Tin Hoạt động >> Thi đua - Khen thưởng

Hội nghị tổng kết hoạt động Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Trung du và Miền núi Phía Bắc năm 2021

03/12/2021 04:03:18 Xem cỡ chữ Google
Cụm thi đua MTTQ các tỉnh Trung du miền Núi phía Bắc gồm 7 tỉnh: Thái Nguyên, Phú Thọ, Yên Bái, Hoà Bình, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Bắc Giang. Hội nghị tổng kết hoạt động của Cụm năm 2021 diễn ra từ ngày 02-03/12 tại T.P Thái Nguyên.Tham dự Hội nghị có đồng chí Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ tỉnh Yên Bái có đồng chí Nông Thị Kim Cúc, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo Ban chuyên môn.

Các đại biểu ký giao ước thi đua năm 2022

Năm 2021, Ủy ban MTTQ các tỉnh trong Cụm luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của các địa phương, linh hoạt, đổi mới nhằm triển khai hiệu quả chương trình công tác mặt trận. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Cụm thi đua đã tăng cường vận động nhân dân, các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch và Quỹ vắc-xin COVID-19, với tổng số tiền và hiện vật tiếp nhận trị giá trên 1.000 tỷ đồng; Trong đó MTTQ tỉnh Yên Bái kêu gọi phát động toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch trên 12 tỷ đồng tiền mặt và hàng hoá; Hòa Bình đã vận động ủng hộ được 15.5 tỷ đồng và hàng hoá. Tuyên Quang đã vận động, tiếp nhận được trên 36.2 tỷ đồng tiền mặt và hàng hoá. Bắc Kạn đã vận động  tiếp nhận được 17,3 tỷ đồng và nhiều vật tư, thiết bị y tế và hàng hóa. Bắc Giang đã vận động được số tiền gần 700 tỷ đồng và nhiều hàng hoá. Phú Thọ đã vận động được số tiền trên 84 tỷ đồng và nhiều hàng hoá.

Các hoạt động vì người nghèo và vận động ủng hộ chương trình an sinh xã hội được Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh trong Cụm quan tâm triển khai thực hiện như: triển khai Hưởng ứng Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, xây dựng Nhà đại đoàn kết cho người nghèo, hỗ trợ sinh kế. Năm 2021, các tỉnh trong Cụm Thi đua đã vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo”và các chương trình an sinh xã hội được trên 260 tỷ đồng, từ nguồn quỹ trên đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa trên 3.200 căn nhà cho hộ nghèo; kịp thời cứu trợ đột xuất, giúp đỡ hội viên về ngày công lao động, về vật chất, vốn, giống vật nuôi cây trồng nhằm giúp đỡ nhau phát triển sản xuất, tăng thu nhập, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Nhân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, MTTQ các tỉnh đã tham mưu triển khai thực hiện các nội dung “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2021”, tổ chức vận động xây dựng quỹ, thăm tặng gần 237.000 suất quà, trị giá gần 117 tỷ đồng cho các hộ gia đình nghèo, cận nghèo. Trong đó, Yên Bái Bái vận động tiếp nhận trên 10 tỷ đồng. Từ các nguồn lực đã phối hợp phân bổ số tiền trên 13,3 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo và các chương trình an sinh xã hội. Trong đó, tiêu biểu là phối hợp huy động trên 8,2 tỷ đồng để tặng quà cho 15.372 hộ nghèo trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán. Đây là năm đầu tiên 100% hộ nghèo trên địa bàn tỉnh được nhận quà nhân dịp Tết Nguyên đán, thể hiện quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị của tỉnh trong công tác chăm lo cho người nghèo, người yếu thế, thực hiện phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã vận động, tiếp nhận phối hợp triển khai xây dựng, hỗ trợ làm mới 115 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá trên 5 tỷ đồng

Trong năm Cụm thi đua tích cực triển khai thực hiện các kết luận của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác dân tộc tôn giáo.

 Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được MTTQ các tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả như:  Vận động Nhân dân đồng thuận trong giải phóng mặt bằng, hiến đất, ngày công để triển khai các công trình dự án xây dựng nông thôn mới; hướng dẫn, tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới; tiếp tục duy trì và nhân rộng hàng nghìn khu dân cư tự quản tại các địa bàn.Tính chung cả Cụm hiện nay có 600 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó Yên Bái vận động hiến trên 854 nghìn m2 đất, gần 200 nghìn ngày công, 3,724 tỷ đồng tiền mặt để xây dựng nông thôn mới; xây dựng mới 69 tổ tự quản, nâng cao chất lượng hoạt động của 1.236/2.696 tổ tự quản tiêu biểu (đạt 45,8%); 3 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, có  85/150 xã công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 14/23 phường, thị trấn công nhận là Phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị. Cùng với đó, Uỷ ban MTTQ các cấp trong Cụm thi đua đã tích cực tham gia, triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tổ chức 6.745 cuộc giám sát; phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tổ chức 11.708 hội nghị tiếp xúc cử tri; vận động đồng bào các dân tộc, tôn giáo chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đấu tranh với các “tà đạo” và tổ chức tự xưng..

Cuộc vận “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tiếp tục được triển khai sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh trong cụm đã phối hợp với ngành Công thương, các tổ chức thành viên, các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện các giải pháp nhằm tiếp tục ổn định nền kinh tế, kiểm soát lạm phát, bảo đảm nguồn cung cấp hàng hóa, bình ổn giá cả, không để xảy ra tình trạng đầu cơ găm hàng, tăng giá đột biến, đáp ứng nhu cầu về hàng hóa thiết yếu trong đợt phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân ưu tiên dùng hàng trong nước, hàng sản xuất trong tỉnh, ủng hộ doanh nghiệp trong nước và trong tỉnh sản xuất. Phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng xuất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế” được MTTQ các tỉnh trong cụm đẩy mạnh, triển khai trong hệ thống MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên. Trong đó tập trung tăng cường vai trò chủ trì của MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên trong công tác tuyên truyền, phát huy khả năng tư duy, sáng tạo trong các tầng lớp Nhân dân, hình thành sáng kiến, ý tưởng mới trên các lĩnh vực, đáp ứng yêu cầu nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trong xu hướng hội nhập quốc tế.

Công tác giám sát, phản biện xã hội được Ủy ban MTTQ các tỉnh tăng cường triển khai và trở thành hoạt động thường xuyên, trọng tâm, có tác động thực tế đến sự phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh. Đây cũng là phương thức hiệu quả phát huy quyền làm chủ của nhân dân, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền các cấp trong tỉnh trong sạch, vững mạnh. 

Dự Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đã có bài phát biểu chúc mừng. Đồng chí vui mừng thông tin về thành tựu phát triển của tỉnh Thái Nguyên trong thời gian qua. Đồng thời khẳng định, trong những thành tựu tỉnh đạt được, có vai trò đóng góp quan trọng của MTTQ các cấp để Thái Nguyên vững vàng thực hiên thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời hy vọng, Ủy ban MTTQ các tỉnh trong Cụm sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, phát huy sức mạnh đại đoàn kết, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị, góp phần phát triển vùng trung du và miền núi phía Bắc ngày càng giàu mạnh.

Tại Hội nghị, Ủy ban MTTQ các tỉnh trong Cụm đã tổng hợp kết quả chấm điểm và khen thưởng của các đơn vị; cũng suy tôn các đơn vị xuất sắc và ký giao ước thi đua năm 2022. Theo đó, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên được suy tôn xuất sắc toàn diện. Trao cờ luân lưu Cụm trưởng 2022 cho tỉnh Hòa Bình./.

 

Tin, ảnh: Kim Tuyến - Mai Hiên

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h