Tin Hoạt động >> Phong trào

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc tổng kết hoạt động thi đua Cụm

01/12/2020 03:22:42 Xem cỡ chữ Google
Sáng 30/11/2020, tại thị xã Nghĩa Lộ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam - Cụm thi đua các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động cụm thi đua MTTQ Việt Nam các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc năm 2020 gồm các tỉnh Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Hòa Bình, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Yên Bái.

Quang cảnh Hội nghị Cụm

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Dự hội nghị có Thường trực HĐND, UBND tỉnh Yên Bái; Lãnh đạo Ủy ban MTTQ 7 tỉnh trong Cụm thi đua.

Năm 2020, MTTQ các cấp trong Cụm thi đua đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch phối hợp với các tổ chức thành viên và chính quyền để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ IX MTTQ Việt Nam đề ra. 

Các cuộc vận động, các phong trào thi đua được MTTQ các cấp trong Cụm vận động nhân dân thực hiện hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân các dân tộc của từng địa phương. 

Đặc biệt, trước tình hình diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, MTTQ các tỉnh trong Cụm đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản chỉ đạo về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch; phát động toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch bệnh... Đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và chủ trương lãnh đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh ra Lời kêu gọi phát động toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. MTTQ các tỉnh trong cụm phối hợp vận động, tiếp nhận, quản lý nguồn ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 được trên 160 tỷ đồng Trong đó, Yên Bái tiếp nhận trên 17,3 tỷ đồng và nhiều trang thiết bị, lương thực, nhu yếu phẩm. Hòa Bình gần 11,8 tỷ đồng; mở 03 gian hàng 0 đồng. Tuyên Quang trên 9,7 tỷ đồng; Bắc Kạn hơn 2 tỷ đồng và nhiều trang thiết bị, lương thực, nhu yếu phẩm. Bắc Giang trên 43 tỷ đồng. Phú Thọ có trên 200 đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ đạt trên 36,9 tỷ đồng. Thái Nguyên gần 41 tỷ đồng, từ nguồn vận động trên MTTQ các cấp trong Cụm đã phân bổ kinh phí cho công tác phòng chống dịch bệnh đảm bảo kịp thời.

MTTQ các tỉnh trong Cụm phối hợp với các tổ chức thành viên, các ban, ngành, cùng cấp tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến tới Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Đại hội Thi đua yêu nước Toàn quốc lần thứ X với nhiều họat động thiết thực, phong phú, triển khai trên 3.000 công trình, phần việc cụ thể, thiết thực chào mừng Đại hội như: xây cầu, làm đường cứng hóa bê tông, hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, xây dựng tuyến đường hoa... Điển hình như MTTQ các cấp tỉnh Yên Bái hoàn thành 406 công trình, phần việc tổng trị giá trên 5,3 tỷ đồng; Bắc Giang hoàn thành trên 2.200 công trình chào mừng trị giá trên 3.000 tỷ đồng. Bắc Kạn hoàn thành 325 công trình, sản phẩm, 10 phần việc với tổng giá trị trên 48 tỷ đồng. Các họat động có sức lan tỏa tạo khí thế thi đua phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong cụm. Cùng với đó, MTTQ các tỉnh trong Cụm tăng cường chủ động việc cung cấp thông tin cho nhân dân; phối hợp với các cơ quan truyền thông mỗi tỉnh đăng tải bình quân 400 tin, bài; duy trì hoạt động Trang thông tin điện tử của MTTQ mỗi tỉnh đăng tải trên 600 tin, bài. 

Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được MTTQ các tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả như: vận động nhân dân tích cực tham gia đóng góp kinh phí, vật liệu xây dựng nông thôn mới khoảng 290 tỷ đồng, tự nguyện hiến 900.000m vuông đất, ủng hộ hơn 1 triệu ngày công lao động; vận động xây dựng Quỹ "Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội được 185,6 tỷ đồng, làm mới và sửa chữa trên 3000 căn nhà cho hộ nghèo...Trong đó, Yên Bái vận động tiếp nhận trên 30 tỷ đồng; đã phân bổ 28,878 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng làm mới và sửa chữa trên 1.000 nhà đại đoàn kết.

Cuộc vận “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tiếp tục được triển khai sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh trong cụm đã phối hợp với ngành Công thương, các tổ chức thành viên, các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện các giải pháp nhằm tiếp tục ổn định nền kinh tế, kiểm soát lạm phát, bảo đảm nguồn cung cấp hàng hóa, bình ổn giá cả, không để xảy ra tình trạng đầu cơ găm hàng, tăng giá đột biến, đáp ứng nhu cầu về hàng hóa thiết yếu trong đợt phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân ưu tiên dùng hàng trong nước, hàng sản xuất trong tỉnh, ủng hộ doanh nghiệp trong nước và trong tỉnh sản xuất. Phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng xuất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế” được MTTQ các tỉnh trong cụm đẩy mạnh, triển khai trong hệ thống MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên. Trong đó tập trung tăng cường vai trò chủ trì của MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên trong công tác tuyên truyền, phát huy khả năng tư duy, sáng tạo trong các tầng lớp Nhân dân, hình thành sáng kiến, ý tưởng mới trên các lĩnh vực, đáp ứng yêu cầu nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trong xu hướng hội nhập quốc tế. Ủy ban MTTQ các tỉnh phối hợp với sở Khoa học và Công nghệ lựa chọn công trình sáng tạo Khoa học và Công nghệ gửi tham gia sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020; lựa chọn, giới thiệu các sáng kiến, ý tưởng mới tiêu biểu đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xét công nhận, phục vụ xây dựng ấn phẩm “Gương người Việt đoàn kết sáng tạo”…Năm 2020, MTTQ Yên Bái phối hợp tổ chức cuộc thi Sáng tạo KHKT tỉnh với 39 giải pháp tham gia; tập hợp được 6 hồ sơ sản phẩm dự thi cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ toàn quốc.

Công tác giám sát, phản biện xã hội được Ủy ban MTTQ các tỉnh tăng cường triển khai và trở thành hoạt động thường xuyên, trọng tâm, có tác động thực tế đến sự phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh củatỉnh. Đây cũng là phương thức hiệu quả phát huy quyền làm chủ của nhân dân, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền các cấp trong tỉnh trong sạch, vững mạnh. 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái khẳng định: “Hội nghị tổng kết hoạt động cụm thi đua MTTQ Việt Nam các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc năm 2020 có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với công tác Mặt trận tỉnh Yên Bái nói riêng và các tỉnh trong Cụm nói chung, qua đó để các tỉnh trong Cụm giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về những cách làm hay, hiệu quả, sáng tạo, khéo vận dụng, lồng ghép các phong trào, các cuộc vận động, chương trình, dự án để thực hiện tốt các nhiệm vụ của công tác Mặt trận; tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, khơi dậy tinh thần, ý chí vươn lên của các tầng lớp nhân dân, hăng hái thi đua xây dựng quê hương, đất nước. Đồng chí mong muốn, các tỉnh thi đua trong Cụm tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo nhiều hơn nữa của Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng thời, đề nghị Ủy ban MTTQ các tỉnh trong Cụm tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó, hợp tác, liên kết chặt chẽ cùng đổi mới, hội nhập và phát triển toàn diện trước yêu cầu, nhiệm vụ thời kỳ cách mạng mới”. 

 Đồng chí Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái phát biểu tại Hội nghị

 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái Giàng A Tông trao Cờ luân lưu đơn vị Cụm trưởng thi đua năm 2021 cho lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên

Tại Hội nghị, Ủy ban MTTQ các tỉnh trong Cụm đã tổng hợp kết quả chấm điểm và khen thưởng của các đơn vị; suy tôn công tác thi đua khen thưởng năm 2020; phát động phong trào thi đua; ký giao ước thi đua năm 2021; Trao cờ luân lưu cho Cụm trưởng Cụm thi đua năm 2021 cho lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên./.

Đại biểu dự Hội nghị

 

 

Tiết mục văn nghệ

 

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h