Thực hiện Chương trình hành động số 188 của Tỉnh ủy Yên Bái về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2024, trong 5 tháng đầu năm, huyện Trạm Tấu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đã có 12/42 chỉ tiêu đạt 100% kế hoạch giao.
Huyện Trạm Tấu phấn đấu tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 23.520 tấn
Thực hiện Chương trình hành động số 188 của Tỉnh ủy, Huyện ủy Trạm Tấu đã ban hành Kế hoạch số 156-KH/HU về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 với 42 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có 18 chỉ tiêu về kinh tế, 14 chỉ tiêu về văn hóa - xã hội, 6 chỉ tiêu về môi trường và 6 chỉ tiêu về xây dựng Đảng.
11/42 chỉ tiêu huyện Trạm Tấu xây dựng cao hơn so với tỉnh giao như: tổng sản lượng lương thực có hạt huyện giao 23.520 tấn/22.610 tấn tỉnh giao; tương tự là sản lượng chè búp tươi 850/800 tấn, sản lượng thịt hơi xuất chuồng 730/710 tấn; giá trị sản xuất công nghiệp huyện giao 564,4 tỷ /490 tỷ đồng; số lượt khách du lịch 150.000/110.000 lượt người ; doanh thu từ hoạt động du lịch 112,5 tỷ /100 tỷ đồng; chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp 350/270 người ; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế huyện giao 99,6%/99% tỉnh giao…
Để cụ thể hóa thực hiện 42 chỉ tiêu và 2 nhiệm vụ phát triển sản phẩm OCOP, vùng nguyên liệu chuyên canh nông sản theo chuỗi giá trị..., huyện Trạm Tấu đã phân công lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo thực hiện, giao chi tiết từng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện với phương châm "rõ người, rõ việc, rõ thời gian hoàn thành”.
Kết quả, 5 tháng đầu năm đã có 12 chỉ tiêu chủ yếu đạt 100% kế hoạch giao trở lên; 4/42 chỉ tiêu đạt 70% kế hoạch; 16/42 chỉ tiêu đạt 50%; 4 chỉ tiêu đạt dưới 50% và có 6 chỉ tiêu đang triển khai thực hiện chưa đánh giá.
2 sản phẩm OCOP huyện đang xây dựng kế hoạch triển khai là khách sạn Heaven Hill - Hotel & Hot Spring Trạm Tấu và Homestay Zoni Home Trạm Tấu với mục tiêu đạt hạng 3 sao. Đến nay, các chủ thể đang hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền quyết định công nhận sản phẩm OCOP; xây dựng các vùng chuyên canh, đặc sản, dự án nông sản năm 2024 với một số sản phẩm chủ yếu như: diện tích chè chuyên canh đạt 100 ha, bằng 100% kế hoạch; diện tích chè hữu cơ đạt 200 ha, bằng 100% kế hoạch; gà đen đặc sản vùng cao đạt 45.210 con, bằng 87% kế hoạch; lợn đen bản địa Yên Bái đạt 20.695 con, bằng 89% kế hoạch.
Đức Toàn
Thực hiện Chương trình hành động số 188 của Tỉnh ủy Yên Bái về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2024, trong 5 tháng đầu năm, huyện Trạm Tấu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đã có 12/42 chỉ tiêu đạt 100% kế hoạch giao.Thực hiện Chương trình hành động số 188 của Tỉnh ủy, Huyện ủy Trạm Tấu đã ban hành Kế hoạch số 156-KH/HU về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 với 42 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có 18 chỉ tiêu về kinh tế, 14 chỉ tiêu về văn hóa - xã hội, 6 chỉ tiêu về môi trường và 6 chỉ tiêu về xây dựng Đảng.
11/42 chỉ tiêu huyện Trạm Tấu xây dựng cao hơn so với tỉnh giao như: tổng sản lượng lương thực có hạt huyện giao 23.520 tấn/22.610 tấn tỉnh giao; tương tự là sản lượng chè búp tươi 850/800 tấn, sản lượng thịt hơi xuất chuồng 730/710 tấn; giá trị sản xuất công nghiệp huyện giao 564,4 tỷ /490 tỷ đồng; số lượt khách du lịch 150.000/110.000 lượt người ; doanh thu từ hoạt động du lịch 112,5 tỷ /100 tỷ đồng; chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp 350/270 người ; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế huyện giao 99,6%/99% tỉnh giao…
Để cụ thể hóa thực hiện 42 chỉ tiêu và 2 nhiệm vụ phát triển sản phẩm OCOP, vùng nguyên liệu chuyên canh nông sản theo chuỗi giá trị..., huyện Trạm Tấu đã phân công lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo thực hiện, giao chi tiết từng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện với phương châm "rõ người, rõ việc, rõ thời gian hoàn thành”.
Kết quả, 5 tháng đầu năm đã có 12 chỉ tiêu chủ yếu đạt 100% kế hoạch giao trở lên; 4/42 chỉ tiêu đạt 70% kế hoạch; 16/42 chỉ tiêu đạt 50%; 4 chỉ tiêu đạt dưới 50% và có 6 chỉ tiêu đang triển khai thực hiện chưa đánh giá.
2 sản phẩm OCOP huyện đang xây dựng kế hoạch triển khai là khách sạn Heaven Hill - Hotel & Hot Spring Trạm Tấu và Homestay Zoni Home Trạm Tấu với mục tiêu đạt hạng 3 sao. Đến nay, các chủ thể đang hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền quyết định công nhận sản phẩm OCOP; xây dựng các vùng chuyên canh, đặc sản, dự án nông sản năm 2024 với một số sản phẩm chủ yếu như: diện tích chè chuyên canh đạt 100 ha, bằng 100% kế hoạch; diện tích chè hữu cơ đạt 200 ha, bằng 100% kế hoạch; gà đen đặc sản vùng cao đạt 45.210 con, bằng 87% kế hoạch; lợn đen bản địa Yên Bái đạt 20.695 con, bằng 89% kế hoạch.
Đức Toàn