Tin Hoạt động >> Phong trào

Những tuyến đường ước mơ ngàn đời nhờ “Dân vận khéo” trong phong trào hiến đất làm đường giao thông ở Lục Yên

27/04/2022 02:22:17 Xem cỡ chữ Google
Về với Lục Yên đến đâu chúng tôi cũng gặp người đeo khẩu trang phòng dịch, cùng nhau chung tay phá bỏ tường rào, nhà vệ sinh, dỡ bỏ vườn tạp, chặt cây, tạo mặt bằng sạch để làm đường giao thông. Các con đường nhỏ hẹp ở thôn, tổ dân phố sẽ vẫn mãi như vậy nếu không có những người dân tình nguyện sẵn sàng hiến hàng trăm, hàng nghìn mét đất để làm đường, điều đó đã tạo nên những kỳ tích trong phát triển giao thông nông thôn...

Đồng chí Giàng A Tông - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trò chuyện với người dân thôn 4, xã Tân Lĩnh

Theo chân đồng chí Giàng A Tông - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái đến thăm, trò chuyện với người dân một số xã trên địa bàn huyện Lục Yên về phát triển kinh tế; về tuyên truyền, vận động nhân dân trong phong trào hiến đất làm đường giao thông ở Lục Yên. Đi trên những con đường bê tông, hai bên đường đua sắc màu rực rỡ, nghe những câu chuyện về phong trào người dân cùng chung sức, đồng lòng, hưởng ứng phong trào hiến đất mở rộng các tuyến đường tôi thật sự ngỡ ngàng và vẹn nguyên niềm xúc động. Hôm nay, phong trào đã lan tỏa mạnh mẽ, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, thể hiện sự đoàn kết, ý chí và khát vọng vươn lên của người dân “đất Ngọc”...

Đoàn công tác của tỉnh, huyện đã đến thăm và trò chuyện với các thành viên của Tổ hợp tác chăn nuôi lợn, tổ tự quản vệ sinh môi trường và nhân dân thôn 4, xã Tân Lĩnh. Hiện nay, tổ hợp tác chăn nuôi lợn tại thôn có 5 hộ gia đình, mỗi hộ nuôi từ 3 lợn nái sinh sản trở lên, từ đó mỗi năm nuôi hơn 100 con lợn thịt. Các thành viên của Tổ hợp tác thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi cũng như liên kết trong việc tiêu thụ sản phẩm. Trong thôn có 1 tổ tự quản về vệ sinh môi trường, thực hiện thu gom rác thải sinh hoạt, thường xuyên tổ chức lao động vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch - đẹp”. Cùng với đó, người dân trong thôn tích cực, hăng hái tham các phong trào thi đua tại địa phương, đặc biệt là phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái Giàng A Tông; đồng chí Bí thư Huyện ủy Lục Yên Hoàng Hữu Độ cũng đến thăm, trò chuyện với nhân dân thôn Khau Nàng, xã Minh Chuẩn. Cùng với người dân trên địa bàn xã, nhân dân thôn Khau Nàng đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng sẵn sàng hiến đất, cây cối, vật kiến trúc để mở rộng tuyến đường Tân Lĩnh - Minh Chuẩn, kết nối với huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Theo thống kê, để mở rộng tuyến đường lên 5,5m đã có 164 hộ gia đình tự nguyện hiến trên 26 nghìn m2 đất, phá bỏ trên 500m tường rào, chặt trên 5 nghìn cây cối mà không đòi hỏi đền bù. Chính vì thế, dự án sớm được đầu tư triển khai thực hiện với tổng kinh phí trên 60 tỷ đồng, thuận lợi trong giải phóng mặt bằng tuyến đường dài 13,6 km đã hoàn thành sớm hơn dự kiến gần 1 năm. Ngay sau khi tuyến đường hoàn thành, nhân dân thôn Khau Nàng đã đóng góp tiền, ngày công lao động để thắp sáng đoạn đường chạy qua địa bàn thôn như gia đình ông Triệu Văn Sáng đã dỡ 70m tường rào xây, ông Nông Văn Sơn hiến hơn 100m2 đất ở, ông Hoàng Văn Tiêu hiến đất ruộng…. Đây cũng là thôn đạt thôn nông thôn mới đầu tiên trên địa bàn xã Minh Chuẩn.

 Ông Cù Xuân Toàn, Bí thư chi bộ thôn 7 (xã Tân Lĩnh) cho biết: “Qua tuyên truyền, nhân dân trong thôn rất phấn khởi, các hộ đều đồng tình, hưởng ứng đóng góp tiền, hiến đất để tuyến đường sớm hoàn thành”. Bà Triệu Thị Khôn - thôn 7 (xã Tân Lĩnh) bày tỏ: Gia đình tôi cũng như các gia đình rất vui mừng khi giờ đây các con đường đất bui, nhiều ổ voi, ổ gà được thay thế bằng đường bê tông.

Đồng chí Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái Giàng A Tông;
đồng chí Bí thư Huyện ủy Lục Yên Hoàng Hữu Độ thăm tuyến đường Tân Lĩnh - Minh Chuẩn

Chia tay với bà con nhân dẫn xã Tân Lĩnh, Minh Chuẩn, Đoàn công tác đã đến thăm tuyến đường Liễu Đô - Minh Tiến - Vĩnh Lạc. Đây là tuyến đường liên xã được mở rộng 6,5m trên 6.600 cây cối các loại, tháo dỡ, đập bỏ 1.500 m2 tường rào, sân bê tông, trụ cổng, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác giải phóng mặt bằng để Nhà thầu thi công tuyến đường thuận lợi, nhanh chóng. Tuyến đường có tổng chiều dài 5km, tổng kinh phí thực hiện trên 41 tỷ đồng. Với sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của người dân, tinh thần trách nhiệm của các Nhà thầu, công trình đã hoàn thành sớm hơn dự kiến hơn 3 tháng. Cùng với đó, người dân 3 xã Liễu Đô, Vĩnh Lạc, Minh Tiến đã nhanh chóng thực hiện thắp sáng tuyến đường. Bà Trương Thị Nô, chia sẻ: "Người dân trong thôn, trong xã từ lâu mong mỏi có một con đường bê tông, sau khi tuyến đường được đưa vào sử dụng sẽ không còn xảy ra cảnh thương lái ép giá hàng nông sản của bà con như trước đây, đó là con đường mơ ước ngàn đời của người dân nơi đây”. Sự lan tỏa của phong trào làm đường giao thôn nông thôn không chỉ gói gọi ở riêng một xã nào, mà nhân dân ở nhiều xã lân cận trong huyện đều có sự đoàn kết thống nhất chung tay cùng tham gia.

Với sự đoàn kết, đồng lòng hiến đất của người dân, tuyến đường sớm được đầu tư,
thuận lợi trong thi công, hoàn thành sớm hơn gần 1 năm so với dự kiến
Đồng chí Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái Giàng A Tông;
đồng chí Bí thư Huyện ủy Lục Yên Hoàng Hữu Độ thăm tuyến đường Tân Lĩnh - Minh Chuẩn

Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Lạc cho biết: Trong xã có những hộ gia đình dân quân đã gương mẫu hiến hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng đường bê tông; nhiều gia đình dân quân sẵn sàng đập bỏ tường rào để mở rộng đường. Nhờ đó, nhiều hộ dân trong xã cũng đã tự nguyện hiến đất không đòi hỏi đền bù để thực hiện cho được tiêu chí đường giao thông nông thôn.

Đoàn công tác đến thăm, trò chuyện với nhân dân Tổ dân phố 7, thị trấn Yên Thế. Việc mở rộng đoạn đường ngõ dài 140m cũng được người dân Tổ dân phố 7 đoàn kết, nhất trí cao để thực hiện. Tuyến đường trước đây rộng chỉ 3m nay được người dân tự nguyến hiến 1.400 m2 đất, phá bỏ 300 m tường rào kiên cố để mở rộng lên 5m. Cùng với đó, nhân dân trong Tổ dân phố đóng góp trên 100 triệu tiền mặt để kiên cố tuyến đường. Trị giá công trình trên 1,4 tỷ đồng.

Người dân Tổ 7, thị trấn Yên Thế tự nguyện hiến đất để mở rộng đường lên 5m

Bí thư Huyện ủy Lục Yên, Hoàng Hữu Độ đánh giá: Nhờ giải quyết hài hòa lợi ích giữa nhà nước và người dân, coi trọng công tác vận động quần chúng, cán bộ sâu sát cơ sở, nhất là qua phong trào “Ngày cuối tuần cùng dân” các cán bộ cấp huyện về cùng lao động, sản xuất, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ các ý kiến bất đồng, nên cán bộ được dân tin yêu và đồng lòng ủng hộ trong việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn.

Tại các điểm đến thăm, đồng chí Giàng A Tông - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái đã ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của các hộ dân. Đặc biệt là sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng trong việc hiến đất, vật kiến trúc, cây cối, đóng góp tiền, ngày công lao động để giải phóng mặt bằng, mở rộng, kiên cố hóa các tuyến đường giao thông. Đồng chí Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái Giàng A Tông mong muốn và tin tưởng rằng, phong trào này tiếp tục lan tỏa, nhân rộng trên địa bàn huyện, xứng đáng là điểm sáng của tỉnh trong việc hiến đất phát triển giao thông cũng như thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Phong trào làm đường giao thông nông thôn theo chương trình xây dựng nông thôn mới ở huyện Lục Yên đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ. Những con đường khang trang, sạch đẹp được đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu đi lại, thông thương thuận lợi cho người dân. Đây là chính là “đòn bẩy” để địa phương thực hiện thành công chủ trương của Ðảng, Nhà nước trong việc thực hiện xây dựng nông thôn mới, làm thay đổi diện mạo nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương./.

Mai Hiên

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h