Hoạt động của huyện, thành, thị và cơ sở >> Phong trào

MTTQ Lục Yên: Phát huy vai trò trong tuyên truyền vận động phòng, chống dịch Covid-19

18/03/2021 03:32:53 Xem cỡ chữ Google
Trong tình hình dịch Covid-19 như hiện nay, cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch thì ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa, và ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Ðây cũng chính là sự chung tay, góp sức cùng với cả hệ thống chính trị nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Lục Yên tiếp tục triển khai phòng, chống dịch trong tình hình mới

Thời gian qua, cùng với cấp ủy, chính quyền huyện, Mặt trận Tổ quốc các cấp huyện Lục Yên đã phát huy cao độ vai trò trong việc tập hợp, đoàn kết toàn dân cùng chung tay chống dịch bằng nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả. Đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của chính mình và cộng đồng. Đặc biệt, MTTQ các trong huyện đã phát huy vai trò của các tổ tự quản trong việc vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống dịch thông qua hoạt động của các tổ tự quản ở khu dân cư; tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng tránh dịch bệnh; thường xuyên thông tin tình hình dịch bệnh đến nhân dân. Việc vận động, ủng hộ, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Lục Yên lan tỏa một cách mạnh mẽ, từ việc Hội phụ nữ các cấp ủng hộ rau xanh, gạo cho các chốt kiểm soát dịch bệnh đến những cá nhân, tập thể đóng góp tiền mặt cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh mua khẩu trang, thiết bị y tế, tất cả đã tạo nên một sức mạnh đặc biệt - sức mạnh của toàn dân trong cuộc chiến Covid-19 trên địa bàn huyện.

Một trong những công tác quan trọng, được MTTQ huyện triển khai hướng dẫn tới Ban Công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể, đặc biệt là phát huy vai trò nòng cốt của các tổ tự quản tại thôn, tổ dân phố tuyên truyền, vận động, tiếp tục giám sát, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp ở địa phương khác đến địa bàn khu dân cư, luôn chủ động trong các phương án, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, đặc biệt trong dịp tết nguyên đán Tân Sửu vừa qua, qua nắm bắt đã có trên 15.700 công dân trở về địa phương và thực hiện khai báo y tế tại Trạm y tế các xã, thị trấn. Có những thời điểm giáp tết, tại Trạm y tế một xã đã ghi nhận hàng trăm trường hợp về địa phương khai báo y tế, lúc này đòi hỏi cán bộ, nhân viên tại Trạm y tế phải làm việc hết mình, đầy trách nhiệm, thời gian làm việc đến cả đêm muộn.

Cùng với đó, trên toàn huyện duy trì tốt hoạt động của 195 tổ tự quản để nắm bắt tình hình công dân tại các thôn, tổ dân phố. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các xã, thị trấn liên tục trao đổi thông tin với cấp trên, sẵn sàng, giải quyết tốt các tình huống xảy ra trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Điển hình như vụ việc, trên địa bàn xã Tân Lĩnh có một trường hợp người địa phương hiện đang sinh sống, làm việc tại xã Kim Anh, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương bị tử vong do tai nạn đuối nước, gia đình đưa thi thể về quê an táng. Khi nắm được thông tin, ngay trong đêm một cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện đã được tổ chức, trực tiếp đồng chí Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì, chỉ đạo bàn phương án. Trong đêm 2 Tổ công tác được thành lập và triển khai công việc ngay công việc, 1 tổ chốt chặn tại tuyến Quốc lộ 70 để kiểm tra dịch tễ, đo thân nhiệt, phun khử khuẩn khi xe đưa thi thể vào địa bàn; 1 tổ công tác xuống gia đình nạn nhân thăm hỏi, tuyên truyền, vận động và triển khai phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Tiến hành phòng tỏa khu vực và thiết lập khu cách ly tạm thời ngay tại gia đình nạn nhân, tất cả những người thân tiếp xúc với nạn nhân từ Hải Dương trở về đều phải ở trong khu vực cách ly này. Trước, trong và sau đám tang xung quanh khu vực này đều được phun dung dịch khử khuẩn.

Được sự tuyên truyền, vận động của cấp ủy, chính quyền địa phương gia đình không tổ chức lễ viếng. Người thân, họ hàng, làng xóm đến đưa tiễn không vào khu vực cách ly, không tiếp xúc gần với những người trong khu vực cách ly và linh cữu. Tại đây, chính quyền địa phương bố trí dung dịch rửa tay, phát khẩu trang miễn phí. Trung tâm y tế huyện Lục Yên lấy các mẫu xét nghiệm Covid-19 và đều có kết quả âm tính đối với các trường hợp tiếp xúc gần với nạn nhân từ xã Kim Anh, xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương trở về. Sau đám tang, những người ở Hải Dương đã được huyện Lục Yên bố trí xe y tế đưa về quê. Một số trường hợp được đưa đi cách ly tập trung và thực hiện cách ly tại nhà theo đúng quy định.

Với tinh thần không chủ quan, lơ là trong thời gian tới MTTQ các cấp huyện Lục Yên tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong phòng, chống dịch; vận động người dân trung thực, kịp thời khai báo y tế đối với những người từ vùng có dịch trở về địa phương; nắm bắt chặt chẽ tình hình ở cơ sở, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch bệnh; Bình tình, chủ động xử lý và giải quyết có hiệu quả các tình huống xảy ra có liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh. Góp phần thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế xã hội vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn./.

Mai Phương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h