Gương người tốt việc tốt >> Thi đua - Khen thưởng

Nữ Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận tâm huyết ở Hồng Ca

21/05/2020 02:06:48 Xem cỡ chữ Google
Luôn nhiệt tình, tâm huyết trong công việc, tự nhiên mà khéo léo trong công tác tuyên truyền, vận động để người dân tin, hiểu và làm theo; đầu tàu trong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đó là nhận xét của nhiều người dân khi nói về đồng chí Tráng Thị Nhà, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Khuôn Bổ kiêm cán bộ chuyên trách dân số xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên.

Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban CTMT Tráng Thị Nhà tuyên truyền tại nhà dân

Thôn Khuôn Bổ nằm ở phía đông của xã Hồng Ca, thành lập năm 2000, gồm 25 hộ dân từ thôn Khe Lóng, xã Mỏ Vàng và thôn Hồng Lâu trong xã chuyển đến. Đến nay, Khuôn Bổ đã có 80 hộ dân với hơn 400 nhân khẩu. Là thôn có trên 90% đồng bào Mông sinh sống, song thôn Khuôn Bổ, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên lại là thôn đầu tiên của 6 xã đặc biệt khó khăn của huyện đạt chuẩn thôn nông thôn mới (NTM). Có được những kết quả đó, phải kể đến vai trò đầu tàu, sự gương mẫu, nhiệt tình, hết lòng vì tập thể của các cán bộ, Đảng viên đặc biệt là Bí thư chi bộ Tráng Thị Nhà.

Sinh năm 1984, là Đảng viên trưởng thành từ quần chúng ở khu dân cư, năm 28 tuổi được kết nạp Đảng và là nòng cống trong công tác tuyên truyền của xã, được đào tạo công tác xã hội, tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương, Tráng Thị Nhà luôn được cán bộ, Đảng viên và nhân dân địa phương quý mến, tin tưởng, tín nhiệm. Năm 2015, đồng chí được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, 7/2017 được bầu  là Bí thư Chi bộ, trưởng Ban CTMT thôn Khuôn Bổ, từ 2/2019 đến nay là cán bộ chuyên trách dân số xã Hồng Ca.

Công tác kiêm nhiệm nặng nề là thế nhưng dù ở bất cứ cương vị nào đồng chí cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bí thư Chi bộ Nhà luôn phát huy dân chủ trong nhân dân, vận dụng linh hoạt lợi thế về điều kiện tự nhiên, đất đai, khí hậu phối hợp với chính quyền thôn hướng dẫn nhân dân sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phát triên kinh tế của thôn. Đến nay đời sống nhân dân trong thôn đã được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 33 triệu/người/năm, năng suất lúa đạt bình quân 4,5 tấn/ha/vụ, tỷ lệ hộ nghèo giảm hiện còn 10,9%.

Nhiệt tình trong vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua, cuộc vận động đặc biệt trong xây dựng nôn thôn mới, là Trưởng Ban CTMT thôn, đồng chí thường xuyên trực tiếp đến từng nhà tuyên truyền, cầm tay chỉ việc để hướng dẫn các hộ gia đình tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, thực hiện các tiêu chí về xây dựng NTM.

Để đạt mục tiêu nông thôn mới, đồng chí đã cùng với Ban Chi ủy, Ban công tác Mặt trận đưa những vấn đề cần tháo gỡ thảo luận trong các cuộc sinh hoạt chi bộ, tổ chức họp dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Qua các cuộc họp, đồng chí cùng cấp ủy xác định được các tiêu chí mà thôn gặp khó khăn, tìm giải pháp tháo gỡ, cùng với cán bộ đoàn thể trong thôn bám sát cơ sở, sâu sát, gần gũi với người dân, huy động được sức mạnh nội lực của nhân dân trong việc hiến đất, công trình, cây cối, cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.

Đến nay, bộ mặt nông thôn ở Khuôn Bổ đã có những đổi thay toàn diện; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng lên, môi trường được cải thiện, rác thải được thu gom, xử lý theo quy định; 100% hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh; đặc biệt các khu chăn nuôi được đưa ra ngoài khu dân cư và có chuồng trại bảo đảm vệ sinh môi trường. Các tập quán lạc hậu trong việc cưới, việc tang dần được loại bỏ, nhận thức của người dân về xây dựng nếp sống mới được nâng cao; thôn giữ vững phong trào an toàn, an ninh.

Là nòng cốt trong công tác vận động nhân dân không tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và sinh con thứ 3, với lợi thế là cán bộ phụ nữ lại chuyên trách công tác dân số của xã, đồng chí luôn trăn trở làm sao để hạn chế, đẩy lùi được vấn nạn này. Xã Hồng Ca có trên 1.500 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tỷ lệ áp dụng các biện pháp tránh thai đạt khoảng 70%, tại Khuôn Bổ, đồng bào Mông nhận thức về công tác KHHGĐ vẫn chưa đầy đủ, đặc biệt là tình trạng tảo hôn vẫn diễn ra. Năm 2018, toàn xã có 9 trường hợp tào hôn và 14 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên. Trong năm 2019 vừa qua, dù đã giảm so với năm trước nhưng vẫn còn tới 7 trường hợp tảo hôn, 3 tháng đầu năm 2020 này toàn xã có 5 trường hợp có dấu hiệu tảo hôn. Riêng thôn Khuôn Bổ nơi Bí thư Nhà cư trú từ 2016 đến nay không xảy ra trường hợp nào.

 

Chị Tráng Thị Nhà chia sẻ: “Việc tuyên truyền và thực hiện chính sách dân số rất khó khăn vì trình độ dân trí người dân không đồng đều, nhiều hộ vẫn muốn sinh con trai, sinh thêm con để có thêm lao động nên họ vẫn cho con lấy chồng, lấy vợ sớm. Để ngăn chặn và tiến tới chấm dứt tình trạng này, cấp ủy, chính quyền cũng như Hội Phụ nữ xã Hồng Ca đã tư vấn tuyên truyền đến từng nhà dân, trong đó hội phụ nữ thành lập câu lạc bộ “ gia đình hạnh phúc và không sinh con thứ 3” tại thôn Hồng Lâu với 16 cặp vợ chồng trẻ tham gia, thành lập dòng họ Sổng không tảo hôn ở thôn Khuôn Bổ với 26 thành viên tham gia.

 

“Nói phải đi đôi với làm”, “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, Đó là điều mà chị Nhà luôn tâm niệm. Cùng với sự cần cù, lao động, chịu khó, quyết tâm vươn lên của con người nơi đây và sự đóng góp của đồng chí Bí thư chi bộ Nhà đã từng bước làm thay da đổi thịt bộ mặt nông thôn nơi mảnh đất nghèo xưa kia.

Ghi nhận và động viên công lao của Chi bộ, Chính quyền và nhân dân thôn  Khuôn Bổ và Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban CTMT Tráng Thị Nhà các cấp chính quyền, Mặt trận, đoàn thể luôn quan tâm biểu dương khen thưởng kịp thời. Giai đoạn 2015-2020 này, đồng chí được cơ sở bình chọn dự Hội nghị điển hình tiên tiến của Mặt trận tổ quốc tỉnh Yên Bái.

Đoàn Nga

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h