Tin Hoạt động >> Văn bản mới

Tỉnh ủy Yên Bái chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới

10/03/2020 03:00:28 Xem cỡ chữ Google
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 9/3, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà đã ký Công văn hỏa tốc số 2217/CV-TU của Tỉnh ủy Yên Bái gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh; các ban đảng, đảng đoàn, ban cán sự Đảng; các sở, ban, ngành, MTTQ, đoàn thể tỉnh; các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Trong những ngày qua, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, lan rộng ra nhiều nước trên thế giới. Cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh Yên Bái đã thực hiện kịp thời, quyết liệt, nghiêm túc các hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các cấp và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra trường hợp nào nhiễm bệnh. Tuy nhiên, từ ngày 06 - 08/3/2020, trên toàn quốc đã ghi nhận thêm một số trường hợp nhiễm bệnh ở nhiều tỉnh, thành phố, trong đó có thành phố Hà Nội và tỉnh Lào Cai, là những địa phương có nguy cơ cao ảnh hưởng đến tỉnh Yên Bái, đưa tình hình dịch bệnh chuyển sang giai đoạn mới với diễn biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường, đòi hỏi cần có những giải pháp kịp thời ứng phó phù hợp ở mức độ cao hơn, toàn diện hơn. Để tiếp tục tục thực hiện hiệu qủa công tác phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn không để bệnh dịch xâm nhập, lây lan trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid tỉnh, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, các ban, sở, ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể tỉnh tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đề cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch trọng tâm sau:

1. Tập trung làm tốt, hiệu quả hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh

- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Sở Y tế kịp thời cập nhật tình hình, diễn biến dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh theo thông báo của Bộ Y tế để chỉ đạo, định hướng cho các huyện, thị, thành ủy, các cơ quan báo chí, truyền thông thực hiện tuyên truyền hiệu quả, đậm đặc bằng nhiều hình thức về tính chất, tình hình, diễn biến dịch bệnh (có thể gửi qua tin nhắn thuê bao điện thoại di động); hướng dẫn người dân biện pháp tự phòng, chống dịch bệnh trong mọi tình huống, những việc cần làm và những việc không được làm để phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế; nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm và sự hợp tác của mỗi người dân trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng; không hoang mang, lo lắng, kích động trước tình hình dịch bệnh; không chạy theo tâm lý đám đông tích trữ hàng hóa, lương thực thực phẩm khi chưa thật sự cần thiết; không tham gia chia sẻ, bình luận những thông tin không chính xác, chưa được kiểm chứng trên internet, mạng xã hội; không bày tỏ thái độ kỳ thị đối với các trường hợp nghi lây nhiễm hoặc đã bị lây nhiễm COVID-19 (nếu có); tích cực tham gia tải, chia sẻ, sử dụng ứng dụng Chương trình sức khỏe Việt Nam trên điện thoại di động để có thể theo dõi thường xuyên, đầy đủ thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh và các khuyến cáo mới nhất của cơ quan y tế.

Tuyên truyền cho nhân dân tuyệt đối không được đi đến vùng đang có dịch (theo thông báo của Bộ Y tế), hạn chế di chuyển ra ngoài tỉnh, không tập trung, tham gia các hoạt động đông người, đến bến tàu, bến xe nếu không thật sự cần thiết. Khi có bất cứ thông tin gì về những người đi/đến từ vùng dịch hoặc người trong gia đình, cộng đồng có dấu hiệu nghi ngờ về dịch bệnh cần báo ngay cho chính quyền địa phương sở tại và cơ quan y tế gần nhất, không loan tin khi thông tin chưa được xác minh, kiểm chứng, để mỗi người dân là một tuyên truyền viên tại cộng đồng, mỗi người dân là một kênh thông tin trong giám sát, phát hiện dịch bệnh. Đồng thời, quản lý chặt chẽ mức độ, liều lượng công tác truyền thông, bảo đảm hiệu quà, phù hợp với diễn biến, tình hình, mức độ dịch bệnh.

- Ban Dân Vận, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp phát huy mạnh mẽ vai trò, trách nhiệm, thường xuyên bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình nhân dân để phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế phổ biến, tuyên truyền cho nhân dân những thông tin cần thiết, chính xác, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh, trong đó đặc biệt đề cao vai trò, trách nhiệm mỗi người dân trong việc tự bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng trước dịch bệnh theo đúng các khuyến cáo của cơ quan Y tế

- Công an tỉnh chù trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông thường xuyên rà soát, sàng lọc các thông tin trái chiều, thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh trên địa bàn để kịp thời đấu tranh, phản bác; xử lý nghiêm các hành vi tung tin, bịa đặt gây ảnh hưởng tiêu cực trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

2. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp phòng, chống theo chỉ đạo của Trung ương, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và của UBND tỉnh

(1) Thực hiện quyết liệt công tác khoanh vùng dịch bệnh và cách ly phòng chống dịch COVID-19 theo đúng quy định

- Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid của tỉnh khẩn trương chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Công văn số 61-CV-BCD ngày 05/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 về cách ly phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với điều kiện và tình hình dịch bệnh trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần với người đã mắc COVID-19, giảm thiểu tối đa việc lây lan trong cộng đồng.

- Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, các huyện, thị, thành ủy phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tăng cường rà soát, quản lý các trường hợp xuất cảnh trái phép, đi làm ăn ở nước ngoài về địa phương, khách du lịch đến địa bàn, nhất là người đến và đi qua vùng có dịch, các trường hợp tiếp xúc gần với người đã mắc COVID-19; thực hiện sàng lọc các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm để thực hiện các biện pháp kiểm tra y tế, cách ly kịp thời. Triển khai nghiêm túc, hiệu quả các quy định về cách ly y tế tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nơi lưu trú, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, cách ly tại nơi làm việc, nơi cư trú; kiểm soát chặt chẽ người được cách ly; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo đúng quy định.

- Sở Y tế chủ động kết nối thông tin về những trường hợp tiếp xúc gần với các ca dương tính kịp thời và chính xác, với những trường hợp có liên quan đến Yên Bái cần phải tổ chức ngay việc điều tra, phát hiện, xác minh, cách ly, theo dõi theo đúng quy định; phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cung cấp đầy đủ, thường xuyên, kịp thời thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh trong nước, trên địa bàn tỉnh và những người dân Yên Bái có liên quan đến các trường hợp đã mắc COVID-19 (nếu có) để các cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng và nhân dân biết, chủ động phòng tránh và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, cách ly kịp thời, hiệu quả. Chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện các quy định về khai báo y tế đối với toàn dân ngay sau khi có hướng dẫn của Trung ương; trước mắt, thực hiện nghiêm việc khai báo và kiểm tra y tế bắt buộc đối với các trường hợp người nước ngoài, người từ địa phương khác đến lưu trú tại Yên Bái.

(2) Chủ động các biện pháp phát hiện sớm để cách ly, điều trị kịp thời. UBND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện cần thiết về nhân lực, trang thiết bị, vật tư... để cách ly, điều trị kịp thời, hiệu quả các trường hợp mắc bệnh; sẵn sàng chủ động các phương án cần thiết để bảo đảm công tác chăm sóc, điều trị, cách ly trong trường hợp dịch bệnh bùng phát ở quy mô lớn.

Sở Y tế chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương chịu trách nhiệm quản lý, theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình các trường hợp đang cách ly trên địa bàn tỉnh; khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh phải lập tức chuyển đến cơ sở y tế để điều trị, cách ly đặc biệt. Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở trọng điểm phòng, chống dịch COVID-19 chủ động sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất để điều trị, cách ly đặc biệt; có phương án phối hợp, đề nghị các trung tâm, cơ sở y tế tuyến Trung ương hỗ trợ trong trường hợp cần thiết, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, bị động, bất ngờ.

3. Phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm và sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đồng chí Bí thư các huyện, thị, thành ủy, giám đốc các sở, ngành và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại địa phương, cơ quan, đơn vị mình; huy động toàn hệ thống chính trị và nhân dân tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh theo đúng phương châm 04 tại chỗ; xây dựng phương án, kịch bản cụ thể và tập trung ưu tiên nguồn lực sẵn sàng ứng phó hiệu quả cao nhất trong mọi tình huống; thực hiện nghiêm kỷ luật phát ngôn và chế độ thông tin báo cáo theo quy định; thường xuyên kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân không thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ được giao trong công tác phòng, chống dịch bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại nơi làm việc theo khuyến cáo của Bộ Y tế; trong thời điểm này không tổ chức các đoàn đi công tác ngoài tỉnh nếu chưa được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy.

Giám đốc các sở, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ chủ động tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid của tỉnh các phương án chuẩn bị đầy đủ nhu, yếu phẩm, vật tư, trang thiết bị cần thiết sẵn sàng cho công tác cách ly, chăm sóc, điều trị trong trường hợp dịch bệnh bùng phát kéo dài, ở quy mô lớn.

Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với Quản lý thị trường kiểm soát chặt chẽ cung cầu, giá cả hàng hóa tiêu dùng, đặc biệt là bảo đảm đủ nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày của nhân dân; xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, tích trữ, tăng giá, tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng theo quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh phương án nghỉ học của các trường theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Tăng cường các hình thức tuyên truyền, phổ biến thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch tới học sinh, sinh viên, phụ huynh học sinh trên địa bàn tỉnh.

Sở Ngoại vụ tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh tạm thời dừng kế hoạch công tác nước ngoài của tỉnh năm 2020; phối hợp với Sở Y tế tham mưu chương trình đón, tiếp các đoàn vào phù hợp, bảo đảm tuyệt đối an toàn. Thực hiện quản lý người nước ngoài vào làm việc tại tỉnh Yên Bái theo đúng quy định, hướng dẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

4. Giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid của tỉnh thường xuyên cập nhật diễn biến dịch bệnh và chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương, các bộ, ngành chức năng và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy để tổ chức thực hiện kịp thời, hiệu qủa; định kỳ báo cáo và tham mưu, đề xuất với Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy những nhiệm vụ, giải pháp cần thiết để lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh./.

BAN BIÊN TẬP

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h