Tin Hoạt động >> Xây dựng Đảng, chính quyền

Yên Bái dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

18/05/2021 03:52:16 Xem cỡ chữ Google
Sáng 18/5, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái có các đồng chí: Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh; Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo và Ủy ban Bầu cử tỉnh.

Theo báo cáo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, chỉ trong vòng 4 tháng qua, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được cả nước tập trung, khẩn trương triển khai và đến nay bước vào giai đoạn nước rút với việc vận động bầu cử, hoàn thành việc lập, niêm yết danh sách cử tri, phát thẻ cử tri, phiếu bầu, đảm bảo an ninh trật tự và nhiều vấn đề liên quan. 

 

Công tác chuẩn bị nhân sự tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp được tiến hành đúng quy định, đảm bảo tiêu chuẩn điều kiện và tiến độ theo quy định. Quá trình hiệp thương đã cân đối hợp lý cơ cấu kết hợp, cơ cấu định hướng thành phần đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, đảm bảo tỷ lệ ứng cử là nữ, trẻ tuổi, ngoài Đảng, dân tộc thiểu số, có trình độ chuyên môn cao và đại diện cho các thành phần xã hội. 

 

Đến nay, đã lập danh sách chính thức 866 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 6.201 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh trên tổng số đại biểu được bầu 3.726 người; tổng số ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện là 37.463 người trên tổng số đại biểu được bầu 22.953 người; tổng số người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã 405.110 người trên tổng số đại biểu được bầu 246.510 người. 

 

Nhìn chung, công tác nhân sự được triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Nhân sự được giới thiệu cơ bản bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, kịp thời rà soát, giải quyết những vấn đề phát sinh đảm bảo nguyên tắc, đúng luật, nâng cao chất lượng, với phương châm không vì số lượng mà hạ thấp tiêu chuẩn.

 

Tại Hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương đã báo cáo kết quả công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử. 

 

Tại tỉnh Yên Bái, đến nay công tác chuẩn bị bầu cử đã được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tiến độ và tuân thủ các quy định của Luật Bầu cử cũng như các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh. 

 

Tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo và 9 ủy ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, 173 ủy ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã; thành lập 2 ban bầu cử đại biểu Quốc hội, 15 ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 60 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, 998 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn đã thành lập 1.154 tổ bầu cử, tương ứng với 1.154 khu vực bỏ phiếu, với tổng số 592.512 cử tri.

 

Sau hiệp thương lần 3 đã lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử gồm 8 ứng cử viên đại biểu Quốc hội, 97 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh, 478 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện, 6134 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã. Hoàn thành việc tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử; quan tâm tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý, phân loại, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử. 

 

Tỉnh đã tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, đặc biệt là đã chủ xây dựng các phương án và kịch bản chi tiết để ứng phó thiên tai, bão lũ và phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trước, trong và sau cuộc bầu cử.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Từ nay tới bầu cử chỉ còn 5 ngày, các cấp, các ngành, các địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ động xây dựng phương án tổ chức bầu cử phù hợp với tình hình thực tế từng địa phương. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện các phương án phòng chống thiên tai, bão lũ, phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phục vụ cho công tác bầu cử; trong đó chú trọng dự phòng nguồn nhân lực cho các tổ bầu cử trong điều kiện phòng chống dịch, tổ chức diễn tập theo nhiều kịch bản khác nhau; tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các nhân sự tham gia bầu cử, nhất là tại các địa bàn tiềm ẩn nguy cơ cao.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị ủy ban bầu cử các cấp chủ động, kịp thời giải quyết những phát sinh về nhân sự, khó khăn, vướng mắc ngay ở cơ sở, nắm tình hình cử tri trên địa bàn, bảo đảm số lượng cử tri đi bầu cao nhất để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Theo Báo Yên Bái

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h