Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Chương trình Vượt Lên Chính Mình giúp hai hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Văn Yên xóa nợ và cấp vốn phát triển kinh tế

15/09/2017 09:11:07 Xem cỡ chữ Google
Trong các ngày 8/9 và 9/9 vừa qua, Ban biên tập Chương trình truyền hình Vượt lên chính mình phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Yên Bái và cấp ủy, chính quyền, MTTQ huyện Văn Yên tổ chức ghi hình, sản xuất chương trình tại các xã Lâm Giang, An Bình.

Đ/c Nguyễn Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao thẻ xóa nợ và cấp vốn làm ăn trị giá 20 triệu đồng cho mẹ con chị Nguyễn Thị Liên

Vượt lên chính mình là chương trình truyền hình nhân ái với mục đích xóa nợ và cấp vốn làm ăn cho mọi đối tượng người nghèo có vay vốn ngân hàng và có nhu cầu xóa nợ trên cả nước. Chương trình do Ban Khoa Giáo của Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV) phối hợp với công ty LASTA thực hiện. Chương trình đã phát sóng được 13 năm trên HTV và 10 đài truyền hình địa phương, nhưng đây là lần đầu tiên Chương trình được ghi hình tại tỉnh Yên Bái.

Hai nhân vật tham gia Chương trình là chị Nguyễn Thị Liên sinh năm 1958, trú tại thôn Khe Ly, xã An Bình và chị Lương Thị Vân sinh năm 1962, trú tại thôn 6, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên. Chồng của chị Nguyễn Thị Liên đã mất, bản thân chị tuy sức khỏe yếu, bị bệnh lao lực nhưng vẫn đi làm thuê để kiếm tiền nuôi con trai mắc bệnh tâm thần, con gái đang học lớp 12 và để trả khoản nợ ngân hàng là 42 triệu đồng. Chị Lương Thị Vân là phụ nữ đơn thân, sức khỏe yếu, điều kiện kinh tế khó khăn nhưng với tấm lòng nhân hậu, năm 1996 chị đã nhận nuôi một bé gái mồ côi 5 tháng tuổi và đến năm 2003 chị tiếp tục nhận nuôi một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi; hiện nay chị Vân phải đi làm thuê để kiếm tiền nuôi dưỡng, chăm sóc hai người con nuôi, trong đó người con gái lớn bị mắc bệnh huyết tán, người con gái thứ hai đang học lớp 9 và để trả khoản nợ ngân hàng là 30 triệu đồng.

Với sự trợ giúp của những người bạn, người hàng xóm, sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo bà con nhân dân hai xã, mẹ con chị Liên và chị Vân đã "vượt qua chính mình” trong các màn thử thách dành cho mẹ và con của Chương trình để dành tối đa số thẻ xóa nợ, cấp vốn và học bổng “Vì tương lai con em chúng ta”. Cùng với những suất quà may mắn của các nhà tài trợ, kết thúc Chương trình, chị Vân đã nhận được tổng số tiền 63,6 triệu đồng, chị Liên nhận được tổng số tiền 61,8 triệu đồng để trả nợ và đầu tư, phát triển kinh tế.

Chương trình Vượt lên chính mình là cầu nối nhân ái của tình người, đem đến những giá trị cao đẹp thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam và sự quan tâm của cộng đồng dành cho những hoàn cảnh chưa gặp may mắn trong cuộc sống. Mong rằng chương trình này sẽ tiếp tục được thực hiện tại Yên Bái để góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân các địa phương trong tỉnh./.

Tiến Đạt

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h