Hoạt động các tổ chức thành viên >> Chính trị

Phát huy vai trò của Trí thức trẻ qua mô hình câu lạc bộ

23/06/2017 09:05:05 Xem cỡ chữ Google
Theo Từ điển bách khoa toàn thư Việt Nam: “Trí thức là tầng lớp xã hội làm nghề lao động trí óc, trong đó, bộ phận chủ yếu là những người có học vấn cao, hiểu biết sâu rộng về chuyên môn của mình, có sáng tạo và phát minh”. Nghị quyết Hội nghị lần thứ VII Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X đã chỉ rõ “Trong mọi thời đại, tri thức luôn là nền tảng tiến bộ xã hội, đội ngũ trí thức là lực lượng nòng cốt sáng tạo và truyền bá tri thức. Ngày nay, cùng với sự phát triển nhanh chóng của cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại, đội ngũ trí thức trở thành nguồn lực đặc biệt quan trọng, tạo nên sức mạnh của mỗi quốc gia trong chiến lược phát triển”.

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của đất nước, đội ngũ cán bộ công chức viên chức là những trí thức trẻ tỉnh nhà đã có sự phát triển tốt về cả chất và lượng, đóng góp vào mọi lĩnh vực như: Khoa học công nghệ, giáo dục, xã hội, kinh tế, chính trị, văn hóa… Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và sự nỗ lực vươn lên của mỗi cán bộ công chức, viên chức trẻ đã xuất hiện nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp thiết thực được đưa vào triển khai mang lại hiệu quả rõ rệt. Chỉ tính riêng cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Yên Bái hàng năm, có hàng trăm đề tài, sáng kiến, giải pháp của đội ngũ trí thức trẻ tham gia dự thi và đạt giải. Tiêu biểu như Giải pháp “Sáng tác tác phẩm: Đại cương thế giới sử thi” bằng thơ Lục bát nhằm đổi mới phương pháp dạy - học Lịch sử Thế giới ở trường THPT” của đồng chí Lê Văn Cường  - Bí thư Đoàn trường PTTH Cẩm Ân huyện Yên Bình đạt giải Nhì cuộc thi sáng tạo KHKT tỉnh Yên Bái năm 2016mô hình điều khiển phân loại sản phẩm dùng PLC và điều khiển khí nén đạt giải Nhì Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ V, năm 2016 của đồng chí Bùi Thái Sơn – trường Cao đẳng Nghề; Đề tài “Dự án thử nghiệm sử dụng ván ép tre thay thế gỗ tự nhiên làm mặt cầu treo trên địa bàn tỉnh Yên Bái” do đồng chí Trần Xuân Hà  - Bí thư Đoàn sở Giao thông vận tải tỉnh Yên Bái làm chủ nhiệm đã được UBND tỉnh công nhận và đã được triển khai ứng dụng trên thực tế...

Cùng với đó tại các cơ quan, đơn vị các trí thức trẻ hàng năm vẫn có nhiều giải pháp, sáng kiến nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc. Xuất phát từ thực tế đó, mong muốn tạo ra một môi trường phù hợp để vận động, quy tụ sức trẻ, trí tuệ trẻ, mang lại sự sáng tạo, nhiệt huyết mới, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao, có khả năng tư duy độc lập, làm chủ khoa học công nghệ và cân đối giữa các ngành cũng như nhu cầu của địa phương; đồng thời bổ sung nguồn cán bộ chủ chốt trong tương lai, góp phần vào sự phát triển bền vững, đóng góp vào mục tiêu chung của tỉnh là hết sức quan trọng và cần thiết.

Theo số liệu thống kê rà soát, tính đến thời điểm tháng 3/2017 tổng số cán bộ công chức, viên chức trẻ có độ tuổi không quá 35 hiện đang công tác tại các cơ quan Đảng, đoàn thể, cơ quan quản lý Nhà nước, đơn vị sự nghiệp cấp tỉnh, cấp huyện của tỉnh Yên Bái có trên 9.000 người, trong số đó những người có trình độ chuyên môn từ Cao đẳng trở lên đạt 6.464 người (trong đó đào tạo chính quy 3.738 người, hệ đào tạo khác 2.726 người; cán bộ quản lý, lãnh đạo 394 người; Đảng viên 2.756 đ/c; Đoàn viên 6.245 người)Qua phân tích, đánh giá nhanh về thực trạng đội ngũ trí thức trẻ tỉnh Yên Bái có thể khẳng định lực lượng trí thức trẻ của tỉnh khá dồi dào, có năng lực, chuyên môn, được đào tạo bài bản tại các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước. Xuất phát từ những tiền đề đó mà chủ trương cho ra đời Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Yên Bái là một điểm nhấn quan trọng với mong muốn tạo những mối liên kết đa chiều của các trí thức trẻ ở mọi lĩnh vực, tạo thành những sản phẩm trí tuệ và cùng với đó là cống hiến của mỗi trí thức trong việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. 

Nhằm tham mưu cho tỉnh tạo điều kiện thuận lợi, cơ chế chính sách đối với đội ngũ trí thức - cán bộ công chức, viên chức trẻ, xây dựng mạng lưới liên kết, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối sáng tạo trong mỗi người trẻ, ngày 20/6/2017, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Yên Bái đã ra mắt Ban chủ nhiệm lâm thời Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Yên Bái, gồm 25 anh, chị. Chị Đoàn Thị Thanh Tâm - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh là Chủ nhiệm CLB. Đồng thời, công bố Quyết định thành lập Câu lạc bộ Tri thức trẻ tỉnh Yên Bái gồm 80 hội viên thanh niên là cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh có độ tuổi bình quân dưới 35, trình độ chuyên môn đại học trở lên.Những hội viên này sẽ là những nhân tố chính tích cực làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thanh niên và trí thức trẻ. Ngay sau khi thành lập, một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Câu lạc bộ là triển khai việc liên kết, tập hợp đội ngũ trí thức trẻ hiện đang công tác tại các cơ quan, đơn vị, các sở ban ngành trong toàn tỉnh tham gia vào việc tham mưu các chính sách về chuyển giao các tiến bộ khoa học và công nghệ vào đời sống, phát triển kinh tế - xã hội....

Câu lạc bộ trí thức trẻ của tỉnh được thành lập sẽ là tiền đề để tiếp tục thành lập các chi hội trí thức trẻ cấp huyện. Đây là môi trường thuận lợi để mỗi trí thức trẻ, cán bộ công chức, viên chức trẻ, đoàn viên, hội viên thanh niên được rèn luyện, được cống hiến để trưởng thành và có nhiều đóng góp cho quê hương./.

Theo tinhdoanyenbai.gov.vn

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h