Tin Hoạt động >> Văn bản mới

Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng , chống dịch bệnh Covid - 19 gắn với các nhiệm vụ chính trị năm 2021

06/05/2021 08:59:37 Xem cỡ chữ Google
Tinh hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu, trong nước và trong tỉnh, tiếp tục ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh. Ngày 5/5/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái đã ban hành Chỉ thị số 12-CT/TU về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng , chống dịch bệnh Covid - 19 gắn với các nhiệm vụ chính trị năm 2021.

Tổ tuyên truyền truyền phòng chống dịch bệnh COVID 19 xã Phúc An, huyện Yên Bình

Trong thời gian qua, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, cấp ủy, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã rất nỗ lực triển khai thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả Chương trình hành động số 18 - CTr/TU ngày 18/12/2020 của Tỉnh ủy về lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị năm 2021, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu, trong nước và trong tỉnh, tiếp tục ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh. Mặc dù các ngành, các cấp đã có nhiều nỗ lực, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ, tuy nhiên có thời điểm công tác lãnh đạo, quản lý của một số tập thể, cá nhân còn thiếu sát sao, chưa làm hết trách nhiệm để phát sinh vấn đề phức tạp. Từ thực tiễn trên đặt ra yêu cầu cấp bách cho các cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị của tỉnh cần quán triệt nghiêm túc, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị năm 2021 nhằm ứng phó kịp thời với mọi tình huống dịch bệnh, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân, hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đã đề ra. Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và cả hệ thống chính trị tập trung thực hiện nghiêm ngặt, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid - 19; quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh.

Cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid - 19 là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong thời điểm hiện nay; nhanh chóng chuyển sang trạng thái mới với yêu cầu cao trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 theo phương châm: "thần tốc, đồng bộ, toàn dân, toàn diện, hiệu quả".

Mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương phải bám sát chỉ đạo của cấp trên, nắm chắc tình hình, kịp thời triển khai các biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn và kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh; ưu tiên mọi nguồn lực, thời gian và công sức cho công việc hệ trọng này, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các ngành, địa phương trong việc triển khai kịp thời, chủ động, sáng tạo, linh hoạt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh đồng thời với phát triển kinh tế - xã hội, gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến thường xuyên, liên tục, sâu rộng, hiệu quả, bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng về những việc cấp bách người dân cần làm để phòng chống dịch bệnh Covid - 19 trong tình hình hiện nay; tập trung vào các hình thức tuyên truyền trực quan, khai thác tối đa hiệu quả của công nghệ thông tin, mạng internet... nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, khả năng, kỹ năng của người dân trong việc chủ động tuân thủ nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước, địa phương về phòng, chống dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Coid - 19 của tỉnh và các địa phương tiếp tục theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh Covid - 19, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của cấp trên, tranh thủ từng giờ, từng phút, triển khai nhanh chóng, thần tốc, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, liên thông, nhịp nhàng giữa các lực lượng, địa phương, đơn vị, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp cấp bách truy vết nhanh, khoanh vùng gọn, dập dịch triệt để, mở rộng phạm vi, đối tượng xét nghiệm sàng lọc, tuyệt đối không để xảy ra việc để lọt, sót đối tượng làm lây nhiễm ra cộng đồng.

Đẩy nhanh tiến độ tổ chức tiêm phòng Covid - 19 cho các đối tượng trên địa bàn tỉnh. Rà soát, điều chỉnh, bổ sung các kế hoạch, kịch bản phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh theo từng cấp độ, sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh theo phương châm bốn tại chỗ; có các phương án chi tiết, kỹ lưỡng, khoa học, thực tiễn, đảm bảo tính chủ động ở cấp độ cao hơn, yêu cầu cao hơn để ứng phó kịp thời, hiệu quả với mọi tình huống có thể xảy ra. Xây dựng phương án sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư, nhân lực; chuẩn bị thêm các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến ngoài những địa điểm đã chuẩn bị từ trước để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp cần thiết. Chấn chỉnh, khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế trong lãnh đạo, chỉ đạo và các khâu tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch. Tăng cường phân cấp, phân quyền tối đa đi đôi với chú trọng kiểm tra, giám sát và cá thể hóa trách nhiệm cho các cấp, các ngành, các địa phương chủ động, sáng tạo, linh hoạt phòng, chống dịch hiệu quả nhất.

Kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp lơ là, thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định về phòng, chống dịch, kể cả xử lý trách nhiệm hình sự đối với các trường hợp cố tình vi phạm để xảy ra hậu quả nghiêm trọng trong công tác phòng, chống dịch. Bảo đảm đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách, nêu cao tinh thần trách nhiệm và đảm bảo an toàn cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch, nhất là các lực lượng tuyến đầu, trực tiếp; kịp thời động viên, khích lệ, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Tiếp tục thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo; duy trì thông cáo báo chí, kịp thời cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, góp phần ổn định tư tưởng nhân dân; đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng gây hoang mang dư luận.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chuẩn bị chu đáo các điều kiện, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tiếp tục triển khai các bước trong công tác bầu cử theo đúng quy định của Luật; tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo quy định; tổ chức mạn đàm về tiểu sử những người ứng cử. Tăng cường kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị bầu cử, nhất là việc chuẩn bị cơ sở vật chất, địa điểm, trang thiết bị, công tác phòng, chống dịch tại các điểm bỏ phiếu; chỉ đạo in ấn, cấp danh sách, tiểu sử tóm tắt các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 cho các địa phương; kiểm tra thực hành nghiệp vụ của các Tổ bầu cử; chủ động xử lý các vướng mắc, phát sinh, đảm bảo tốt nhất các điều kiện cần thiết phục vụ cho công tác bầu cử. Tiếp tục tăng cường thời lượng, mở rộng các hình thức tuyên truyền về cuộc bầu cử, đặc biệt tuyên truyền đậm đặc từ ngày 16/5 đến hết ngày 23/5/2021, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tin tưởng lan tỏa trong xã hội hướng về ngày hội của toàn dân; thường xuyên thông báo cho cử tri biết về ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu để nhân dân thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình trong việc bầu cử. Theo dõi, nắm chắc tình hình tư tưởng, dư luận nhân dân; tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử (nếu có) theo quy định hiện hành. Chỉ đạo triển khai thực hiện các phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, xây dựng phương án chủ động xử lý tình huống, sự cố (nếu có) tại các khu vực tiếp xúc cử tri vận động bầu cử và khu vực bỏ phiếu; làm công tác vệ chính trị nội bộ cho các ứng cử viên.

Cùng với đó, phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ chính trị năm 2021 theo Chương trình hành động số 18-CTr/TU ngày 18/12 của Tỉnh ủy.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, bình tĩnh, yên tâm, tin tưởng, chúng sức, đồng lòng, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; quyết tâm hoàn thành toàn diện các mục tiêu của năm 2021 đã đề ra./.

BAN BIÊN TẬP

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h