Tin Hoạt động >> Thi đua - Khen thưởng

MTTQ và các đoàn thể cần chú ý xây dựng phong trào đồng đều ở các địa phương và các mô hình thực sự bền vững.

10/01/2022 10:59:42 Xem cỡ chữ Google
Vừa qua, tại Hội Nông dân tỉnh, Khối thi đua Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2021; triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Quốc Hưng – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, đại diện Phòng Thi đua khen thưởng tỉnh, và lãnh đạo 6 đơn vị trong khối thi đua. Đồng chí Giàng A Câu, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Trưởng Khối thi đua chủ trì Hội nghị.

Hội Nông dân tỉnh ký bàn giao đơn vị trưởng Khối thi đua năm 2022 cho Tỉnh đoàn Yên Bái

 

Tại hội nghị đã thông qua dự thảo Báo cáo tổng kết công tác thi đua năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Trong năm 2021, các đơn vị trong Khối bám sát nhiệm vụ chính trị, tập trung chỉ đạo thực hiện các phong trào thi đua sâu rộng, hiệu quả, phù hợp với từng đơn vị; tổ chức ký kết, phát động, tổ chức thực hiện và sơ tổng kết phong trào thi đua đảm bảo nghiêm túc, bài bản và thích ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19.

 

Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 hoạt động thi đua, khen thưởng của các đơn vị trong Khối đã bám sát phương hướng, nhiệm vụ đề ra, tích cực, chủ động trong việc tổ chức chỉ đạo và tập trung triển khai có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm; kịp thời điều chỉnh các chỉ tiêu, tiêu chí và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hội viên, đoàn viên trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Các phong trào thi đua tiếp tục được triển khai sâu rộng, có nhiều đổi mới, sáng tạo với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, có tiêu chí và nội dung thi đua rõ ràng, cụ thể, thiết thực, được cán bộ công chức, đoàn viên, hội viên đón nhận và hưởng ứng nhiệt tình.

 

Các phong trào thi đua do Chính phủ, Tỉnh phát động trọng tâm là phong trào thi đua đặc biệt chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; phong trào Yên Bái chung sức xây dựng nông thôn mới”; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng người Yên Bái Thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập” Phong trào “Yên Bái cùng cả nước đoàn kết chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch covid-19”... được các đơn vị trong Khối thực hiện gắn với thực hiện các phong trào của Đoàn, Hội như phong trào đoàn viên, nông dân xây dựng nông thôn mới; hoạt động ngày thứ 7 cùng dân, cùng đoàn viên, hội viên; hoạt động hỗ trợ hội viên, đoàn viên khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, mưa bão…; phong trào thi đua xây dựng cơ quan, đơn vị văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp; phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, thanh niên Yên Bái khởi nghiệp, lập nghiệp, Cựu Chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp...

 

Lãnh đạo các đơn vị trong Khối đã chỉ đạo tổ chức và triển khai thực hiện Chương trình hành động số 18-CTr/TU ngày 18/12/2021 của Tỉnh ủy. Kết quả đến nay các đơn vị đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ; có những chỉ tiêu khó như giảm tỷ lệ tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ra mắt sản phẩm OCOP, thành lập mới Công đoàn cơ sở doanh nghiệp, thành lập doanh nghiệp; hợp tác xã do hội viên phụ nữ, thanh niên làm chủ…đều đạt và vượt chỉ tiêu giao.

Đ/c Phùng Quang Huy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu tại Hội nghị 

Cũng tại Hội nghị, các đơn vị tham gia thảo luận, đánh giá, trao đổi và thống nhất các nội dung về đánh giá chấm điểm thi đua Khối; chia sẻ các cách làm hay để thúc đẩy phong trào thi đua. Đồng chí Phùng Quang Huy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu, đánh giá kết quả nổi bật của Khối và nhấn mạnh, MTTQ và các đoàn thể cần chú ý xây dựng phong trào đồng đều ở các địa phương và tuyên truyền sâu trong đoàn viên, hội viên và nhân dân; đưa chất lượng các mô hình thực sự bền vững, giảm nghèo bền vững, tránh nguy cơ tái nghèo.

 

Đồng chí Phan Huy Cường, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh đề xuất Khối nên có 1-2 công trình, phần việc chung trong năm như làm nhà cho hộ nghèo hay xây dựng mô hình phát triển kinh tế đưa vào Quy chế hoạt động chung và luân phiên thực hiện làm điểm nhấn cho các Khối thi đua trong tỉnh học tập.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh cho biết, trong năm, tỉnh Hội đã phát động, tổ chức tốt các phong trào thi đua thường xuyên, chuyên đề nhưng gặp khó khăn trong đánh giá đầu ra của phong trào và việc xây dựng các tiêu chí chấm điểm thi đua. Đơn vị Tỉnh đoàn thanh niên xác định hạn chế trong việc đưa ra các chỉ tiêu chưa sát với thực tế, dẫn đến vượt chỉ tiêu quá cao.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Quốc Hưng – Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh biểu dương và ghi nhận những kết quả đạt được của Khối trong năm qua, đặc biệt là kết quả thực hiện Chương trình hành động số 18-CTr/TU; định hướng nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng năm 2022. Đồng chí lưu ý các đơn vị cần có tầm nhìn về sự phát triển để đưa ra chỉ tiêu phù hợp, cần nâng cao chất lượng các mô hình có tính bền vững, thực sự tiêu biểu; khi tổ chức thực hiện phong trào thi đua cần phân định, phân công rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của  đơn vị, tránh trường hợp 1 sáng kiến, 2 đơn vị đưa vào nội dung chấm điểm thi đua.

 

Cũng tại Hội nghị đã thống nhất bầu đơn vị Tỉnh đoàn Yên Bái làm Trưởng Khối thi đua MTTQ và các Đoàn thể năm 2022 và các đơn vị thi đua trong khối đã tiến hành ký giao ước thi đua năm 2022./.

 

Đoàn Nga

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h