Tin Hoạt động >> Chính trị

Hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị

18/05/2017 08:08:01 Xem cỡ chữ Google
Sáng 16/5, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Ban Dân vận Trung ương phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 217 – QĐ/TW và Quyết định số 218- QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về việc ban hành “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội” và “Quy định về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị. Dự tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí Nguyễn Văn Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy và một số tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh; lãnh đạo ủy ban MTTQ các huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

 

Ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Quyết định 217 và Quyết định 218, ban dân vận các cấp đã ban hành hướng dẫn MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội chủ động quán triệt, triển khai thực hiện nội dung quy chế, quy định xây dựng, ban hành hướng dẫn và kế hoạch thực hiện theo hệ thống từ Trung ương tới cơ sở.

 

Sau 3 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị, nhìn chung công tác giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội đã có sự chủ động, sáng tạo trong tổ chức các họat động, chương trình giám sát phù hợp với Hiến pháp, Luật Tổ chức Chính phủ, Luật MTTQ Việt Nam.

 

Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp ở địa phương đã tích cực tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; phối hợp tổ chức hơn 90 nghìn hội nghị đối thoại, trong đó: Uỷ ban MTTQ tỉnh thực hiện 3.703 cuộc, cấp huyện trên 15 nghìn cuộc, cấp xã trên 71 nghìn cuộc. Công tác phản biện xã hội được triển khai sâu rộng tới toàn thể nhân dân.

 

Qua giám sát, phản biện xã hội, ủy ban MTTQ các cấp đã có nhiều kiến nghị, đề xuất quan trọng đối với các cơ quan Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng ở các cấp trong việc hoàn thiện chính sách, pháp luật và tổ chức thực hiện.

 

Nhiều ý kiến góp ý, kiến nghị của MTTQ Việt Nam và tổ chức thành viên được thể hiện trong báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri và nhân dân. Các ý kiến, kiến nghị của Ủy ban MTTQ các cấp đã được phản hồi của các bộ, ngành, được nhân dân và cử tri cả nước hoan nghênh, đánh giá cao. 

                                                                                                                                                                                                  

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h