Tin Hoạt động >> Dân tộc, tôn giáo, Đối ngoại nhân dân

Đồng chí Giàng A Tông - UVBTVTU - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm việc tại huyện Mù Cang Chải và huyện Trạm Tấu.

21/04/2022 09:16:47 Xem cỡ chữ Google
Chiều ngày 18/4/2022, Đoàn công tác do đồng chí Giàng A Tông - UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng các ban ngành liên quan đã có buổi làm việc với huyện Mù Cang Chải về sơ kết, đánh giá 2 năm thực hiện Kế hoạch số 191-KH/TU, ngày 18/4/2020 của Tỉnh ủy Yên Bái "về thực hiện thí điểm việc đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải và xuất nhập cảnh trái phép tại huyện Văn Chấn".

Quang cảnh buổi làm việc tại huyện Mù cang Chải

Từ tháng 04 năm 2020 đến tháng 3 năm 2022 toàn huyện Mù Cang Chải có tổng số 73 trường hợp tảo hôn và 08 trường hợp đang có dấu hiệu tảo hôn; không có trường hợp hôn nhân cận huyết thống. Trong đó năm 2020 có 47 trường hợp tảo hôn, giảm 43 trường hợp so với năm 2019; không có trường hợp hôn nhân cận huyết thống. Năm 2021 có tổng số 27 trường hợp tảo hôn, giảm 19 trường hợp, giảm 41% so với năm 2020, không có trường hợp hôn nhân cận huyết thống. Quý I, năm 2022 có 08 trường hợp đang có dấu hiệu tảo hôn, không có trường hợp hôn nhân cận huyết thống.

Tại hội nghị đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp của các ban, ngành, đoàn thể về những kết quả đạt được, thuận lợi, khó khăn trong công tác đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhận cận huyết thống và xuất nhập cảnh trái phép tại địa phương. 

Với vai trò là cơ quan được giao chủ trì thực hiện Kế hoạch số 191-KH/TU, ngày 18/4/2020 của Tỉnh ủy Yên Bái, đồng chí Hảng A Ký - UVBTV Huyện ủy, Trưởng BDV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện khẳng định Ủy ban MTTQ huyện và các đoàn thể đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền bằng nhiều hình thức, từ năm 2020 đến nay, số lượng các trường hợp tảo hôn đã giảm, nhận thức của người dân tăng lên tuy nhiên nguy cơ tảo hôn vẫn còn rất cao và còn nhiều khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đồng chí Nông Việt Yên - UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh trong 2 năm thực hiện Kế hoạch số 191-KH/TU, ngày 18/4/2020 của Tỉnh ủy Yên Bái đã được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cơ quan chuyên môn trong huyện. Tuy nhiên sự vào cuộc của các cơ quan đoàn thể ở cơ sở có nơi còn chưa sâu sát vì vậy cần tiếp tục tuyên truyền sâu và kỹ hơn về tác hại của tảo hôn, đẩy mạnh giáo dục sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên, nhất là tập trung trong các trường học...

Đồng chí Giàng A Tông - UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh biểu dương những kết quả mà huyện Mù Cang Chải đạt được sau 2 năm thực hiện Kế hoạch số 191-KH/TU, việc triển khai kế hoạch được huyện thực hiện chủ động, bài bản, quyết liệt, giảm một cách rõ rệt qua từng năm, không có hôn nhân cận huyết thống. Đồng chí cũng định hướng những biện pháp để khắc phục những khó khăn, hạn chế trong thời gian qua, đề ra những nhiệm vụ trong thời gian tới và sẽ tiếp thu các đề xuất của huyện để báo cáo với tỉnh./.

Tại huyện Trạm Tấu: Sau 2 năm thực hiện Kế hoạch 191- KH/TU, ngày 18/4/2020 của Tỉnh ủy Yên Bái, về việc thí điểm đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xuất cảnh trái phép, huyện Trạm Tấu đã tập trung tăng cường công tác lãnh chỉ đạo, tập trung tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân về hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; tác hại, hậu quả của xuất cảnh trái phép và đã đạt được những kết quả tích cực. Tổ chức 348 buổi tuyên truyền, lồng ghép các nhiệm vụ chính trị địa phương cho trên 60.000 lượt người.  Hai năm qua, trên địa bàn huyện không có hôn nhân cận huyết thống. Nếu như năm 2020 có 85 trường hợp tảo hôn thì năm 2021 còn 43 trường hợp, quý I năm 2022 có 22 trường hợp, giảm 21 trường hợp so với năm 2021. Từ năm 2021 đến nay,  trên địa bàn huyện không còn trường hợp xuất cảnh trái phép.

Thời gian tới, huyện Trạm Tấu sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 191 của Tỉnh ủy. Đề cao trách nhiệm gương mẫu đi đầu trong phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên. Tiếp tục nhân rộng và duy trì hiệu quả các mô hình “ Dân vận khéo” như gia đình, dòng họ, thôn bản 03 không “ Không có người tảo hôn, không hôn nhân cận huyết thống, không xuất cảnh trái phép”./.

BAN BIÊN TẬP

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h