Tin Hoạt động >> Giám sát và phản biện xã hội

Ủy ban MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

15/09/2022

- Sáng ngày 15/9, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Đoàn Thị Thanh Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; bà Nguyễn Thị Phương Hoa, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các đại biểu là đại diện lãnh đạo ban, bộ, ngành Trung ương; các chuyên gia, nhà khoa học, thành viên Hội đồng Tư vấn UBTƯ MTTQ Việt Nam và 3.462 đại biểu tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại điểm cầu Yên Bái dự và chủ trì có Đồng chí Giàng A Tông, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, cùng dự có đồng chí Phùng Quang Huy, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh; Sở TNMT; các thành viên Hội đồng Tư vấn DCPL Uỷ ban MTTQVN tỉnh; Các tổ chức đoàn thể tỉnh và MTTQ 1 số huyện, thị, thành phố.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái giám sát chuyên đề về công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng thủy điện

23/08/2022

- Trong tuần qua, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tiến hành giám sát chuyên đề về “Công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh Yên Bái, giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2022 theo Nghị quyết số 62/2013/QH13 ngày 27/11/2013 của Quốc hội khóa XIII” tại huyện Mù Cang Chải

Nâng cao chất lượng công tác phản biện xã hội đối với quy trình lập pháp và giám sát việc thực hiện pháp luật

23/08/2022

(Mặt trận) - Ngày 14/10/2021, Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 19-KL/TW về Đề án Định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, trong đó nhấn mạnh nhiệm vụ "phát huy vai trò của Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên trong việc nâng cao chất lượng công tác phản biện xã hội đối với quy trình lập pháp và giám sát việc thực hiện pháp luật". Trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ngày càng chú trọng, chủ động hơn trong nghiên cứu đề xuất, xây dựng chính sách, pháp luật, tham gia góp ý kiến, phản biện xã hội và giám sát việc ban hành cũng như thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác này còn nhiều hạn chế cần khắc phục bằng nhiều giải pháp đồng bộ.

Ủy ban MTTQ tỉnh Yên Bái: Nâng cao hiệu quả giám sát, phản biện xã hội

11/08/2022

Phản biện xã hội là một chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta đã được quy định trong Hiến pháp, Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Quyết định số 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội và các văn bản pháp luật của Nhà nước; đồng thời được cụ thể hóa bằng Nghị quyết liên tịch số 403/2017/NQLT giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Phản biện xã hội chính là nhằm xem xét, đánh giá, bàn bạc trao đổi vấn đề ở nhiều khía cạnh, có tác dụng làm cho vấn đề đưa ra phản biện hoàn thiện hơn, thông qua việc phản biện chỉ ra những thiếu sót hạn chế của nó đồng thời đề ra hướng khắc phục. Thực tiễn cho thấy, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã đưa ra các lập luận, chứng cứ, đánh giá chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, đề án liên quan đến đời sống dân sinh, những quyết sách lớn của đất nước, của địa phương.., qua đó đã chỉ ra được những cái hợp lý, những cái bất hợp lý; đưa ra kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hoàn chỉnh một chính sách, chủ trương theo hướng “phù hợp với nguyện vọng chính đáng của nhân dân”.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm tại huyện Lục Yên

28/06/2022

Vừa qua, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQVN tỉnh Yên Bái do đồng chí Phùng Quang Huy- Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm viêc với huyện Lục Yên về công tác quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm.Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Lục Yên có đồng chí Đinh Khắc Yên- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lục Yên, lãnh đạo phòng y tế, phòng NN&PTNT, phòng Kinh tế hạ tầng và Trung tâm y tế huyện Lục Yên.

MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO VAI TRÒ CỦA MTTQ VIỆT NAM BẢO VỆ, THAM GIA BẢO VỆ QUYỀN CON NGƯỜI, QUYỀN CÔNG DÂN

05/05/2022

(Mặt trận) - Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bảo vệ, tham gia bảo vệ quyền con người, quyền công dân trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ và vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong hệ thống chính trị. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện chức năng này theo nguyên tắc chung về quyền con người, quyền công dân được quy định trong Hiến pháp năm 2013 và Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Bài viết làm rõ vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên; mối quan hệ giữa Nhà nước với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân trong bảo đảm quyền con người, quyền công dân.