Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Không để dịch lây lan, coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”

31/01/2020 02:27:12 Xem cỡ chữ Google
Sáng (31/1), tại phiên họp thành viên UBND tỉnh Yên Bái tháng 1/2020 do đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh chủ trì, đã triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Quán triệt quan điểm không chủ quan, không để dịch lây lan, coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch gây ra.”

Báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019, cho đến nay dịch bệnh đã lan ra 30/31 tỉnh/thành phố của Trung Quốc và 20 Quốc gia/vùng lãnh thổ khác trên thế giới. Tính đến ngày 30/01/2020, tổng số người nhiễm bệnh được phát hiện 7.819, trong đó 7.707 người ở Trung Quốc, có 170 người chết (tất cả người chết là tại Trung Quốc, chưa có trường hợp nào tử vong ngoài lãnh thổ Trung Quốc).

Tại Việt Nam, tính đến 16h ngày 30/01/2020 đã ghi nhận 5 trường hợp mắc, gồm 2 bệnh nhân người Vũ Hán - Trung Quốc được điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, hiện tại 1 bệnh nhân đã khỏi, 1 bệnh nhân đã thuyên giảm; 3 bệnh nhân người Việt Nam nhiễm vi rút Corona (trong đó 2 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đói Trung ương và 1 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa). Tổng số người bệnh nghi ngờ mắc vi rút corona là 97 người, trong đó 65 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút Corona, 32 trường hợp tiếp tục theo dõi cách ly theo quy định.

 

Nhằm chủ động phát hiện sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020, trong đó đặc biệt lưu ý: Quán triệt quan điểm không chủ quan, không để dịch lây lan, coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch gây ra.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế: Chủ trì tham mưu, tổ chức triển khai Kế hoạch số 16/KH-UBND ngày 31/01/2020 của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái theo các tình huống trong kế hoạch; Chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm bệnh (đặc biệt là những người đi từ vùng dịch về). Phối hợp với Công an tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Lao động - Thương binh và xã hội… quản lý, giám sát chặt chẽ những người đi xuất khẩu lao động, khách du lịch, người nước ngoài từ Trung Quốc và các nước có dịch đến địa bàn tỉnh; Chỉ đạo các cơ sở y tế làm tốt công tác phòng, chống nhiễm khuẩn, thu dung, cách ly điều trị tại các cơ sở y tế; không để xảy ra các trường hợp người bệnh và cán bộ y tế bị lây nhiễm dịch bệnh này. Tổ chức trực chống dịch 24/24 giờ trong thời gian có dịch.

Bảo đảm cơ số thuốc, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch; sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch; có hướng dẫn, chỉ đạo quy trình, phác đồ điều trị, hạn chế thấp nhất tử vong.

Tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra, xong trong ngày 01/02/2020, thành lập tổ công tác của sở Y tế kiểm tra kịp thời công tác phòng chống dịch tại các địa phương; Giao Giám đốc Sở Y tế chịu trách nhiệm phát ngôn và cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh để mọi người dân được biết và có biện pháp phòng, tránh, tự bảo vệ mình; Cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh, biện pháp phòng tránh bằng văn bản đến Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các sở, ngành, Cổng Thông tin điện tử, các cơ quan báo chí; Biên soạn tài liệu về cách phòng tránh dịch bệnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra và tuyên truyền đến các cơ quan nhà nước, trường học, các điểm du lịch, lễ hội để người dân được biết. Các huyện, thị cần thông tin tuyên truyền sâu rộng đến từng người dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông: Phối hợp với Sở Y tế thông tin kịp thời diễn biến tình hình dịch, đưa ra các khuyến cáo về các biện pháp phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch để người dân được biết, chủ động phòng, chống dịch, hạn chế tối đa các thông tin thất thiệt, gây hoang mang trong nhân dân.

Báo Yên Bái, Đài PT-TH tỉnh: Cung cấp thông tin hàng ngày về diễn biến, tình hình dịch bệnh của các địa phương trong nước cũng như của tỉnh; các khuyến cáo của Bộ Y tế về các biện pháp phòng bệnh; tăng cường vệ sinh cá nhân, nâng cao thể trạng, hạn chế đi đến các vùng có ổ dịch; sử dụng khẩu trang khi di chuyển đến các bến tàu, xe, sân bay ... để người dân có kiến thức tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, không hoang mang hoặc chủ quan đối với dịch bệnh.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: Chủ động phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị y tế địa phương tổ chức cách ly và quản lý những người lao động, làm việc khi phát hiện trường hợp mắc, nghi ngờ mắc bệnh; Phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan chức năng xác định số lượng công dân Yên Bái tại các khu vực có dịch để bảo hộ công dân khi cần.

 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh. Chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Yên Bái.

Bộ CHQS tỉnh: Chủ động, sẵn sàng phương án để ứng phó khi cần thiết trong trường hợp bệnh dịch xảy ra ở quy mô lớn.

Công an tỉnh: Phối hợp với Sở Y tế, các địa phương bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo: Kịp thời phổ biến thông tin về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống dịch tới học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh, đặc biệt là các trường học bán trú, trường có ký túc xá.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải khi phát hiện hành khách có những dấu hiệu của bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra cần thông báo ngay tới cơ quan chức năng để có phương án xử lý.

Sở Tài chính: Tham mưu bố trí, đảm bảo đủ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch khi có nhu cầu. 

Các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống các bệnh dịch nguy hiểm ở người cấp tỉnh: Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình chủ động phối hợp với ngành Y tế tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng và người dân hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona để tích cực tham gia phòng chống tại cộng đồng và gia đình.

UBND các huyện, thị xã, thành phố: Quyết liệt sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng chống dịch, hạn chế thấp nhất lây nhiễm, tử vong; Khẩn trương bổ sung, kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của huyện, của xã; Xây dựng kế hoạch chi tiết về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona phù hợp với điều kiện và tình hình dịch bệnh thực tế tại địa phương; Rà soát các trường hợp có người thân ở Trung Quốc hoặc đi làm ăn ở nước ngoài trở về địa phương.

Làm tốt công tác tuyên truyền về diễn biến, tình hình dịch bệnh, sự nguy hiểm của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại địa phương; Bảo đảm cung cấp đủ phương tiện, vật tư, thuốc, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch. Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực, chủ động phối hợp với ngành Y tế và chính quyền các cấp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn tỉnh./.

 

BAN BIÊN TẬP

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h