Hoạt động các tổ chức thành viên >> Văn hóa - Xã hội

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Yên Bái: Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

09/02/2022 09:26:36 Xem cỡ chữ Google
Gia đình bà Lê Thị Tài, thôn Làng Quạch, xã Ngòi A, huyện Văn Yên là 1 trong 32 hộ hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của thôn được nhận bò giống từ Dự án hỗ trợ sinh kế và dinh dưỡng do tổ chức SPIR (Mỹ) tài trợ tháng 11/2021 (tổ chức phi chính phủ của Mỹ hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc nhân đạo và phát triển bền vững; trong đó, chủ yếu hướng tới các đối tượng dễ bị tổn thương). Từ Dự án, bà Tài cũng được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò; hỗ trợ giống cỏ VA06 và làm chuồng trại.

Gia đình bà Lê Thị Tài, thôn Làng Quạch, xã Ngòi A, huyện Văn Yên chăm sóc tốt con bò được hỗ trợ từ Dự án để phát triển kinh tế gia đình

Bà Lê Thị Tài chia sẻ: "Vợ chồng tôi tuổi đã cao, sức khỏe yếu, may mắn tôi được các cấp hội kết nối hỗ trợ 1 con bò giống để phát triển kinh tế gia đình. Có kỹ thuật lại trồng cỏ ngay tại vườn nhà nên tôi quyết tâm chăm sóc tốt con bò, gây thành đàn bò để phát triển kinh tế gia đình”. 

 

Năm 2021, Hội LHPN tỉnh đã kết nối với tổ chức SPIR hỗ trợ 64 con bò giống cho hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn xã Ngòi A. Đến nay, đàn bò đang phát triển tốt.

 

Cùng được Chương trình của tổ chức SPIR tài trợ, năm 2019, Hội cũng đã hỗ trợ 45 hộ hội viên phụ nữ nghèo tại xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình 180 con dê giống. Các hội viên cũng tập huấn kiến thức chăn nuôi, đàn dê phát triển tốt. Đến nay, tổng đàn dê của các hộ hội viên là 345 con, từ mô hình sinh kế này, đã có 5 hộ hội viên phụ nữ xã Cảm Nhân viết đơn xin thoát nghèo. 

 

Chị Bàn Thị Xuân - thôn Quyết Thắng 2, xã Cảm Nhân chia sẻ: "Được Hội LHPN tỉnh hỗ trợ 4 con dê giống từ Dự án Ngân hàng dê năm 2019, đến nay, đàn dê của gia đình đã sinh sản thêm được 6 con, tạo động lực để gia đình tôi phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”.

 

Để hỗ trợ hội viên, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội rà soát số hộ hội viên nghèo trên địa bàn, tìm hiểu nguyên nhân, tiêu chí thiếu hụt để lựa chọn hình thức giúp đỡ đảm bảo rõ ràng, cụ thể, không trùng với các hộ gia đình nghèo do các tổ chức khác giúp đỡ. Hội cũng xác định hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của từng hộ hội viên. 

 

Đồng thời, các cấp hội tích cực tuyên truyền, vận động chị em tham gia các chương trình phát triển kinh tế trọng điểm của địa phương, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh phong trào thi đua "Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, vận động hội viên phụ nữ xây dựng mô hình kinh tế hộ gia đình có thu nhập cao; vận động chi hội xây dựng quỹ tiết kiệm, để chủ động nguồn vốn cho chị em hội viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình; đẩy mạnh hoạt động ủy thác vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ tiết kiệm và vay vốn; tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ về công thác ủy thác vốn vay cho chủ tịch, phó chủ tịch hội LHPN xã và tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn.

 

Tính đến hết năm 2021, với 4 hình thức tiết kiệm, các chi hội đã tiết kiệm được trên 87,3 tỷ đồng, cho 42 chị em hội viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình; hơn 26.000 hội viên vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng số vốn 1.156 tỷ đồng và 1.744 hộ vay vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 

 

Hội cũng đã tổ chức 84 lớp đào tạo nghề; 3 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây quế; Hội hỗ trợ phát triển 289 mô hình sinh kế cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo, vận động 1.248 ngày công, 21 tấn xi măng, 27.000 viên gạch, 634.600 cây giống cho 373 hộ gia đình hội viên trồng rừng, 72 con bò sinh sản và 5.000 con gà giống lai ri cho 215 hộ... 

 

Vì vậy, năm 2021 các cấp Hội đã giúp đỡ 372 hộ hội viên thoát nghèo, phát triển 132 mô hình mới có thu nhập trên 200 triệu đồng/hộ/năm. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giúp chị em tích cực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. 

Minh Huyền

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h