Tin Hoạt động >> Tuyên giáo

Hội nghị trực tuyến triển khai “Trang cộng đồng” (Fanpage) của MTTQ Việt Nam

05/08/2022 02:21:44 Xem cỡ chữ Google
Sáng 5/8, Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai “Trang cộng đồng” (Fanpage) của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp. Dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương có các đồng chí Phạm Khánh Tài - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Dự và chủ trì tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí Giàng A Tổng- Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cùng các đồng chí Phó Chủ tịch Phùng Quang Huy, Nông Thị Kim Cúc; lãnh đạo, chuyên viên các ban, đơn vị liên quan nhiệm vụ triển khai "Trang cộng đồng" (Fanpage) của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, thành phố; lãnh đạo, chuyên viên liên quan nhiệm vụ triển khai "Trang cộng đồng" (Fanpage) của Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, cấp xã và Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư đã triển khai "Trang cộng đồng" (Fanpage) với tổng số 270 đại biểu tham dự tại 7 điểm cầu trong tỉnh và hơn 10.420 đại biểu tham dự tại các điểm cầu trên cả nước.

Tại điểm cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái

Từ tháng 11/2021 đến nay, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam về việc triển khai xây dựng hệ thống "Trang cộng đồng" (Fanpage Facebook) của Mặt trận các cấp và đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội, Mặt trận các cấp đã tích cực phối hợp với Đoàn Thanh niên thành lập, quản lý, vận hành trang Fanpage và tổ chức tuyên truyền về các hoạt động của Mặt trận các cấp.

Bước đầu, hoạt động xây dựng, quản lý và vận hành “Trang cộng đồng” (Fanpage Facebook) đã được quan tâm, có nhiều chuyển biến tích cực và phục vụ hiệu quả cho công tác tuyên truyền, tập hợp thông tin báo cáo, tình hình nhân dân... của hệ thống Mặt trận các cấp. Đây là tín hiệu đáng mừng, tạo sự chuyển biến trong công tác tuyên truyền, vận động của hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp.

Qua thống kê, rà soát, hiện có 63/63 tỉnh, thành phố đã xây dựng, vận hành trang Fanpage cấp tỉnh; 77,8% đơn vị thành lập Fanpage Mặt trận cấp huyện; 54,5% đơn vị thành lập Fanpage Mặt trận cấp xã. Đến thời điểm này, tại Fanpage Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có 108.472 lượt giới thiệu Fanpage trên mạng xã hội, với 12.414 tài khoản đăng ký theo dõi, 1.833 tin bài được đăng tải, thu hút hơn 48 triệu lượt tiếp cận thông tin. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn tồn tại một sốt bất cập, hạn chế.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Phạm Khánh Tài – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẳng định: cùng với các kênh thông tin truyền thống, việc hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội là yêu cầu tất yếu. Vì vậy, việc tổ chức hội nghị triển khai "Trang cộng đồng" nhằm tăng cường giới thiệu, tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân quan tâm, hưởng ứng và ủng hộ các chương trình, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thông qua mạng xã hội.

Đặc biệt việc triển khai “Trang cộng đồng” (Fanpage) của  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp sẽ góp phần kết nối, lan tỏa mạnh mẽ kết quả cũng như hình ảnh hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong toàn hệ thống và đến với đông đảo các tầng lớp nhân dân ở trong và ngoài nước, góp phần thiết thực đổi mới nội dung, phương thức và hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc các cấp”- đồng chí Phùng Khánh Tài nhấn mạnh.

Đồng chí đề nghị 100% Mặt trận cấp tỉnh, thành phố ban hành Hướng dẫn chỉ đạo Mặt trận cấp huyện xây dựng, hoàn thiện công tác quản lý, vận hành "Trang cộng đồng"; Đề nghị 100% Mặt trận cấp quận, huyện thành lập "Trang cộng đồng", Phấn đấu 80% Mặt trận cấp xã, phường thành lập "Trang cộng đồng". Mỗi cán bộ Mặt trận cần thường xuyên rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn, trình độ lý luận, xây dựng nền tảng tri thức về chính trị, xã hội đúng đắn để hình thành các kỹ năng phân tích, đánh giá, phản biện, tuyên truyền thuyết phục khi đăng các tin bài và trả lời bình luận, trao đổi của nhân dân.

Hội nghị được nghe các chuyên gia, Mặt trận Tổ quốc các cấp trao đổi, chia sẻ, gợi mở những thông tin kinh nghiệm trong quá trình triển khai trang Fanpage.
Tại điểm cầu UBTƯ MTTQ Việt Nam, bà Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An cho biết, ngay từ đầu năm 2020, MTTQ tỉnh Nghệ An đã ký hợp đồng với VNPT về công tác tuyên truyền, với phương châm “có đi thì có đến” đã tích cực triển khai và nâng cấp trang thông tin điện tử của MTTQ tỉnh và Fanpage trên Facebook. Hiện nay, Fanpage “Mặt trận Nghệ An” trên Facebook đã đạt trên 75.400 lượt theo dõi, nhiều bài viết có sức lan tỏa lớn đã thu hút hơn 2 triệu lượt người xem. Đặc biệt, MTTQ tỉnh còn lập thêm trang “Tiếng nói Mặt trận”, đồng hành cùng Fanpage Facebook MTTQ tỉnh trong suốt quá trình tuyên truyền hoạt động, từ đó mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Tại điểm cầu thành phố Hồ Chí Minh, bà Trương Kim Xuyến, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam Quận 5 cho biết, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 5 đã trao đổi, thảo luận với một số ban ngành có liên quan của Quận 5; chính thức thành lập và cho ra mắt trang trang mạng xã hội với tên gọi “Bến Hàm Tử” vào ngày 20 tháng 10 năm 2018, đến nay đã có gần 6.500 người thích trang, hơn 7.000 người theo dõi trang. Để trang “Bến Hàm Tử” ngày một hoàn thiện và hoạt động ổn định, bà Trương Kim Xuyến mong muốn nhận được sự quan tâm của UBTƯ MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh trong việc cấp dấu tích xanh trên trang Facebook hay Fanpage của các đơn vị để người dân khi truy cập có thể yên tâm rằng đây là Fanpage uy tín và có tầm ảnh hưởng với cộng đồng.

Đối với MTTQ các cấp tỉnh Yên Bái: Đến nay 100% cấp tỉnh và các huyện, thị, thành phố đã thành lập“Trang cộng đồng” (fanpage),   đạt 100%,  155/173 đạt 89,6% Ủy ban MTTQ cấp xã, phường, thị trấn đã thành lập được “Trang cộng đồng” (fanpage), 5 Ban CTMT thành lập được “Trang cộng đồng”; 100% Ban công tác Mặt trận thành lập nhóm zalo.100%, nội dung tuyên truyền trên Trang theo hướng tiếp cận đa dạng để tiếp cận các đối tượng khác nhau. Qua hoạt động của "Trang cộng đồng" (Fanpage) đã kịp thời chuyển tải các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chương trình hoạt động của cấp ủy, và MTTQ, các ngành đoàn thể, địa phương, đặc biệt là kịp thời tuyên truyền các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các mô hình điển hình của MTTQ các cấp đã tạo sự lan tỏa nhanh và độ tương tác cao trong cộng đồng.

Các đaị biểu tham gia Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái

"Trang cộng đồng" (Fanpage) của MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài ghi nhận và đánh giá cao các kiến nghị, đề xuất của Ủy ban MTTQ các cấp về nội dung, giải pháp để triển khai mạnh mẽ hơn nữa việc xây dựng Trang cộng đồng đến 100% Mặt trận cấp cơ sở và kết nối Fanpage toàn hệ thống Mặt trận để nâng cao tính đồng bộ, hiệu quả tuyên truyền trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài phát biểu tại Hội nghị

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cho biết, cùng với các kênh thông tin truyền thống, việc hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội là yêu cầu tất yếu, nhiệm vụ công tác ngày càng nhiều, yêu cầu ngày càng cao, cũng như sự mong muốn, kỳ vọng nhiều hơn của nhân dân dành cho hệ thống và đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp. Đặc biệt, vừa qua một số tỉnh, thành phố, địa phương đã rất chủ động triển khai các kênh kết nối, thông tin tuyên truyền trên các mạng xã hội như zalo, viber, facebook... mang lại hiệu quả hết sức thiết thực, là những kinh nghiệm quý để triển khai trong hệ thống MTTQ Việt Nam trên phạm vi toàn quốc.

 

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài tin tưởng, trong thời gian tới, công tác truyền thông thông qua “Trang cộng đồng” (Fanpage) sẽ góp phần kết nối, lan tỏa mạnh mẽ kết quả cũng như hình ảnh hoạt động của MTTQ Việt Nam trong toàn hệ thống và đến với đông đảo các tầng lớp nhân dân ở trong và ngoài nước, góp phần thiết thực đổi mới nội dung, phương thức và hiệu quả hoạt động của MTTQ các cấp./.

Mai Hiên

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h