Tin Hoạt động >> Phong trào

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy dự Lễ công bố xã thứ 100 đạt chuẩn nông thôn mới và Ngày hội Đại đoàn kết tại Mường Lai

16/11/2023 09:49:35 Xem cỡ chữ Google
- Chiều 15/11, đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã dự Lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023 tại xã Mường Lai, huyện Lục Yên. Đây là xã thứ 100 trên địa bàn tỉnh Yên Bái đạt chuẩn NTM.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mường Lai đạt chuẩn NTM

Cùng dự có các đồng chí: Vũ Quỳnh Khánh – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thế Phước – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Giàng A Tông – Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Lục Yên...

Sau hơn 12 năm bắt tay xây dựng NTM, đến nay, xã Mường Lai đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư đồng bộ, đáp ứng đời sống, sinh hoạt, sản xuất của nhân dân. Văn hóa - xã hội được quan tâm chăm lo và có nhiều tiến bộ. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2023 ước đạt trên 43,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 11,7%. Theo lộ trình, xã Mường Lai phấn đấu đến năm 2025 sẽ có 2/12 thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu và đạt 10/19 tiêu chí NTM nâng cao.

 

Phát biểu tại Lễ công bố đạt chuẩn NTM và Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc tại xã Mường Lai, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy khẳng định: Đoàn kết là truyền thống quý báu, là nguồn sức mạnh, động lực quan trọng, nhân tố quyết định mọi thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. 

 

Từ nhiều năm nay, việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở các thôn, bản, tổ dân phố đã trở thành nét đẹp truyền thống, đưa công tác mặt trận về với cộng đồng dân cư, hướng đến từng gia đình và mỗi người dân, tôn vinh sức mạnh cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng- an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của địa phương. 

 

Chúc mừng những thành tích xã Mường Lai đạt được trong xây dựng NTM, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, đây là địa phương có nhiều cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả; đã phát huy rất tốt vai trò chủ thể của người dân trong việc đóng góp trí tuệ, công sức, vật lực xây dựng NTM theo phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. 

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đặc biệt bày tỏ ấn tượng khi được biết xã Mường Lai là nơi khởi đầu, là điểm sáng trong phong trào "dịch rào, hiến đất” xây dựng NTM của huyện Lục Yên, từ đó lan tỏa ra các địa phương khác trong toàn huyện. Tính riêng trong năm 2023, nhân dân trong xã đã hiến trên 10.000 m2 đất, 2.800 m2 vật kiến trúc, gần 3.000 cây cối các loại để chuẩn bị mặt bằng đầu tư kiên cố hoá tuyến đường Mường Lai - Đồng Yên, dự kiến sẽ khởi công trong năm 2024. 

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài, chỉ có điểm bắt đầu, không có điểm dừng và điểm kết thúc. Xã Mường Lai đã đạt chuẩn NTM là thành quả quan trọng, rất đáng tự hào, song việc duy trì, củng cố và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí đã đạt được còn khó khăn hơn rất nhiều. 

 

Đồng chí đề nghị MTTQ và các tổ chức đoàn thể của Mường Lai nói riêng, các xã của huyện Lục Yên nói chung cần tiếp tục khơi dậy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; kịp thời chia sẻ, động viên, lắng nghe và tập hợp, truyền tải ý kiến, nguyện vọng chính đáng của nhân dân đến cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết; tạo sự đồng thuận cao trong xã hội để các tầng lớp nhân dân cùng chung sức, đồng lòng với cấp ủy, chính quyền ra sức thi đua lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện Lục Yên quan tâm, tạo điều kiện để MTTQ và các tổ chức đoàn thể trong huyện không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; tiếp nhận, giải quyết kịp thời các kiến nghị, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; không ngừng tăng cường mối quan hệ mật thiết, củng cố lòng tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền các cấp; tiếp tục có những đóng góp quan trọng trong việc xây dựng  Lục Yên sớm đạt chuẩn huyện NTM.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Đỗ Đức Duy đã tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mường Lai, tặng quà cho 20 hộ gia đình tiêu biểu vươn lên thoát nghèo và có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng NTM của địa phương; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà cho 10 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã Mường Lai; UBND tỉnh và huyện Lục Yên khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội Chi nhánh Yên Bái ủng hộ 150 triệu đồng để xã Mường Lai tu bổ khu di tích lịch sử cách mạng Cổ Văn và trao 20 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học xã

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Giàng A Tông trao quà cho 10 hộ nghèo của xã Mường Lai.

Ngay sau Lễ công bố xã đạt chuẩn NTM, trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023, đồng chí Đỗ Đức Duy cùng đoàn cùng tác của tỉnh, lãnh đạo huyện Lục Yên đã tham gia một số trò chơi dân gian như: kéo co, đánh quay và các tiết mục văn nghệ truyền thống của đồng bào dân tộc Tày xã Mường Lai.

 

BAN BIÊN TẬP

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h