Dân tộc, tôn giáo, đối ngoại >> Chính trị

Đồng bào dân tộc, tôn giáo thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước

12/09/2017 10:59:54 Xem cỡ chữ Google
Sáng ngày 15/4, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam do đồng chí Lê Bá Trình - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban MTTQ tỉnh nhằm đánh giá tình hình dân tộc, công tác dân tộc của MTTQ tỉnh Yên Bái và việc thực hiện Chỉ thị số 01/2005/CT- TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số công tác đối với đạo Tin lành.

Đồng chí Lê Bá Trình phát biểu tại buổi làm việc.

Tỉnh Yên Bái hiện có 30 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó, đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm 54%. Thời gian qua, chủ động phối hợp với các ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền các huyện, thị, thành phố, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Ủy ban MTTQ các cấp đã phát huy vai trò của già làng, trưởng bản và những người uy tín trong cộng đồng vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, hiến đất làm đường, phòng, chống cháy rừng, phá rừng, không du canh du cư, không tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Thực hiện những chính sách đầu tư, ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với vùng dân tộc, đến nay, 92,3% số xã miền núi của tỉnh đã có đường ô tô đến trung tâm; 92,6% số hộ được được sử dụng điện lưới quốc gia; 80% số hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 100% đồng bào dân tộc thuộc các xã vùng khó khăn được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

Thực hiện Chỉ thị số 01/2005/CT- TTG của Thủ tướng Chính phủ về một số công tác đối với đạo Tin lành, đến nay, sau 10 năm triển khai thực hiện, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ các cấp tỉnh Yên Bái đã tạo dựng được mối quan hệ tốt với chức sắc, chức việc các tôn giáo động viên, giúp đỡ các điểm nhóm, cá nhân, hộ gia đình theo đạo Tin lành trên địa bàn tỉnh tập trung phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, sinh hoạt tôn giáo theo đúng pháp luật. Các sinh hoạt tôn giáo dần đi vào nề nếp. Các tín đồ nhận thức và hiểu rõ hơn quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về tôn giáo; tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Bá Trình đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Uỷ ban MTTQ tỉnh Yên Bái đã đạt được. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, Uỷ ban MTTQ tỉnh cần tiếp tục phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành thành viên, ngành chức năng tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn bản sắc văn hóa; triển khai phối hợp thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua phù hợp với vùng đồng bào dân tộc; giải quyết kịp thời, đúng pháp luật những nguyện vọng chính đáng của các tín đồ tôn giáo, tạo điều kiện cho các tôn giáo sinh hoạt ổn định, đúng quy định của pháp luật; tiếp tục nâng cao năng lực cán bộ mặt trận vùng dân tộc...     

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h