Tin Hoạt động >> Phong trào

Những Trưởng ban Công tác Mặt trận gương mẫu, tận tụy với Phong trào

01/04/2024 03:28:27 Xem cỡ chữ Google
Xác định là cầu nối quan trọng giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, thời gian qua, những người làm công tác Mặt trận ở thành phố Yên Bái luôn phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu, là những “hạt nhân” quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động, khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước, huy động khối đại đoàn kết của các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Cứ vào dịp cuối tuần là các thành viên trong tuyến đường tự quản, tổ tự quản vệ sinh môi trường của tổ dân phố số 7, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái lại tham gia vệ sinh đường ngõ phố. Để có được những phong trào như thế này phải kể đến vai trò gắn kết trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng của bà Lương Thị Tiến - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận tổ dân phố.

Với 326 hộ dân, địa bàn rộng, để các phong trào thi đua của tổ dân phố đạt hiệu quả, bà Tiến luôn đổi mới cách tuyên truyền, vận động nhằm huy động được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân. Nhờ đó đã tạo sự đồng thuận của nhân dân tham gia các tổ tự quản về an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội, vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp; hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao…

Bà Cao Thị Anh Nga, tổ dân phố số 7, phường Đồng Tâm cho biết: Là người dân, tôi thấy đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận tổ dân phố luôn gương mẫu, sâu sát, chỉ đạo kịp thời mọi hoạt động của tổ. Đồng chí cũng thường xuyên đi đầu trong mọi phong trào như: giúp đỡ, thăm hỏi, động viên giúp đỡ các hộ gia đình gặp hoàn cảnh không may trong cuộc sống. Đây chính là tấm gương để người dân trong tổ noi theo và thực hiện tốt các phong trào xây dựng tổ dân phố văn hóa, xây dựng phố, phường văn minh, sạch, đẹp.

Mới đây nhất, để chuẩn bị các điều kiện tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân năm 2023, bà Tiến đã cùng các thành viên trong Ban công tác Mặt trận tổ dân phố tuyên truyền, vận động các hộ dân cùng đảng viên đương chức đóng góp kinh phí chỉnh trang một số hạng mục, trang thiết bị của nhà văn hóa.

Chỉ trong thời gian ngắn, đã huy động được 70 triệu đồng, tạo nên diện mạo mới cho nhà văn hóa tổ dân phố; vận động ủng hộ giúp đỡ 1 hộ nghèo trong tổ 5 triệu đồng; vận động giúp đỡ gia đình khó khăn trong dịp tết 3 triệu đồng; giúp đỡ 2 hộ có con bị bệnh 15 triệu đồng.

Bà Lương Thị Tiến - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận tổ dân phố số 7 chia sẻ: Khi nhận vai trò trách nhiệm là người cán bộ Mặt trận ở cơ sở, chúng tôi phải thâm nhập, nắm bắt tình hình nhân dân để tuyên truyền, vận động mà trước tiên là bản thân những người cán bộ Mặt trận phải gương mẫu đi đầu thực hiện để khơi dậy phong trào, huy động tạo sự đồng thuận của người dân.

 

Với tinh thần trách nhiệm của người đảng viên và tinh thần cống hiến vì cộng đồng nhiều bí thư chi bộ, trưởng ban CTMT thực sự là những "đầu tàu” tại các thôn, bản, tổ dân phố, được dân tin, dân quý, dân yêu.

 

Hơn 17 năm làm Bí thư Chi bộ, Trưởng ban CTMT thôn Yên Thành, xã Hưng Thịnh (Trấn Yên), ông Đoàn Mạnh Hoạch, sinh năm 1966 luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương. Trên cương vị "hai vai”, nhiều năm gắn bó với công việc, ông Hoạch luôn nhiệt tình, tận tụy với công việc chung, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân tin tưởng giao phó. 

 

Ông Hoạch chia sẻ: "Thôn Yên Thành có 121 hộ với trên 400 nhân khẩu. Trước khi làm Bí thư Chi bộ, tôi có 11 năm làm trưởng thôn (từ năm 1996 đến 2007). Kinh nghiệm là để được tin tưởng, trước hết bản thân phải tạo được uy tín, thể hiện bằng sự gương mẫu "nói đi đôi với làm”. Lắng nghe ý kiến, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đảng viên và quần chúng nhân dân để kịp thời giải quyết những mâu thuẫn, vướng mắc ngay từ cơ sở”. 

 

Với sự kiên trì và nhiệt huyết của mình, trong quá trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ông Hoạch cùng Ban CTMT thôn đã tuyên truyền, vận động nhân dân duy trì 11ha lúa, năng suất bình quân đạt trên 52 tạ/ha; đóng góp xây dựng hơn 8km đường bê tông, trị giá 4 tỷ đồng; vận động 52 hộ dân hiến 4.340 m2 đất vườn, đồi, đất thổ cư xây dựng cơ sở hạ tầng thôn… 

 

Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 54 triệu đồng/năm, thôn chỉ còn 2 hộ nghèo bất khả kháng; Chi bộ thôn nhiều năm đạt trong sạch, vững mạnh… Năm 2024, Yên Thành phấn đấu đạt thôn NTM kiểu mẫu.

 

Với sức trẻ, trách nhiệm và lòng nhiệt huyết mong muốn đóng góp, xây dựng quê hương, Bí thư Chi bộ Giàng A Po kiêm Trưởng Ban Công tác mặt trận (CTMT) thôn Tấu Dưới, xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu đã luôn nỗ lực vận động người dân trong thôn đẩy lùi hủ tục, xây dựng đời sống văn hóa mới.

Thôn Tấu Dưới, xã Trạm Tấu có 135 hộ dân với trên 800 nhân khẩu, 99% là người dân tộc Mông. Chi bộ thôn Tấu Dưới có 19 đảng viên. Nhiều năm trước đây, nhận thức của một số người dân trong thôn còn nhiều hạn chế bởi những tập tục lạc hậu như: tảo hôn, hôn nhân cận huyết, tục thách cưới cao, sinh đẻ nhiều con, tục mổ nhiều trâu để làm đám ma cho người chết, tục để người chết trong nhà nhiều ngày rồi mới đưa đi an táng, thả rông gia súc, đốt rừng làm nương rẫy… 

Đặc biệt, đồng bào Mông có tục ăn tết từ cuối tháng 12 dương lịch kéo dài hàng tháng cho đến hết tết cổ truyền, nên mọi nhà giết mổ nhiều gia súc, gia cầm để tiếp đón anh em, bạn bè; con em bỏ học về nhà ăn tết với gia đình… gây tốn kém thời gian, tiền của và ảnh hưởng thời vụ sản xuất…, khiến đời sống của bà con càng thêm khó khăn, nghèo đói hơn. 

Là người trẻ trong thôn được nhân dân tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban CTMT thôn từ năm 2017 đến nay, nhận thức việc đẩy lùi hủ tục là vấn đề then chốt để mở đường phát triển kinh tế - xã hội cho thôn, anh Giàng A Po cùng với tập thể Chi ủy, Ban CTMT thôn tập trung chỉ đạo các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa mới, tranh thủ sự ủng hộ và nêu cao vai trò của cán bộ, đảng viên, già làng, trưởng bản, người uy tín trong cộng đồng, trong dòng họ… 

Giàng A Po chia sẻ: "Tâm lý của phần đông người dân tộc Mông là chỉ tin vào những điều "mắt thấy, tai nghe”. Do đó, những việc làm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, già làng, trưởng bản, người uy tín đối với việc xóa bỏ phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa mới sẽ có giá trị thuyết phục rất lớn để bà con làm theo...”. 

Nghĩ là làm, anh mạnh dạn đề xuất thành lập tổ tuyên truyền xóa bỏ các hủ tục lạc hậu của thôn; phân công các tổ công tác phụ trách từng cụm dân cư trực tiếp tuyên truyền, vận động bà con. Bên cạnh đó, xây dựng hương ước, quy ước của thôn, phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. 

Với phương châm "Mưa dầm thấm lâu” cùng sự nhiệt tình ủng hộ của các già làng, trưởng dòng họ và người có uy tín, người dân thôn Tấu Dưới đều đồng thuận ủng hộ việc xóa bỏ những tập tục lạc hậu, không phù hợp. 

Từ năm 2012 đến nay, 100% đồng bào Mông thôn Tấu Dưới nói riêng và nhân dân xã Trạm Tấu đã thực hiện ăn chung một Tết nguyên đán cùng nhân dân cả nước. Các cụm dân cư và hộ gia đình trong thôn ký cam kết thực hiện quy ước, hương ước của thôn. Tỷ lệ tảo hôn, hôn nhân cận huyến thống dần được xóa bỏ hoàn toàn; tình trạng thách cưới cao không còn; người chết được khâm liệm vào quan tài và chôn cất trong vòng 48 tiếng. 

Bên cạnh đó, nhân dân trong thôn đoàn kết tập trung phát triển kinh tế, nhiều mô hình mang lại hiệu quả như: mô hình nuôi 10 con trâu, bò; mô hình chăn nuôi 3 lợn nái và 20 lợn thịt; trồng cây măng sặt, nuôi gà đen bản địa... 

Phát huy hiệu quả mô hình tự quản về an ninh trật tự, 5 năm gần đây, thôn Tấu Dưới không có người nghiện hút, vận chuyển trái phép chất ma túy; không có tình trạng trộm cắp và không có các trường hợp gây rối trật tự, mất đoàn kết. Chi ủy cùng Ban CTMT thôn vận động nhân dân bê tông hóa 3 km đường giao thông rộng 1,5 m; hiến đất mở mới 800 m đường liên thôn; làm mới hơn 60 công trình nhà vệ sinh; tuyên truyền, vận động các cháu học sinh trong độ tuổi đến trường đạt từ 90 - 96%… 

 

Còn ở thôn Hồng Lâu, xã Hồng Ca (Trấn Yên), người dân ở đây không ngớt lời khen ngợi Bí thư Chi bộ, Trưởng ban CTMT Hờ A Tính. Sinh năm 1980, anh Tính không chỉ là Bí thư Chi bộ hết lòng phục vụ nhân dân mà còn là tấm gương phát triển kinh tế, tích cực vận động, hỗ trợ người dân xóa đói, giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, XDNTM tại địa phương. 

 

Thôn Hồng Lâu có 124 hộ, gần 700 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc Mông. Khi xã Hồng Ca triển khai XDNTM, Bí thư Chi bộ Hờ A Tính luôn quan tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Qua đó, người dân đã đồng tình ủng hộ hiến hơn 4,5 ha đất ruộng, vườn, đồi rừng, trị giá hàng trăm triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn. 

 

Thôn đã thành lập được 2 tổ hợp tác chăn nuôi bò và nuôi gà đen của người Mông, đạt thu nhập từ 300 đến trên 350 triệu đồng/năm. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn giảm từ 65% (năm 2017) xuống còn 8,06% (năm 2023); tỷ lệ hộ khá, giàu chiếm 30%; hệ thống giao thông nông thôn được cứng hóa trên 85%… 14 năm "vác tù và hàng tổng”, bằng lòng nhiệt tình, tâm huyết Bí thư Chi bộ Hờ A Tính đã động viên nhân dân trong thôn đẩy mạnh các phong trào thi đua, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra. 

 

Với ông Nguyễn Ngọc Thanh, sinh năm 1961, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban CTMT thôn 1, xã Đào Thịnh (Trấn Yên) đã 20 năm làm tốt công tác đoàn kết, tập hợp nhân dân, giúp cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Trong phong trào XDNTM kiểu mẫu, với phương châm "Việc gì dễ thì làm trước, khó làm sau”, "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, ông Thanh đến từng gia đình nắm bắt hoàn cảnh để từng bước tháo gỡ khó khăn, giúp dân hiểu được lợi ích của việc XDNTM và gương mẫu thực hiện để nhân dân tin tưởng, ủng hộ. 

 

Hiện, thu nhập bình quân đầu người của nhân dân thôn 1 đạt 58 triệu đồng/năm; thôn không còn hộ nghèo. Hằng năm, trên 95% số hộ của thôn được công nhận là gia đình văn hóa. Năm 2021, thôn 1 cùng với xã Đào Thịnh - xã đầu tiên của huyện Trấn Yên được công nhận đạt NTM kiểu mẫu. Hiện, thu nhập bình quân đầu người ở thôn 1 đạt 58 triệu đồng/năm; thôn không còn hộ nghèo. 

 

Ông Thanh chia sẻ "Tôi chẳng có bí quyết gì đặc biệt, chỉ tâm niệm lời Bác dạy "Việc gì có lợi cho dân phải hết sức mà làm”. Muốn dân nghe mình, đòi hỏi người cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, nói phải đi đôi với làm, luôn gần dân để dân tin, dân thấu hiểu, dân làm theo. Vì vậy, việc gắn trách nhiệm cho mỗi đảng viên không chỉ là cách phát huy tối đa vai trò của mỗi cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ chung của chi bộ, khu phố mà còn là cách nêu gương tuyên truyền, vận động hiệu quả trong nhân dân, không ngừng nhân lên sức mạnh của chi bộ Đảng ở cơ sở…” -

Đó chỉ là năm trong số hơn 1.300 bí thư chi bộ, trưởng ban CTMT của tỉnh - những người luôn giữ vai trò chủ chốt, tạo sức lan tỏa rộng khắp, dẫn dắt gia đình, người thân, nhân dân nơi cư trú thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh lao động sản xuất; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc; xây dựng bản, làng văn hóa, khu dân cư tiên tiến, góp phần xây dựng tỉnh Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng "Xanh, hài hòa bản sắc và hạnh phúc”. 

Kim Tuyến - Mai Hiên

 

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h