Tin Hoạt động >> Xây dựng Đảng, chính quyền

Hội nghị lần thứ 7 Ủy ban MTTQ tỉnh Yên Bái khóa XV, nhiệm kỳ 2019-2024

26/07/2022 10:03:46 Xem cỡ chữ Google
Chiều ngày 25/7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh tổ chức Hội nghị lần 7, khóa XV sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội MTTQ tỉnh Yên Bái lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019 – 2024; sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Giàng A Tông -Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Tạ Văn Long- Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Thị Vĩnh- Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trường Ban Dân Vận tỉnh cùng các Ủy viên Ủy banMTTQ Việt Nam tỉnh khóa XV.

Quang cảnh Hội nghị

Thực hiện nghị quyết Đại hội MTTQ tỉnh Yên Bái lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019 – 2024, thời gian qua, công tác MTTQ các cấp đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, hướng mạnh về cơ sở. Trong thực hiện các nhiệm vụ đã có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ban, ngành liên quan và các tổ chức thành viên. Công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp nhân dân được triển khai bằng nhiều hình thức, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân trong triển khai, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.  MTTQ các cấp đã chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để phản ánh với Đảng, Nhà nước, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội giám sát việc giải quyết các kiến nghị hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Đối với việc triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động đã đi vào thực chất, hiệu quả, nhất là 2 Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Thực hiện Nghị quyết và chủ trương của tỉnh về giao chỉ tiêu xây dựng tổ tự quản ở thôn, tổ dân phố. Sau 3 năm, MTTQ các cấp đã thành lập và duy trì trên 3.147 Tổ tự quản/1.356 thôn (bản), tổ dân phố. Năm 2021, tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ tự quản, xây dựng 1.456/2.696 tổ tự quản tiêu biểu. Năm 2022, phấn đấu có 708/1.415 (50%) tổ đăng ký đạt tổ tự quản tiêu biểu xuất sắc.

Về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong nửa nhiệm kỳ qua, MTTQ các cấp đã phối hợp với các tổ chức thành viên, các ngành thành viên Ban chỉ đạo Cuộc vận động tổ chức gần 3.500 cuộc tuyên truyền với gần 300.000 lượt người tham gia; phối hợp tổ chức 21 phiên chợ, hội chợ đưa hàng về nông thôn với 31 doanh nghiệp tham gia; tuyên truyền giới thiệu, quảng bá các cơ sở sản xuất, các làng nghề, các sản phẩm thế mạnh của địa phương. Đến nay toàn tỉnh có 09 cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP của địa phương; 138 sản phẩm được đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP và được đưa lên sàn thương mại điện tử. Cuộc vận động đã góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao uy tín của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; giữ vững ổn định sản xuất, kinh doanh bảo đảm đời sống của nhân dân và người lao động, duy trì phát triển kinh tế, ổn định xã hội, nâng cao sức cạnh tranh của hàng thương hiệu Việt và phát triển thị trường nội địa trong điều kiện thị trường trong và ngoài nước luôn có biến động và trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong 03 năm qua.

Các nội dung tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cũng được triển khai, lựa chọn có trọng tâm, trọng điểm, tổ chức thực hiện hiệu quả các nội dung giám sát. MTTQ các cấp đã phát huy tốt vai trò, đặc biệt là trong tham gia tổ chức thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Về hoạt động giám sát đã từng bước đi vào nề nếp, đạt được nhiều kết quả tích cực. MTTQ các cấp trong tỉnh tổ chức 1.258 đoàn giám sát; Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp, tham gia với các ngành thực hiện 246 đợt giám sát. Nội dung giám sát gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương, liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Sau giám sát có 4.986 ý kiến, kiến nghị của các Đoàn giám sát, được tiếp thu giải quyết...

 Về thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2022, công tác tuyên truyền, vận động của MTTQ các cấp tiếp tục được triển khai đồng bộ, hiệu quả, kịp thời phản ánh thông tin hai chiều đến với các tầng lớp nhân dân. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động được MTTQ các cấp được thực hiện có hiệu quả, thu hút sự tham gia tích cực của toàn xã hội và đạt nhiều kết quả quan trọng, nhất là trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Chương trình hành động số 56 của Tỉnh ủy. Vai trò của MTTQ trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân ngày càng được xác định rõ hơn. Công tác giám sát của Mặt trận và các đoàn thể đã phát huy hiệu quả hơn khi MTTQ tham gia sâu vào các hoạt động giám sát cùng Đoàn đại biểu Quốc Hội và HĐND, nhất là hoạt động giám sát việc thực hiện giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, MTTQ các cấp trong tỉnh đã tổ chức 45 cuộc thăm hỏi tiếp xúc nắm bắt tình hình các dân tộc, tôn giáo và tặng 282 suất quà cho các tổ chức, chức sắc tôn giáo, tín đồ tiêu biểu, nhân dịp các ngày lễ tết. Đặc biệt, đã xuất “Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh" hỗ trợ kinh phí thăm, tặng quà Tết cho người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, hỗ trợ kinh phí cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19… Phân bổ hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid 19 số tiền trên 5,653 tỷ đồng. Triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" phù hợp với từng địa phương; Thông qua công tác tuyên truyền vận động, Nhân dân tích cực tham gia phong trào chỉnh trang đường phố nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Trong 6 tháng đầu năm, Nhân dân toàn tỉnh đã hiến trên 8,87km đất để làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn; tham gia phát dọn, sửa chữa, vệ sinh đường làng, ngõ xóm được 593km; vệ sinh 19.700m2 nhà văn hóa. Công tác an sinh xã hội được chú trọng từ khâu triển khai hướng dẫn bằng văn bản đến kiểm tra, đôn đốc, tổ chức thực hiện, báo cáo kết quả. Quỹ ”Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội thông qua Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp nhận 4,490 tỷ đồng; Chủ trì, phối hợp với các tổ chức đoàn thể duy trì và tiếp tục thực hiện tiêu chí về môi trường, thu gom rác thải, đảm bảo xanh, sạch, đẹp tại 88 xã đã công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và 11 xã dự kiến công nhận nông thôn mới trong năm 2022. Trong đó MTTQ thực hiện tiêu chí môi trường tại 24 xã đã được công nhận nông thôn mới và 03 xã đăng ký về đích nông thôn mới.  

Cùng với đó tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của 3.147 tổ tự quản, trong đó có 1.415 tổ đạt tổ tự quản tiêu biểu. Năm 2022 phấn đấu xây dựng 708 tổ tự quản tiêu biểu xuất sắc/Tổng số tổ tự quản tiêu biểu được công nhận. Qua kiểm tra ở cơ sở, mô hình tổ tự quản đã phát huy hiệu quả thiết thực và là điểm đột phá trong việc đổi mới nội dung phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc các cấp; tạo cơ sở pháp lý thuận lợi phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong việc tham gia thực chất vào việc quản lý nhà nước, quản lý xã hội với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”.

Thực hiện Chương trình hành động số 56-CTr/TU ngày 01/11/2021 của Tỉnh ủy Yên Bái, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh được giao 13 nhiệm vụ, trong đó có 5 nhiệm vụ chung và 8 nhiệm vụ cụ thể. Đến nay, MTTQ tỉnh đang tập trung nâng cao chất lượng hoạt động, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo 5 nhiệm vụ chung của Khối, trong 8 nhiệm vụ cụ thể đã có 1 nhiệm vụ vượt chỉ tiêu 150%; 1 nhiệm vụ đạt 100%, 1 nhiệm vụ đạt 65%, 1 nhiệm vụ đạt 38%;

MTTQ các cấp tiếp tục triển khai Phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế” năm 2022; phối hợp tổ chức thành viên, các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động hưởng ứng Phong trào thi đua với 85 cuộc, 1.879 lượt người tham dự. MTTQ các cấp đăng ký 708 mô hình “Dân vận khéo” năm 2022; tiếp tục duy trì 121 tổ hợp tác do MTTQ chủ trì thành lập, đến nay nhiều tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống của Nhân dân, huy động được nguồn lực xây dựng nông thôn mới.

Song song với đó, UBMTTQ Việt Nam các cấp đã phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh. Trong 6 tháng đầu năm, đã phối hợp với HĐND, UBND cùng cấp tổ chức được gần 100 hội nghị tiếp xúc cử tri. Tại các hội nghị tiếp xúc cử tri đã tập hợp được hơn 2000 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân phản ánh tại kỳ họp của Quốc hội và HĐND các cấp. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục triển khai, tuyên truyền Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Sáu tháng đầu năm, đã phối hợp với các tổ chức thành viên, các ngành thành viên Ban chỉ đạo Cuộc vận động các cấp tổ chức 1.556 cuộc tuyên truyền với 62.240 lượt người tham gia.

6 tháng cuối năm 2022, MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19; đẩy mạnh phong trào thi đua, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tạ Văn Long đã biểu dương, ghi nhận những đóng góp quan trọng của MTTQ và các tổ chức thành viên vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh thời gian qua, đồng thời lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chủ trương của tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội, để nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng thực hiện, nhất là đồng thuận đối với những công trình, dự án trọng điểm sẽ khởi công vào cuối năm nay. Triển khai, tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, trong đó chú trọng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; vận động các tầng lớp nhân dân tiếp tục triển khai hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ của Mặt trận và các tổ chức thành viên tham gia xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Đẩy mạnh và tham gia các hoạt động giám sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Để đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới, Phó Bí thư Tỉnh ủy Tạ Văn Long yêu cầu MTTQ Việt Nam các cấp củng cố đội ngũ cán bộ Mặt trận chuyên trách có đủ năng lực, trình độ, bảo đảm tính năng động, sáng tạo, hiệu quả đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao./.

Đồng chí Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

 

 

 

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h