Gương người tốt việc tốt >> Thi đua - Khen thưởng

Người Công giáo gương mẫu, làm dân vận giỏi ở xã Bảo Hưng

30/09/2020 03:27:59 Xem cỡ chữ Google
Ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ, trưởng họ giáo Bảo Long tuy tuổi đã cao (70 tuổi) song Ông luôn đi đầu gương mẫu vận động gia đình, con cháu, các giáo dân thực hiện tốt mối đoàn kết lương giáo, sống "tốt đời, đẹp đạo".

Ông Nguyễn Văn Quyền, thôn Đồng Quýt, xã Bảo Hưng đi tuyên truyền, vận động bà con giáo dân

Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ (quản lý 5 họ giáo với 1.476 nhân khẩu và 372 hộ tập trung ở 4 địa bàn xã khác nhau) kiêm Trưởng Họ Giáo họ Bảo Long, ông Nguyễn Văn Quyền ở thôn Đồng Quýt, xã Bảo Hưng, luôn là tấm gương tiêu biểu trong việc đoàn kết lương giáo xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc và đây là mô hình dân vận khéo của Uỷ ban MTTQ huyện Trấn Yên.

 

Sinh ra và lớn lên tại xã Bảo Hưng, sau khi tham gia dân công hỏa tuyến trở về, ông làm kế toán của Hợp tác xã Bảo Hưng, là đại biểu HĐND huyện Trấn Yên. Được cấp trên tín nhiệm và bà con giáo dân tin yêu, ông đã vinh dự được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Bảo Long kiêm Trưởng ban Giáo họ Bảo Long. Ông luôn gương mẫu đi đầu trong mọi lĩnh vực vận động gia đình và bà con giáo dân thực hiện tốt của người Công giáo Kính Chúa và yêu nước tốt Đạo đẹp đời. Thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Chính phủ. Hưởng ứng các phong trào, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới cùng toàn dân thi đua sản xuất

 

Kết hợp cùng mặt trận khu dân cư tuyên truyền bà con thấy cái lợi của nông thôn mới nên tích cực ủng hộ như hiến đất, công, của để làm đường nông thôn và thực hiện 19 tiêu chí Nông thôn mới. Nhất là tiêu chí môi trường và an ninh được bà con rất hưởng ứng và làm theo.

 

Với quan điểm là người công giáo phải kính chúa yêu nước, muốn bà con tin và nghe theo thì trước tiên mình phải làm được, từ suy nghĩ đó nên ông Quyền đã đi đầu trong phát triển các mô hình kinh tế như trồng chè kinh doanh, trồng cây cảnh, mở xưởng chế biến chè, trước tiên là cho gia đình, sau nữa là tạo việc làm cho lao động địa phương, những mô hình này đều cho hiệu quả kinh tế cao nên người dân trong thôn, trong xã và bà con giáo dân tin tưởng làm theo. Đến nay, đại đa số bà con đã thay đổi việc canh tác nhỏ lẻ sang canh tác theo tiêu chuẩn VIETGAP, chăn nuôi theo hướng tập trung… góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào công giáo xuống còn 2,3%, nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên 30 triệu đồng/năm.

 

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, ông đã tập hợp các giáo dân trong họ giáo Bảo Long đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, thuyết phục về những lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới là việc làm chung của cả làng cả nước, vì mục tiêu hoàn thiện hạ tầng cơ sở để phát triển kinh tế xã hội. Chính vì vậy bà con nhân dân không kể lương hay giáo đã đồng tình hưởng ứng, tham gia đóng góp ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, đóng góp tiền của vật chất xây dựng cơ sở hạ tầng; tích cực xây dựng mô hình tự quản trật tự an ninh xã hội, giữ gìn vệ sinh môi trường… nhờ đó mà xã Bảo Hưng đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016 và đang tiến tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

 

 

10 năm là Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Bảo Long, 20 năm là trưởng Họ giáo Bảo Long, ông Nguyễn Văn Quyền luôn vận động giáo dân sống “bảy tốt đời, ba đẹp đạo”, đoàn kết lương giáo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc. Ghi nhận những đóng góp của ông, các cấp, các ngành từ Trung ương đến tỉnh, huyện, xã đã tặng nhiều Bằng khen, giấy khen cho Hội đồng Giáo xứ và cá nhân ông, những phần thưởng cao quý này giúp ông có thêm động lực để tiếp tục cống hiến. Đặc biệt, Ông Nguyễn Văn Quyền còn là điển hình tiên tiến trong mô hình dân vận khéo của UB MTTQ huyện Trấn Yên.

 

 16 năm là Ủy viên Ủy Ban MTTQ xã Bảo Hưng; 9 năm là Ủy viên MTTQ Huyện Trấn Yên đến nay và 6 năm là Ủy viên MTTQ tỉnh Yên Bái, dù đã bước sang tuổi xế chiều nhưng với uy tín, sự nhiệt tình và trách nhiệm nên ông Nguyễn Văn Quyền luôn phát huy, huy động được sức mạnh đại đoàn kết trong nhân dân, hoàn thành mọi lĩnh vực được giao, nhất là gương mẫu vận động gia đình, con cháu, các giáo dân thực hiện tốt mối đoàn kết lương giáo, sống "tốt đời, đẹp đạo" để xây dựng cuộc sống ngày một ấm no hạnh phúc.

 

Với những thành tích đạt được, Ông Nguyễn Văn Quyền được Chính quyền, MTTQ các cấp khen thưởng. Ủy ban MTTQ tỉnh trình Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” nhân kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam năm nay.

 

Vừa qua tại hội nghị thi đua "biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo" lần V, giai đoạn 2015-2020. Ông Quyền là điển hình tiên tiến của tỉnh Yên Bái dự Hội nghị và là 1 trong 78 cá nhân được biểu dương trên toàn quốc.

 

 

Hoàng Linh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h