tỷ đồng đã được đầu tư hỗ trợ đồng bào vùng cao, đồng bào dân tộc thiểu số và hộ nghèo về kết cấu hạ tầng nông thôn như: điện, đường, trường, trạm, kênh mương nội đồng, nước sạch vệ sinh môi trường, nhà ở, giống cây trồng, vật nuôi…

Đồng chí Nông Văn Lịnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: “Qua CVĐ “Ngày vì người nghèo”, nhiều tập thể cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tích cực tham gia ủng hộ. Điển hình là Bộ Công an ủng hộ 1,4 tỷ đồng, Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Dầu khí (PVI) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam 1 tỷ đồng; Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam hỗ trợ 200 nhà trị giá 50 triệu đồng/nhà; Quỹ Thiện tâm hỗ trợ 40 nhà với giá trị 50 triệu đồng/nhà…

Các cơ quan, công ty, doanh nghiệp trong tỉnh hàng năm cũng ủng hộ với số tiền lớn như: Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà, Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh…

Từ năm 2001 đến nay, tổng nguồn quỹ các cấp vận động được trên 26 tỷ đồng. Số tiền trên đã hỗ trợ hội viên xây dựng 709 “Nhà tình thương”, xóa 638 nhà tạm cho hội viên. Hội còn tín chấp vay vốn ưu đãi Ngân hàng Chính sách xã hội trên 440 tỷ đồng cho 16.992 hội viên vay để phát triển sản xuất; huy động trên 11.900 ngày công lao động, giúp đỡ hội viên nghèo làm nhà, tăng gia sản xuất ổn định cuộc sống.

Hội Phụ nữ tỉnh với các CVĐ như: “Hỗ trợ phụ nữ xóa đói giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế”, “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”, “Phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo có địa chỉ”. Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho 31.124 hội viên vay vốn để phát triển kinh tế với số tiền trên 820 tỷ đồng.

Các cấp Hội còn vận động giúp 4,3 tỷ đồng cho hội viên nghèo vay không tính lãi từ nguồn quỹ. Ngoài ra, còn giúp hộ nghèo 20.289 con gia súc, gia cầm; 129.158 tấn ngô, đậu, đỗ giống; 12.157 cây giống các loại và 267.707 ngày công lao động.

Từ năm 2011 đến nay, đã hỗ trợ xây dựng 525 nhà “Mái ấm tình thương”, xây mới 28 nhà, cho gia đình hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Hội Nông dân tỉnh với CVĐ “Nhân ái nghĩa tình” vận động ủng hộ trực tiếp trên 15,7 tỷ đồng, giúp đỡ hội viên nghèo sửa chữa 470 nhà dột nát, xây dựng 590 “Nhà tình thương”; hỗ trợ cứu đói 200 hộ và thăm hỏi tặng quà trên 11.500 hộ nghèo, trực tiếp giúp đỡ 19.583 hội viên vươn lên thoát nghèo với số tiền gần 7 tỷ đồng.

Hội các cấp còn giúp đỡ gia đình hội viên nghèo 253.682 ngày công lao động tu sửa nhà cửa, cải tạo ruộng vườn làm chuồng trại chăn nuôi. Hội đứng ra ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho 25.792 hội viên vay vốn với dư nợ trên 644 tỷ đồng…

Tỉnh đoàn với CVĐ Quỹ “Vì bạn nghèo” với nhiều chương trình hành động thiết thực: ủng hộ 347 triệu đồng, trên 4.600 bộ quần áo, trên 300.000 bộ sách vở và đồ dùng học tập cho 21.988 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thực hiện “Tháng thanh niên tình nguyện”, tổ chức Đoàn các cấp đã tham gia xóa nhà dột nát cho hộ nghèo bằng việc huy động tiền, vật liệu xây dựng và công lao động, góp phần xóa 300 nhà dột nát cho nhiều gia đình nghèo dân tộc thiểu số các huyện: Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải. Liên đoàn Lao động tỉnh, thông qua CVĐ Quỹ “Tấm lòng vàng” với số tiền vận động  đến nay trên 13,9 tỷ đồng đã hỗ trợ xây dựng 34 nhà “Mái ấm công đoàn”.

Ngoài ra, thường xuyên thăm hỏi cán bộ, viên chức nghèo, hỗ trợ người nghèo chữa bệnh, hỗ trợ học sinh nghèo, góp phần giúp công nhân, viên chức, người lao động vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống…

Nói về CVĐ “Ngày vì người nghèo”, đâu đâu cũng bắt gặp những tình cảm rộng mở. Nhiều năm qua, mặc dù kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nhưng huyện Yên Bình luôn được đánh giá là địa phương đi đầu trong việc giúp đỡ người nghèo.

Ông Tiêu Xuân Cương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện chia sẻ: “Xác định rõ ý nghĩa của CVĐ và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, chúng tôi luôn phối hợp với các ngành tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, các công ty, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân tích cực tham gia. Từ năm 2000 đến nay, tổng số tiền và vật chất ủng hộ Quỹ “Ngày vì người nghèo” trị giá trên 3,4 tỷ đồng. Số tiền trên đã giúp hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xóa nhà dột nát, hỗ trợ khám chữa bệnh cho người nghèo, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập, tặng quà tết Nguyên đán cho hộ nghèo…”.

CVĐ “Ngày vì người nghèo” những năm qua đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo nguồn lực góp phần cho kinh tế - xã hội các địa phương phát triển. Để thực hiện tốt CVĐ “ Ngày vì người nghèo” năm 2016 và những năm tiếp theo, các cấp, các ngành tiếp tục đa dạng hóa các hình thức giúp đỡ người nghèo về nhà ở, sản xuất, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm.

Bên cạnh đó, giải pháp quan trọng là tăng cường hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, tư vấn cho hộ nghèo; kịp thời động viên, biểu dương, cổ vũ để hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Nhà nước và cộng đồng chung tay, góp sức; hộ nghèo quyết tâm vượt khó vươn lên thì chắc chắn mục tiêu giảm nghèo bền vững sẽ trở thành hiện thực.

 

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h