Dân tộc, tôn giáo, đối ngoại >> Chính trị

Vun đắp và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào

16/10/2017 01:58:41 Xem cỡ chữ Google
Cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào” tại tỉnh Yên Bái đang đi đến giai đoạn sôi nổi. Những tập bài thi công phu được liên tục gửi về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Sơ bộ ban đầu những bài thi gửi về có thể thấy nhiều người con của Yên Bái đã bày tỏ trách nhiệm của thế hệ hôm nay trong việc giữ gìn, vun đắp và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào -Việt Nam mà các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái và lãnh đạo tỉnh Viêng Chăn ký kết thoả thuận hợp tác năm 2017.

Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái là một trong những cơ sở đào tạo  sinh viên cho 2 tỉnh Xay Nha Bu Ly và Viêng Chăn của nước bạn Lào. Hàng năm nhà trường tiếp nhận hàng chục em lưu học sinh Lào đến học tiếng Việt, học chuyên ngành sư phạm. Tình cảm gắn bó giữa các bạn sinh viên Lào và sinh viên Yên Bái, của thầy cô nhà trường với các em sinh viên Lào đã được minh chứng nhiều năm qua. Đặc biệt, trong Cuộc thi Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt - Lào tình cảm nồng ấm ấy càng được khẳng định.

 

Cô giáo Đỗ Thị Thanh Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái chia sẻ: "100% giáo viên, sinh viên trong Trường đều có bài dự thi tham gia Cuộc thi, trong đó có 42 em sinh viên Lào. Nhà trường rất phấn khởi khi đón nhận Cuộc thi này, bởi nhiều năm nay Trường tham gia đào tạo nguồn nhân lực cho 2 tỉnh Xay Nha Bu Ly và Viêng Chăn nên có nhiều tình cảm đặc biệt. 415 bài thi là 415 tình cảm đặc biệt của thầy và trò nhà trường. Đây cũng là dịp để giáo dục chính trị, tư tưởng cho giáo viên và học sinh nhà trường, nâng cao nhận thức về mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào trong thời kỳ mới”.


Thạc sỹ văn học Nguyễn Thị Thanh Mai - Trưởng bộ môn Văn, Khoa Xã hội, Trường Cao đẳng Sư phạm là một trong những tác giả có bài dự thi được Ban Giám hiệu, đồng nghiệp đánh giá có chất lượng, được đầu tư công phu. Được biết, cô Mai đã có trên 12 năm trực tiếp tham gia giảng dạy các em học sinh Lào, có 4 năm công tác tại Lào nên những kỷ niệm với các em học sinh Lào, với đất nước Lào sẽ mãi là những kỷ niệm đẹp nhất trong cuộc đời giáo viên của cô.

 

Cô Mai chia sẻ: "Bài thi của tôi có chủ đề là "Về miền ký ức”. Mỗi trang viết là tình cảm của tôi với đất nước Lào với những người dân Lào, với các em sinh viên Lào. Tình cảm ấy đặc biệt lắm! Những câu chuyện trong bài thi của tôi đều là người thật, việc thật: học trò Lào học tiếng Việt như thế nào, tình cảm của cô giáo người Lào kể về kỷ niệm được học tập, đùm bọc yêu thương khi ở Việt Nam ra sao... tất cả đều vô cùng cảm động! Hầu hết hình ảnh tôi minh họa trong bài thi là tự tay tôi chụp khi còn công tác tại Lào và cả thời gian giảng dạy các em sinh viên Lào tại Trường Cao đẳng sư phạm Yên Bái. Với tôi, đây là dịp may mắn, là cơ hội để thể hiện tình cảm với đất nước mà mình đã làm việc, cống hiến”.

Ban Giám khảo vòng sơ loại làm việc nghiêm túc, công tâm.

Quả thật, đây là cơ hội mà cô Mai cũng như tất cả các tác giả tham dự Cuộc thi có dịp để hiểu thêm về mối quan hệ hợp tác, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau một cách chân thành, chí tình, chí nghĩa, "hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” của nhân dân hai nước trong thời kỳ chiến tranh; về quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa tỉnh Yên Bái với các tỉnh Xay Nha Bu Ly và Viêng Chăn của nước bạn Lào, để vun đắp cho tình cảm đặc biệt ấy ngày càng bền chặt.


Đến thời điểm này, Ban Tổ chức đã tiếp nhận gần 36.000 bài dự thi. Người dự thi cao tuổi nhất là cụ Trần Tính, 94 tuổi - cán bộ hưu trí phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ và người dự thi nhỏ tuổi nhất là em Nguyễn Minh Đức Anh, 13 tuổi, học sinh lớp 8A, Trường THCS Lý Tự Trọng, thị xã Nghĩa Lộ. Các bài dự thi đều tập trung vào 14 chủ đề mà Ban Tổ chức đã yêu cầu.

 

Trong đó, hàng ngàn bài dự thi được đầu tư công phu cả về nội dung và hình thức. Cuộc thi năm nay đạt được nhiều kỷ lục mới như số lượng bài viết nhiều nhất, người nhiều tuổi nhất và trẻ tuổi nhất tham gia. Cuộc thi có sức lan tỏa rộng, đối tượng tham gia nhiều đặc biệt là giới trí thức, lực lượng quân đội, giáo viên, đặc biệt là tầng lớp thanh, thiếu nhi...

 

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi cho biết: "Cuộc thi là dịp để Đảng, nhân dân hai nước ôn lại truyền thống tốt đẹp, vun đắp và phát triển mối quan hệ đặc biệt giữa nhân dân, giữa Đảng của hai nước. Trong những năm qua, mối quan hệ giữa Yên Bái và hai tỉnh Xay Nha Bu Ly, Viêng Chăn liên tục được vun đắp. Qua vòng sơ khảo, có thể đánh giá chất lượng Cuộc thi khá tốt, có nhiều tác phẩm dự thi công phu, trình bày đẹp, sưu tầm hình ảnh minh họa cho bài viết, có những dẫn chứng cụ thể cho bài viết từ những nhân chứng lịch sử trực tiếp tham gia vào các cuộc chiến đấu, xây dựng tại đất nước Lào, đem lại cho nội dung bài viết nhiều góc cạnh mới mà qua đó Cuộc thi năm nay có thêm những khám phá mới trong mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào. Đặc biệt, có những tác phẩm không phải một cá nhân tham gia mà cả một nhóm như: tập thể giáo viên, tập thể cán bộ chiến sĩ, nhóm cán bộ hưu trí một phường xã. Do vậy, từ 36.000 bài viết dự thi thì sức lan tỏa rất lớn. Có thể khẳng định, Cuộc thi đã rất thành công, Ban Tổ chức đang xem xét tăng thêm một số giải phụ trong hệ thống giải thưởng của Cuộc thi”.

Theo Thanh Ba ( Báo Yên Bái)

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h